4 khía cạnh mẹ sau sinh có thể nhìn vào để đ.ánh giá trẻ đã bú no hay chưa

Nếu mẹ vẫn còn thắc mắc không biết con đã bú no hay chưa thì có thể nhìn vào 4 khía cạnh dưới đây để đ.ánh giá.

1. Quan sát nước tiểu và phân của trẻ

Trẻ đi tiểu ngay sau khi sinh, có thể đi tiểu trên 6 lần/ngày trong ba ngày đầu sau sinh. Mẹ quan sát nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không màu có nghĩa là trẻ đã bú đủ. Thông thường trẻ mới sinh bú mẹ sẽ đi “nặng” khoảng 3-6 lần/ngày, còn trẻ ăn sữa bột số lần ít hơn. Nếu trẻ chưa no, tần suất đại tiện sẽ giảm đi, thậm chí còn xuất hiện phân loãng, có màu xanh…

4 khia canh me sau sinh co the nhin vao de danh gia tre da bu no hay chua 14e 5239917

2. Quan sát phản ứng của trẻ

Em bé sẽ tạo ra các âm thanh mút và nuốt nhịp nhàng trong khi bú. Trẻ sẽ có biểu hiện hài lòng sau khi bú xong, tinh thần thoải mái, không quấy khóc, ngủ yên có nghĩa là đã bú no. Nếu trẻ ăn ít sữa và nuốt nước bọt, quấy khóc sau khi ăn, hoặc ngậm núm vú, nghĩa là trẻ chưa no.

3. Quan sát những thay đổi của vú mẹ

Trước khi cho con bú, mẹ có cảm giác căng đầy, sau khi cho con bú xong, mẹ sẽ cảm thấy bầu ngực đã hết sữa, bầu ngực mềm nhão và hơi chảy xệ.

4. Quan sát sự thay đổi cân nặng của bé

Tăng cân là cơ sở đáng tin cậy để đo xem trẻ đã no chưa. Các mẹ có thể đ.ánh giá bé đã no hay chưa thông qua việc cân nặng của bé có tăng theo quy luật bình thường hay không. Khi cân, cố gắng chọn một thời điểm thống nhất, ví dụ, sau khi đi đại tiện, trước khi cho ăn và cân cùng một lượng quần áo.

Tỷ lệ sống sót của người mắc ung thư gan

Bệnh nhân ung thư gan nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể kéo dài t.uổi thọ, tỷ lệ sống sót cao.

Khả năng chữa khỏi và tỷ lệ sống sót sau khi mắc ung thư gan là câu hỏi nhiều người quan tâm. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ sống sót là số phần trăm người cùng mắc một loại ung thư còn sống sau khi được chẩn đoán. Mốc thời gian để đo lường tỷ lệ này thường là 5 năm.

Tỷ lệ sống sót giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về khả năng thành công của các phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng lưu ý con số này không tuyệt đối với tất cả mà chỉ mang tính tham khảo. Bệnh nhân cần dựa trên phác đồ điều trị của bác sĩ và giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để tăng hiệu quả khi chữa ung thư.

Ngoài ra, con số trên còn tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể, mức độ di căn của tế bào ung thư, t.uổi tác và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh.

Hiệp hội Ung thư Mỹ dựa trên cơ sở dữ liệu từ Chương trình Surveillance, Epidemiology and End Results (SEER) do Viện Ung thư Quốc Gia (NCI) cung cấp để xác định tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư gan. Kết quả cho thấy 30% bệnh nhân mắc ung thư gan sống thêm ít nhất 5 năm.

ty le song sot cua nguoi mac ung thu gan b74 5228306

Bệnh nhân ung thư gan có thể sống thêm 5 năm sau chẩn đoán. Ảnh: Freepik.

SEER theo dõi tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm của bệnh nhân ung thư gan dựa trên mức độ di căn của khối u ác tính. Tuy nhiên, chương trình này không phân nhóm giai đoạn bệnh. Thay vào đó, họ sử dụng dải phân loại là khu vực khối u đi xa khỏi gan.

Thang đo đó bao gồm: Không có hiện tượng ung thư gan di căn; tế bào ung thư lan ra ngoài gan đến hạch bạch huyết lân cận; tế bào ung thư đã di căn tới bộ phận xa của cơ thể như phổi, xương…

Các nghiên cứu đã chỉ ra bệnh nhân có khối u nhỏ, có thể cắt bỏ hoàn toàn và không bị xơ gan hoặc vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác cũng sống sót cao hơn. 60-70% bệnh nhân mắc ung thư ở giai đoạn đầu được ghép gan có thể sống thêm ít nhất 5 năm.

Dữ liệu của SEER lấy từ các bệnh nhân chẩn đoán mắc ung thư gan từ năm 2009 đến 2015. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho hay kết quả chỉ áp dụng với lần chẩn đoán đầu tiên, không đúng với những người bị tái phát sau điều trị.

Tháng 1, nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ xem xét tỷ lệ sống sót của những người mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) tại châu Á. Đây là loại ung thư nguyên phát phổ biến nhất.

Kết luận của nhóm cho thấy tỷ lệ sống sót sau một năm, 3 năm và 5 năm của bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan lần lượt là 34,8%, 19% và 18,1%. Kết quả này thấp hơn các bệnh nhân ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *