Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều ai cũng muốn hướng đến. Thế nhưng rất ít người nắm được hàm lượng dinh dưỡng có trong từng món ăn hàng ngày để ăn uống cho hợp lý.
1. Đổi loại thịt có trong bữa ăn góp phần giảm calo.
Ảnh: BrightSide
2. Một loại đậu thay thế thịt gà, giàu chất xơ và vitamin.
Ảnh: BrightSide
3. Ngũ cốc thường hay ngũ cốc ăn kiêng đều rất nhiều đường.
Ảnh: BrightSide
4. Đây là lượng calo trong một số loại bánh
Ảnh: BrightSide
5. Không phải sản phẩm nào được quảng cáo có lợi cho chế độ ăn kiêng của bạn cũng đúng sự thật
Ảnh: BrightSide
6. Hummus là món thay thế hoàn hảo cho các loại hạt.
Ảnh: BrightSide
7. Đậu lăng cung cấp nhiều năng lượng hơn cả thịt nhưng lượng chất béo ít hơn.
Ảnh: BrightSide
8. Gạo nâu có chứa nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng.
Ảnh: BrightSide
9. Đồ ngọt rất có lợi nếu ăn điều độ và đúng cách
Ảnh: BrightSide
10. Hoa quả tự nhiên tốt hơn nhiều so với hoa quả sấy khô
Ảnh: BrightSide
11. Biến táo thành món ăn nhẹ tuyệt vời bằng cách thêm một ít bơ hạnh nhân vào để giúp bạn no lâu, giữ dáng.
Ảnh: BrightSide
12. Bỏng ngô là một món ăn nhẹ nguyên hạt gồm 100% chất xơ, chất chống oxi hóa, chất béo phức tạp và hầu như không có calo. Kết hợp chúng với một vài loại hạt sẽ giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn mà lại tốt cho sức khỏe.
Ảnh: BrightSide
13. Bữa sáng tuyệt vời với đậu phụ
Ảnh: BrightSide
14. Một lựa chọn thông minh để thay thế cho thịt bò.
Ảnh: BrightSide
Theo BrightSide /viettimes
8 mẹo giúp bạn thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn
Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe và có thể phòng ngừa nhiều bệnh.
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng một thực đơn tốt cho cơ thể. Vậy làm sao để thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn? Mời bạn tham khảo 8 mẹo sau đây nhé.
Ăn chậm, nhai kỹ
Chắc hẳn nhiều người sẽ không tin việc ăn chậm có tác động tích cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có biết rằng tốc độ ăn có ảnh hưởng rất lớn đến lượng thức ăn mà cơ thể hấp thụ, làm tăng nguy cơ thừa cân.
Ngoài ra, theo các nghiên cứu, những người ăn nhanh thường có nguy cơ bị béo phì cao hơn tới 115% so với người ăn chậm.
Hormone sẽ kiểm soát cảm giác thèm ăn, lượng thức ăn nạp vào cơ thể và cảm giác no bằng cách gửi các tín hiệu cho não bộ.
Tuy nhiên, phải mất khoảng 20 phút để não nhận các tín hiệu này, vì vậy ăn chậm hơn sẽ giúp não có thời gian nhận ra bạn no, từ đó tránh việc cơ thể phải nạp quá nhiều thức ăn.
Thậm chí, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng ăn chậm sẽ giúp giảm lượng calo bạn tiêu thụ trong ngày và giúp giảm cân.
Hãy uống nhiều nước mỗi ngày
Chúng ta đều biết nước rất tốt cho sức khỏe. Theo các nghiên, uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp giảm cân, duy trì cân nặng và làm tăng nhẹ quá trình đốt cháy calo.
Uống nước trước bữa ăn có thể giúp giảm thèm ăn và làm người bệnh ăn ít trong bữa chính. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng tốt cho sức khỏe. Các loại đồ uống ngọt sẽ có hàm lượng đường và calo cao, do đó không những làm bạn giảm cân mà còn tăng cân. Ngược lại, nước lọc lại rất tốt cho cơ thể và có hàm lượng calo rất thấp.
Do đó, bạn hãy cân nhắc lựa chọn loại nước uống phù hợp và tốt cho sức khỏe nhé.
Dùng bánh mì ngũ cốc nguyên hạt thay vì bánh mì thông thường
Trái ngược với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, ung thư và bệnh tim.
Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin B và một số khoáng chất (kẽm, sắt, magie và mangan).
Bánh mì là một món ăn rất quen thuộc đối với người Việt, do đó để đảm bảo sức khỏe nhưng vẫn thỏa đam mê ăn uống, bạn hãy lựa chọn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt nhé.
Hãy ăn nhiều protein
Protein thường có nhiều trong các sản phẩm sữa, các loại bạt, bơ đậu phộng, đậu, trứng và thịt nạc. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.
Protein cũng giúp bạn no lâu, do đó giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Hơn nữa, protein cao còn giúp duy trì khối lượng cơ – yếu tố quyết định tốc độ trao đổi chất. Lượng protein cao trong cơ thể sẽ giúp đốt cháy khoảng 80-100 calo mỗi ngày.
Đối với người lớn t.uổi, việc tiêu thụ nhiều protein cũng cực kỳ quan trọng để tránh mất cơ bắp.
Hạn chế thức ăn chiên hoặc nướng
Các món luộc tốt cho sức khỏe hơn các món chiên, nướng
Cách bạn nấu ăn có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe tổng thể. Hầu hết người tiêu dùng thường thích các món chiên, nướng hoặc xào. Tuy nhiên, các món ăn này thường chứa các chất gây độc; như hydrocarbon thơm đa vòng (PAH), sản phẩm glycat hóa bền vững (AGE) và heterocyclic amines (HCA), được hình thành trong quá trình chiên, nướng hoặc xào. Đây là những chất liên quan đến một số bệnh nghiêm trọng, như tim mạch hoặc ung thư.
Để phòng tránh những bệnh nguy hiểm này và bảo vệ sức khỏe, bạn hãy hạn chế ăn các món nướng hoặc có nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, hãy thử ăn nhiều món luộc, hấp. Nếu cảm thấy những món ăn này quá nhàm chán, bạn có thể tham khảo các công thức nấu ăn trên internet để làm bữa ăn thêm phong phú nhé.
Ăn nhiều trái cây và rau xanh
Trái cây và rau xanh rất tốt cho sức khỏe vì có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Hơn nữa, ăn nhiều những loại thực phẩm này có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh tim, cao huyết áp, một số bệnh ung thư và giảm cân.
Theo một nghiên cứu, ăn nhiều rau trước bữa ăn giàu tinh bột có thể giúp làm chậm tốc độ hấp thụ carb vào m.áu của cơ thể, giúp kiểm soát tốt đường huyết ở những người bị tiểu đường.
Ngoài ra, bạn nên ăn thay vì uống các loại nước ép trái cây. Theo các nghiên cứu, trái cây có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, như tim mạch, tiểu đường và ung thư. Bởi vì trái cây có chứa chất xơ và các hợp chất thực vật khác nhau, nên cơ thể sẽ tiêu hóa đường rất chậm và không gây ra đột biến lớn trong lượng đường m.áu. Tuy nhiên, quá trình này lại không đúng với nước ép trái cây.
Một số nước ép trái cây, đặc biệt là loại đóng hộp, thường có nhiều đường và chất tạo hương, khiến bạn dễ bị đường huyết cao và có nguy cơ mắc tiểu đường. Hơn nữa, chúng cũng không có nhiều chất xơ và các chất tăng cường hệ miễn dịch như khi ăn trái cây.
Lựa chọn chất béo tốt cho sức khỏe
Các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng mức cholesterol và nguy cơ tim mạch cho người dùng. Để kiểm soát và phòng ngừa các tình trạng này, bạn nên hạn chế các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, như sữa, bơ, thịt xông khói, thịt đóng hộp, các loại bánh quy.
Thay vào đó, bạn có thể bổ sung các chất béo tốt cho sức khỏe có trong dầu o-liu, các loại hạt và quả hạch, bơ. Ngoài ra, một số loại cá, như cá hồi, cũng rất giàu axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe. Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần trong tuần để duy trì sức khỏe.
Cà phê đen: người bạn của sức khỏe
Cà phê là thức uống rất phổ biến đối với mọi người và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng đối với cà phê đen mà thôi.
Cà phê đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường, suy sụp tinh thần và bệnh gan. Song, cà phê sữa lại chứa nhiều các chất phụ gia, như đường, siro, kem, chất tạo ngọt và sữa. Do đó, bạn sẽ vô tình nạp nhiều calo và đường vào cơ thể, làm tăng nguy cơ thừa cân và mắc các tình trạng sức khỏe khác.
Theo khoe365