4 cách giúp tăng động lực tập luyện vào mùa lạnh

Ngay cả những người ham thích thể thao nhất cũng có thể cảm nhận được sức ì vào những ngày cuối năm. Không khí lạnh cộng với ngày ngắn, đêm dài hơn vào mùa đông khiến mọi người muốn ngủ nhiều và lười vận động.

4 cach giup tang dong luc tap luyen vao mua lanh 511814

Tập luyện thể thao có thể giúp tinh thẩn cảm thấy thoải mái hơn, làm giảm những áp lực và căng thẳng vào những ngày cuối năm – Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nghiên cứu trên quy mô lớn nhận thấy mức độ hoạt động thể chất của con người có xu hướng giảm khi nhiệt độ giảm, chuyên gia tâm lý học thể thao Jack Raglin tại Trường Y tế cộng đồng Bloomington (Mỹ) nói với Today.

Để duy trì động lực tập luyện vào mùa đông, mọi người có thể thực hiện những cách sau:

Ưu tiên lợi ích sức khỏe tâm thần

Nhiều người bắt đầu cảm thấy chán nản khi tập luyện mà cơ thể lại không giảm cân hay khỏe hơn về mặt thể chất. Những lợi ích này muốn có được phải sau một thời gian tập đều đặn ít nhất là vài tuần.

Trong khi đó, những lợi ích sức khỏe tâm thần có thể đạt được gần như ngay lập tức. Tập luyện giúp chúng ta giảm căng thẳng, tinh thần cảm thấy thoải mái. Những điều này đặc biệt có giá trị với những ai đang chịu những áp lực về tài chính hay quá nhiều việc nhà phải giải quyết.

Tìm người tập chung

Khi tập một mình, chúng ta thường có xu hướng dễ bỏ tập. Nhưng nếu tập chung với một nhóm hay bạn bè thì mọi chuyện có thể khác đi rất nhiều.

Nếu đã hẹn nhau đi tập thì mọi người sẽ cố đến điểm hẹn đúng giờ. Ngoài ra, tập chung với bạn bè cũng giúp chúng ta trò chuyện, trao đổi với mọi người, từ đó tránh bị phân tâm bởi những tác động của thời tiết, theo Today.

Tập vào giờ nghỉ trưa

Nhiều người không thể tập vào buổi sáng hay buổi tối vì quá bận rộn và mệt mỏi. Giải pháp cho họ là hãy tập vào giờ nghỉ trưa.

Nếu có phòng tập gần nơi làm việc thì hãy đến đó trước khi ăn trưa. Nếu không có, hãy tranh thủ đi bộ. Ưu tiên đi bộ ở những nơi có không gian xanh như công viên.

Ngủ với bộ quần áo thể thao

Thay vì mặc đồ ngủ, mọi người hãy mặc bộ quần áo thể thao khi ngủ. Đến lúc thức dậy vào buổi sáng, bạn đã ở trạng thái sẵn sàng tập luyện mà không phải loay hoay suy nghĩ và chọn bộ quần áo thể thao nào để đi tập. Khi đặt bản thân ở trạng thái sẵn sàng, chúng ta sẽ dễ bắt đầu hơn, ông Raglin cho biết, theo Today.

Theo thanhnien

Làm điều này 2 giờ mỗi tuần sẽ giúp đẩy lùi 7 bệnh ung thư

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra công thức thần kỳ để giảm mạnh nguy cơ đồng loạt các bệnh ung thư ruột kết, ung thư gan, ung thư thận, u tủy, ung thư hạch không Hodgkin, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung.

Nhóm khoa học gia từ Viện Ung thư Quốc gia, Hiệp hội Ung thư Mỹ, Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan (thuộc Đại học Harvard, Mỹ) đã nghiên cứu trên 750.000 người và phát hiện hoạt động thể chất ở mức 7,5 – 15 giờ MET/tuần có thể giúp đẩy lùi tới 7 bệnh ung thư.

lam dieu nay 2 gio moi tuan se giup day lui 7 benh ung thu a506c9

2 giờ hoạt động đủ mạnh mẽ mỗi tuần, ví dụ như leo đường dốc, làm vườn nặng… giúp bạn chống lại ung thư – ảnh minh họa từ Internet

Giờ MET là một đơn vị dùng để đo mức độ hoạt động thể chất. Thông thường một giờ hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ chậm sẽ tương đương với 2 giờ MET, trong khi một giờ hoạt động mạnh như đạp xe, leo dốc – cầu thang, làm vườn với mức độ công việc nặng, tập gym đủ nặng… sẽ tương đương với 4 giờ MET.

Như vậy, với khoảng 2-4 giờ tập nặng hay 4-8 giờ tập luyện nhẹ nhàng mỗi tuần, bạn đã có thể đạt được hiệu quả đẩy lùi ung thư.

Với mức 7,5-15 giờ MET/tuần, mọi người sẽ giảm được từ 18-27% nguy cơ ung thư gan, 11-17% nguy cơ ung thư thậnung thư thận, 14-19% nguy cơ u tủy. Riêng nam giới giảm được 8-14% nguy cơ ung thư ruột kết. Phụ nữ giảm được 6-10% nguy cơ ung thư vú, 10-18% nguy cơ ung thư nội mạc tử ung và 11-18% nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin.

Theo tiến sĩ Alpa Patel từ Hiệp hội Ung thư Mỹ, giám đốc khoa học cao cấp của nghiên cứu, các phát hiện cho thấy định mức hoạt động thể chất nói trên không chỉ có giá trị với nhóm bệnh tim mạch hay tiểu đường mà còn có giá trị đặc biệt lớn trong các chiến lược phòng ngừa ung thư trong tương lai.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Clinical Oncology.

A. Thư

Theo EurekAlert, Medical Xpress/nld.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *