4 bệnh nam khoa thường gặp nhất

Y.ếu s.inh l.ý, rối loạn x.uất t.inh, ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư t.inh h.oàn là các bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới.

4 benh nam khoa thuong gap nhat dd8 5240470

Ảnh minh họa

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ, cho biết nhiều quý ông mắc các bệnh lý nam khoa song ngại chia sẻ với người khác, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Dưới đây là bốn bệnh nam khoa thường gặp:

Y.ếu s.inh l.ý

Y.ếu s.inh l.ý, thuật ngữ chuyên môn gọi là rối loạn cương, là tình trạng d.ương v.ật không có khả năng cương cứng hoặc không duy trì được trạng thái cương cứng khi quan hệ nam nữ. Thống kê tại Việt Nam cho thấy 15,7% đàn ông Việt y.ếu s.inh l.ý. Bác sĩ cho biết tình trạng này hay gặp ở đàn ông trong độ t.uổi trung niên.

Có nhiều nguyên nhân gây y.ếu s.inh l.ý. Nguyên nhân chính là suy giảm nội tiết tố nam giới – testosterone. Testosterone suy giảm tự nhiên theo độ t.uổi. Ngoài ra, nguyên nhân còn do công việc căng thẳng, các stress trong cuộc sống, thói quen lạm dụng các loại chất kích thích như bia, rượu, t.huốc l.á, hoặc các bệnh lý toàn thân người bệnh mắc phải như suy thận, tiểu đường, hay các bệnh liên quan đến cơ quan s.inh d.ục như quai bị, viêm đường tiết niệu mạn tính…

Y.ếu s.inh l.ý không những ảnh hưởng tới vấn đề t.ình d.ục mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và thể lực của nam giới, tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn do t.inh t.rùng chất lượng kém. Nhiều người không thể có con do không thể quan hệ t.ình d.ục được.

Bệnh lý này có thể điều trị dứt điểm bằng cách khám, tìm nguyên nhân rồi kết hợp sử dụng thuốc với liệu pháp tâm lý. Người bệnh cần mạnh dạn đến bác sĩ khám và điều trị.

Rối loạn x.uất t.inh

Rối loạn x.uất t.inh chỉ trường hợp bị xuất tính sớm, x.uất t.inh muộn, không x.uất t.inh, x.uất t.inh ra m.áu, x.uất t.inh ngược, đau khi x.uất t.inh, di tinh…

Nhiều nguyên nhân gây rối loạn x.uất t.inh, trong đó có thể do các bệnh mắc phải như đái tháo đường, tim mạch, rối loạn thần kinh, mất cân bằng nội tiết tố, suy thận, suy gan. Ngoài ra nghiện chất (nghiện rượu và m.a t.úy) cũng là yếu tố hay gặp.

Các nhóm và các loại rối loạn x.uất t.inh khác nhau sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Sau khi khám, bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp với từng nhóm bệnh như dùng thuốc điều hòa x.uất t.inh, phẫu thuật, điều hòa tâm lý hoặc hỗ trợ sinh sản…

Ung thư t.inh h.oàn

Ung thư t.inh h.oàn ít gặp ở nam giới, chiếm khoảng 1% số ca ung thư ở nam. Tuy nhiên đây là một trong những bệnh ác tính nhất ảnh hưởng đến nam giới, thường phát sinh ở độ t.uổi 25-50. Đến nay chưa tìm ra nguyên nhân gây ung thư t.inh h.oàn. Các bác sĩ biết rằng ung thư t.inh h.oàn xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong t.inh h.oàn bị đột biến.

Đây là bệnh diễn tiến âm thầm qua nhiều năm nên rất khó phát hiện sớm. Trước đây, ung thư t.inh h.oàn có tiên lượng xấu, tỷ lệ t.ử v.ong khoảng 70%. Hiện nay, nhờ nhiều phương pháp trị liệu, tỷ lệ t.ử v.ong đã giảm đáng kể, nhiều trường hợp khỏi hẳn. U t.inh h.oàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

T.inh h.oàn ẩn trong ống bẹn, đặc biệt là ẩn trong ổ bụng, tỷ lệ ung thư cao hơn rất nhiều so với trường hợp t.inh h.oàn trong bìu. Khi trẻ n.am s.inh ra không sờ thấy t.inh h.oàn cần đến bệnh viện khám ngay để được điều trị sớm.

Bệnh có thể tự kiểm tra tại nhà, giống như phụ nữ tự khám ngực để tầm soát u vú. Nam giới có thể tự khám kiểm tra t.inh h.oàn hàng ngày, nếu dấu hiệu bất thường như thay đổi kích thước, sờ thấy khối cứng, không di động… cần tới bác sĩ nam khoa khám sớm.

Ung thư tuyến t.iền liệt

Tuyến t.iền liệt nằm trong hệ sinh sản của nam giới, chức năng tạo chất dịch để nuôi dưỡng và vận chuyển t.inh t.rùng khi x.uất t.inh, đồng thời góp phần kiểm soát dòng nước tiểu.

Ung thư tuyến t.iền liệt là bệnh hay gặp ở nam giới trên 50 t.uổi. Hầu hết tế bào ung thư tuyến t.iền liệt thuộc loại ung thư biểu mô tuyến. Ung thư tuyến t.iền liệt thường tiến triển rất chậm, không có biểu hiện ở giai đoạn sớm. Chính vì vậy, nhiều người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, điều trị rất khó khăn.

Ung thư tuyến t.iền liệt có thể chữa khỏi ở giai đoạn đầu. Khi ấy bệnh còn nhẹ, bác sĩ sẽ điều trị loại bỏ các tế bào ung thư tận gốc, xạ trị, cắt bỏ tuyến hạch huyết ở vùng chậu. Kết hợp quá trình điều trị tích cực thì bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh.

Khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối, khả năng điều trị thành công thấp hơn nhiều. Phương pháp điều trị ung thư tuyến t.iền liệt giai đoạn cuối gồm hóa trị, xạ trị, điều trị nội tiết tố, phẫu thuật cắt đi tuyến t.iền liệt.

Bác sĩ Mạnh khuyên để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý nam khoa, khi có biểu hiện bất thường, nam giới cần vượt qua ngại ngần và khám chuyên khoa nam học, tránh để lâu bệnh thành mạn tính, khó chữa và ảnh hưởng khả năng sinh sản.

3 đồ vật đặt bên cạnh giường sẽ gây hại cho cơ thể con người và làm tăng nguy cơ ung thư

Để có cơ thể khỏe mạnh, bạn cần một giấc ngủ ngon, tuy nhiên, nếu đặt 3 vật này bên cạnh giường sẽ làm hại đến sức khỏe của bạn và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Với sự phát triển của xã hội và tiến bộ của thời đại, điện thoại di động trở thành vật bất khả ly thân đối với nhiều người. Cho dù bạn đang làm việc hay học tập, hoặc thậm chí trước khi đi ngủ, điện thoại cũng luôn ở bên con người để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, từ đọc thông tin, xem video hoặc chơi game…

Để thuận tiện cho việc sạc pin và sử dụng, một số người sẽ đặt điện thoại ngay cạnh giường hoặc đặt trực tiếp dưới gối. Có ý kiến cho rằng điều này thực sự nguy hiểm, đặc biệt là đặt điện thoại trên đầu giường sẽ khiến mọi người bị ảnh hưởng bởi phóng xạ, gây ra các mức độ thiệt hại khác nhau cho cơ thể con người, thậm chí có thể bị ung thư!

3 do vat dat ben canh giuong se gay hai cho co the con nguoi va lam tang nguy co ung thu e9a 5027110

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành nghiên cứu về vấn đề này và cho thấy rằng bức xạ của điện thoại di động không phải là bức xạ ion hóa, không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, không gây ung thư.

Tuy nhiên, 3 vật dụng dưới đây thực sự sẽ gây hại cho cơ thể con người và làm tăng nguy cơ ung thư khi đặt bên cạnh giường, bạn cần chú ý!

1. Nước hoa kém chất lượng

Nhiều loại nước hoa kém chất lượng sẽ được thêm một thành phần hóa học gọi là phthalate để tăng mùi hương của nước hoa. Nếu bạn thường sử dụng một lượng nhỏ, sẽ không có ảnh hưởng nào rõ ràng cả.

3 do vat dat ben canh giuong se gay hai cho co the con nguoi va lam tang nguy co ung thu 4e7 5027110

Tuy nhiên, sử dụng lâu dài hoặc đặt trên đầu giường, bên cạnh giường, việc hít phải lâu dài chất gây hại này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội tiết của cơ thể, gây ung thư t.inh h.oàn, ung thư vú và ung thư tuyến giáp.

Một số loại nước hoa kém chất lượng cũng chứa các thành phần gây dị ứng. Những người bị dị ứng hoặc t.rẻ e.m nên tránh tiếp xúc.

2. Cuốn sách mới

Sau khi mua một cuốn sách mới, bạn cũng không thể đặt nó trên đầu giường, vì mùi mực của cuốn sách mới tương đối nặng và vẫn còn chất formaldehyd dễ bay hơi trong keo dính của cuốn sách mới. Điều này sẽ gây khó chịu về thể chất sau khi hít phải và bị bệnh tuyến giáp, lâu dài sẽ dẫn đến ung thư tuyến giáp.

3 do vat dat ben canh giuong se gay hai cho co the con nguoi va lam tang nguy co ung thu 011 5027110

3. Tivi và máy tính

Đó cũng là thói quen của nhiều người khi xem TV và chơi máy tính trước khi đi ngủ. Nếu khoảng cách giữa TV và máy tính gần đầu giường, nó sẽ khiến mọi người ở trong môi trường “trường điện từ tần số cực thấp” trong một thời gian dài. Những bất thường ở tuyến giáp có thể gây ra bệnh bạch cầu hoặc ung thư tuyến giáp.

Do đó, bạn nên cố gắng không đặt máy tính và TV gần đầu giường để giảm tiếp xúc với bức xạ.

3 do vat dat ben canh giuong se gay hai cho co the con nguoi va lam tang nguy co ung thu 815 5027110

Ngoài 3 vật dụng trên, đầu giường cũng không nên là nơi đặt một số quần áo bằng sợi tổng hợp. Chẳng hạn như tất nylon, quần nylon hoặc quần co giãn… bởi những chất này sẽ giải phóng các nguyên tố nhựa siêu nhỏ nếu chúng ở trong môi trường nhiệt độ cao, giải phóng một số chất chống tĩnh điện và chất làm mềm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Một số đàn ông cũng quen với việc đặt t.huốc l.á trên đầu giường. Mặc dù chúng không được chiếu sáng trực tiếp, nhưng t.huốc l.á cũng sẽ tiết ra một số mùi có hại. Hít phải lâu dài sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp hoặc tiêu hóa.

Trong trường hợp bình thường, đầu giường nên được giữ thật đơn giản và sạch sẽ. Đừng để các sản phẩm điện tử, quần áo, mỹ phẩm và t.huốc l.á gần đầu giường. Điều này không chỉ có thể làm giảm tác động đến cơ thể mà còn giữ cho môi trường ngủ thoải mái, làm cho chất lượng giấc ngủ tốt hơn và cũng có lợi cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *