6 món ăn được giới chuyên gia mệnh danh là “sát thủ” phá hủy gan: Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, cần thay đổi nhanh trước khi quá muộn

Có một lá gan khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể của chúng ta bởi chúng chính là một cơ quan nội tạng giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Trong cơ thể con người, gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất, đó là lý do vì sao ở Việt Nam, ung thư gan luôn đứng đầu trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ 5 ở nữ giới.

Có một lá gan khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể của chúng ta bởi chúng chính là một cơ quan nội tạng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Gan hoạt động như một “nhà máy lọc m.áu”, tiếp nhận chất dinh dưỡng từ hệ tiêu hóa trước khi thức ăn được chuyển hóa thành các dạng khác nhau trong cơ thể.

Vì thường xuyên phải hoạt động nên chúng đứng trước nhiều nguy cơ tổn thương, các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Manipal Hospitals (Ấn Độ) khuyên rằng, để bảo vệ gan bạn không chỉ cần tránh một số thói quen xấu như thức khuya, hút thuốc lá… mà còn phải hạn chế sử dụng 6 loại thực phẩm sau đây.

6 mon an duoc gioi chuyen gia menh danh la sat thu pha huy gan toan mon quen thuoc trong mam com can thay doi nhanh truoc khi qu 936 5256645

Có một lá gan khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể.

1. Đồ chế biến sẵn

Cá hun khói, thịt xông khói, xúc xích… đều là các loại thực phẩm chế biến sẵn, có hương vị thơm ngon và được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm này đều chứa nhiều muối và chất béo bão hoà.

Theo các bác sĩ công tác tại bệnh viện đa khoa Manipal Hospitals, khi chúng ta ăn nhiều các thực phẩm này thì phải nhờ đến gan để giải độc, tạo gánh nặng cho gan, theo thời gian có thể gây viêm và cuối cùng là xơ gan. Những thực phẩm này cũng làm tăng cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt.

6 mon an duoc gioi chuyen gia menh danh la sat thu pha huy gan toan mon quen thuoc trong mam com can thay doi nhanh truoc khi qu 44b 5256645

Các thực phẩm chế biến sẵn sẽ tạo gánh nặng cho gan…

2. Thực phẩm nhiều đường

Đồ ngọt là món ngon được nhiều người ưa thích, tuy nhiên ăn quá ngọt sẽ làm tăng khối lượng công việc trao đổi chất của gan, gây tích trữ quá nhiều chất béo chuyển hóa từ đường trong gan, từ đó gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Theo các bác sĩ, bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt, thay vào đó nên thay thế bằng trái cây ít đường, rau xanh.

3. Hạt hướng dương

Người gan kém càng ăn ít hạt hướng dương càng tốt, vì hạt hướng dương chứa nhiều axit béo không no, ăn nhiều sẽ khiến choline trong cơ thể bị tiêu hóa quá mức, dễ khiến mỡ tích tụ trong gan và làm tổn thương tế bào gan.

6 mon an duoc gioi chuyen gia menh danh la sat thu pha huy gan toan mon quen thuoc trong mam com can thay doi nhanh truoc khi qu 78c 5256645

Người gan kém càng ăn ít hạt hướng dương càng tốt.

4. Thịt đỏ

Theo các bác sĩ, dù thịt đỏ giàu protein, quan trọng trong quá trình hình thành cơ bắp nhưng ăn quá nhiều thịt đỏ có thể gây hại cho gan vì việc p.hân h.ủy protein không hề dễ dàng. Việc tích tụ protein dư thừa sẽ trở thành chất độc và ảnh hưởng xấu đến gan và não.

5. Hoa quả nhiều đường

Chúng ta được khuyên rằng ăn hoa quả sẽ tốt cho cơ thể để phòng ngừa bệnh tật nhưng tiêu thụ một lượng lớn trái cây giàu đường fructose như nho khô, trái cây khô… thì ngược lại bởi đường trong hoa quả có thể gây ra lượng chất béo bất thường trong m.áu, tiêu thụ thường xuyên dẫn đến viêm và bệnh gan nhiễm mỡ.

6. Rượu

Và cuối cùng nhưng cũng là thực phẩm gây hại cho gan nhất đó là rượu. Khi uống rượu, cồn được hấp thu nhanh chóng vào m.áu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng m.áu ở đường tiêu hóa đều phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất.

Khi gan thường xuyên phải tiếp xúc với cồn, phản ứng hóa học của cồn có thể làm hỏng các tế bào gan, dẫn đến viêm gan, dễ hình thành ung thư gan.

6 mon an duoc gioi chuyen gia menh danh la sat thu pha huy gan toan mon quen thuoc trong mam com can thay doi nhanh truoc khi qu db5 5256645

Gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất.

Các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Manipal Hospitals cho rằng, gan là một cơ quan không thể thiếu của cơ thể, chỉ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, bạn mới có thể sở hữu một lá gan khỏe mạnh, hoạt động tốt, cuộc sống và t.uổi thọ nhờ thế cũng sẽ được đảm bảo.

Đâu là những thực phẩm lành mạnh nhất của t.uổi 40?

T.uổi 40 là lúc các vấn đề về tiêu hóa có thể bắt đầu xuất hiện, đặc biệt nếu chế độ ăn uống lâu nay của bạn có nhiều thực phẩm chế biến sẵn.

dau la nhung thuc pham lanh manh nhat cua tuoi 40 638 5211150

Những thực phẩm giàu omega-3 – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Dưới đây là những thực phẩm lành mạnh nhất dành cho t.uổi 40, theo Eat This, Not That! (xem thêm 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất dành cho t.uổi 30, 7 loại thực phẩm lành mạnh nhất dành cho t.uổi 20).

1. Thực phẩm lên men

Một cách tốt để chống lại các vấn đề về tiêu hóa, theo tiến sĩ Rob Silverman của NY ChiroCare (Mỹ), chính là thực phẩm lên men.

Thực phẩm lên men tự nhiên có chứa vi khuẩn có lợi cho chế độ ăn uống của bạn.

Tiến sĩ Silverman cho biết: Một khẩu phần hằng ngày gồm dưa cải bắp, kim chi, kefir, dưa chua, kombucha hoặc sữa chua có thể giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột của bạn.

Ông cũng khuyên t.uổi 40 nên bắt đầu bổ sung probiotic hằng ngày để giữ cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột hoạt động tốt nhằm giúp tiêu hóa thức ăn của bạn.

2. Phytoestrogen tự nhiên

Khi bạn bước vào t.uổi 40, và miễn là bạn chưa bị ung thư vú hoặc một số tình trạng khác, có thể khuyến khích bạn giữ mức estrogen thấp. Chuyên gia sức khỏe cá nhân Matt Riemann (Mỹ) gợi ý nên ăn nhiều thực phẩm có chứa phytoestrogen tự nhiên (estrogen thực vật) như đậu nành và các loại rau họ cải, bởi chúng có thể giúp giữ cân bằng các hoóc môn khi bạn già đi, theo Eat This, Not That!

3. Thực phẩm tươi sáng và rau

Ở t.uổi 40, bạn cần chất chống ô xy hóa để ngăn ngừa lão hóa và tăng độ đàn hồi của da. Theo hướng dẫn viên yoga kiêm chuyên gia dinh dưỡng Lola Berry (Mỹ), một cách dễ dàng để thu hút chúng là ăn nhiều trái cây và rau nhiều màu sắc. Và như một quy luật chung, trái cây hoặc rau càng sáng thì càng có nhiều chất chống ô xy hóa.

Vì vậy, hãy nghĩ đến quả việt quất, dâu tây, cam, củ cải đường, ớt…

4. Thực phẩm tốt cho tim mạch

Ông Riemann nói: Thật không may, mọi người bắt đầu trải qua nguy cơ mắc bệnh tim tăng theo cấp số nhân vào thời điểm này trong cuộc đời của họ. Vì vậy điều quan trọng là phải ăn các loại thực phẩm thúc đẩy hệ thống tim mạch khỏe mạnh, theo Eat This, Not That!

Tỏi, hành tây, tỏi tây, nghệ, ô liu, dầu hạt lanh và rau lá xanh là những thực phẩm tốt nhất cho việc này.

5. Ngũ cốc nguyên hạt

dau la nhung thuc pham lanh manh nhat cua tuoi 40 3ca 5211150

Việc quản lý cân nặng có thể trở nên khó khăn hơn ở độ t.uổi 40 của bạn. Khi bạn già đi, sự trao đổi chất của bạn chậm lại, vì vậy việc kiểm soát khẩu phần và thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trở nên quan trọng hơn. Bạn thậm chí có thể cần thêm nhiều bài tập hơn vào lịch trình của mình, đặc biệt là tập tạ để xây dựng khối lượng cơ và chuyển hóa calo hiệu quả hơn.

Carol Cottrill, một nhà tư vấn dinh dưỡng và là tác giả, khuyên bạn nên ăn ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế như lúa mì nguyên cám, gạo lứt và yến mạch để giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol. Cô nói: Chúng giúp tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy no khi ăn ít hơn. Và bạn sẽ bước vào t.uổi 40 với vóc dáng tuyệt vời, theo Eat This, Not That!

6. Omega-3

Darin Hulslander, Giám đốc điều hành Hiệu suất & Thể chất DNS (Mỹ), nói rằng t.uổi 40 là thập niên bắt đầu bị viêm nhiều hơn từ cấp độ tế bào đến các khớp. Vì vậy hãy đảm bảo cung cấp đủ lượng omega-3 để kiểm soát tình trạng viêm và giữ cho cơ thể bạn hoạt động ở mức đỉnh cao.

“Tôi khuyên bạn nên dùng 3g-5g dầu cá lỏng hằng ngày để kiểm soát điều này”, Huslander nói, theo Eat This, Not That!

Cá hồi và quả hạch là những thực phẩm giàu omega-3.

7. Atisô

dau la nhung thuc pham lanh manh nhat cua tuoi 40 615 5211150

Atisô có tác dụng thanh lọc và bảo vệ gan – SHUTTERSTOCK

Monica Amsterdam, giám đốc dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế và Sức khỏe của NJ (Mỹ), giải thích: Atisô có tác dụng thanh lọc và bảo vệ gan. Chúng cũng có tác dụng lợi tiểu nhẹ đối với thận, hỗ trợ loại bỏ độc tố khi gan phá vỡ chúng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng atisô thực sự có thể tái tạo các mô gan. Chúng cũng giàu chất xơ, luôn tốt cho quá trình đào thải, theo Eat This, Not That!

8. Rong biển và hạt hướng dương

Cả rong biển và hạt hướng dương đều có các chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng tuyến giáp của bạn và hơn thế nữa.

Giám đốc dinh dưỡng Amsterdam giải thích: Rong biển rất giàu i ốt, rất quan trọng đối với chức năng tuyến giáp. Hạt hướng dương rất giàu vitamin E, folate, selen và magiê, tốt cho sức khỏe tim mạch, sức khỏe tâm thần và sức khỏe tuyến giáp, theo Eat This, Not That!

9. Dừa

Theo giám đốc dinh dưỡng Amsterdam, dừa là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng, có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho những người ở t.uổi 40. Dừa giàu chất xơ, giúp chống lại nấm Candida Albicans, vi rút nấm và vi khuẩn, và các a xít béo trong dừa có thể tăng cường chức năng não, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *