Là thực phẩm thông dụng trong đời sống, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên 3 người dưới đây không nên ăn đậu đen.
Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể. Loại hạt này được sử dụng để nấu nước, nấu chè giải nhiệt, thanh mát cho những ngày hè nóng bức. Bên cạnh đó, đỗ đen còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người, phòng chống và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.
Tuy đậu đen rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được. Đặc biệt đối với những người khó tiêu, dễ bị dị ứng hoặc mắc bệnh gút cần hết sức lưu ý các vấn đề liên quan đến chế độ ăn uống và tránh ăn đậu đen.
Ăn đậu đen đúng cách sẽ đem lại những lợi ích sau đây
Ảnh minh họa
Duy trì sức khỏe xương: Sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen cùng góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương. Riêng canxi và phốt pho đóng vai trò quan trọng đối với cấu trúc xương. Còn sắt và kẽm giữ nhiệm vụ duy trì sự chắc khỏe và độ đàn hồi của xương và khớp.
Giảm huyết áp: Đậu đen có lượng natri thấp, đồng thời chứa kali, canxi và magiê, là những chất giúp giảm huyết áp tự nhiên.
Kiểm soát bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu khoa học cho thấy những bệnh nhân tiểu đường loại 1 ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm nồng độ glucose trong m.áu. Trong khi đó, một chén đậu đen nấu chín cung cấp đến 15g chất xơ cho cơ thể (tương đương khoảng 50% nhu cầu chất xơ hằng ngày của mỗi người).
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient có trong đậu đen đều hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch. Riêng chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong m.áu và giảm nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, quercetin và saponin được tìm thấy trong đậu đen cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch. Quercetin là một chất kháng viêm tự nhiên giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và chống lại những sự tổn hại mà cholesterol xấu (LDL) gây ra.
Ảnh minh họa
Ngừa ung thư: Selenium là một khoáng chất không có trong hầu hết rau củ và trái cây nhưng được tìm thấy trong đậu đen. Nó giúp thanh lọc những chất độc hại gây ung thư trong cơ thể. Selenium cũng ngăn ngừa viêm và giảm mức độ phát triển của khối u.
Tốt cho tiêu hóa: Bởi giàu chất xơ nên đậu đen có thể giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Hỗ trợ giảm cân: Thực phẩm giàu chất xơ như đậu đen luôn là lựa chọn hàng đầu và thông minh của những người đang cần giảm cân, bởi chất xơ giúp no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.
Đậu đen tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng ăn được, có người sau khi ăn đậu đen sẽ gặp phải một số triệu chứng trong cơ thể.
Ai không thích hợp ăn đậu đen?
1. Người có chức năng tiêu hóa kém, bụng chướng
Sau khi cơ thể gặp các vấn đề về sức khỏe ở đường tiêu hóa thì không nên ăn đậu đen. Vì bản thân các loại đậu khó tiêu hóa hơn, và trong trường hợp ăn quá nhiều cũng có thể bị chướng bụng, dẫn đến tăng khí trong cơ thể và tăng xì hơi. Để tránh những thực phẩm sinh khí này gây tổn hại thêm đến chức năng tiêu hóa của cơ thể, sau khi xuất hiện cảm giác khó chịu cần tuyệt đối tránh, tốt nhất nên ăn ít thức ăn như đậu đen hoặc các loại đậu khác.
2. Bệnh nhân bị gút
Ảnh minh họa
Sau khi mắc bệnh gút, cần hết sức lưu ý các vấn đề liên quan đến chế độ ăn uống. Do bệnh nhân gút bị rối loạn chuyển hóa nhân purin, nếu lúc này cũng ăn những thực phẩm có nhiều nhân purin sẽ làm tăng sản xuất axit uric trong cơ thể, dễ dẫn đến bệnh gút nặng thêm.
Vì vậy, trong quá trình điều trị bệnh gút, bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm có nhân purin như đậu đen hay các loại hải sản, các loại đậu… Tốt nhất nên ăn ít, để không tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể và dẫn đến tình trạng bệnh gút ngày càng trầm trọng hơn.
3. Những người bị dị ứng
Một số người rất dễ bị dị ứng với các loại đậu, sau khi ăn một số loại đậu, họ thường có một số triệu chứng cơ thể nhất định như ngứa và phát ban trên da, có thể liên quan đến phản ứng dị ứng. Vì vậy, nếu phát hiện bị dị ứng với các loại đậu, bạn nên tuyệt đối tránh ăn các loại đậu, bao gồm cả đậu đen.
Công dụng tuyệt vời của vỏ trứng mà nhiều gia đình không biết
Luộc trứng xong bỏ vỏ, nhưng mọi người đều quên rằng vỏ trứng là một trong những nguyên liệu cực kỳ tốt.
Tốt cho xương
Theo một nghiên cứu năm 2005 công bố trên Tạp chí Khoa học Gia cầm Brazil (Brazilian Journal of Poultry Science), vỏ trứng có đến 97% là canxi.
Bạn có thể dùng lượng canxi này để duy trì sức khỏe xương và ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương thay vì uống thực phẩm chức năng bổ sung canxi.
Nó đặc biệt tốt cho sự hình thành các mô xương ở trẻ nhờ tính chất giàu canxi. Đó là lý do mà nhiều cha mẹ đã thêm vỏ trứng vào chế độ ăn uống cho con nhằm chống bệnh còi xương, thiếu m.áu.
Thanh lọc m.áu
Nếu bạn chịu khó uống hỗn hợp bột vỏ trứng và chanh thì chỉ sau 7 ngày cơ thể bạn đã có nhiều biến chuyển tích cực.
Giúp chắc răng
Men răng chứa các khoáng chất bảo vệ răng không bị suy yếu và sâu răng. Tuy nhiên, lớp men răng lại dễ bị hư nếu bạn thường xuyên uống đồ uống có đường và caffeine hoặc ăn vặt.
Theo thời gian, dùng kem đ.ánh răng từ vỏ trứng giúp bạn có hàm răng ít mảng xơ vữa, men răng khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa sâu răng.
Một nghiên cứu năm 2015 công bố trên Journal of Clinical and Diagnostic Research cho biết bột vỏ trứng gà có thể giúp tái tạo lại men răng.
Điều trị vết thương mãn tính
Lớp màng trong vỏ trứng có các đặc tính chữa bệnh và một nghiên cứu ở châu Âu đã phát hiện ra điều này. Kết quả ban đầu cho thấy, vỏ trứng làm tăng tốc độ chữa lành vết thương mãn tính vì cung cấp những protein mà da cần.
Đối tượng có vết thương mãn tính bao gồm bị loét bàn chân do biến chứng của bệnh tiểu đường và loét chân do huyết áp tăng trong các tĩnh mạch ở chân.
Thành phần chủ yếu của vỏ trứng là canxi, phốt phát. Vỏ trứng có tới 95% là cacbonat canxi. Đây là chất được sử dụng trong y tế như một chất bổ sung canxi cho người bị loãng xương, cung cấp canxi cho cơ thể hoặc dùng để khử chua. Y học cổ truyền sử dụng vỏ trứng để chữa còi xương, chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, ngưới lớn, người cao t.uổi có thể sử dụng vỏ trứng để chữa bệnh đau dạ dày.
Thần dược hồi sinh cà chua
Đặt một nắm vỏ trứng nghiền nát vào lỗ trước khi trồng cây cà chua, chúng sẽ cung cấp nguồn canxi cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Việc thiếu chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến việc thối cuống hoa, khiến quả cà chua có màu nâu và ủng nước.
Làm bóng đồ nội thất
Lấy vỏ trứng tươi rửa sạch trong nước, sẽ thu được một dung dịch hỗn hợp bao gồm protein và nước. Sau đó dùng loại dung dịch hỗn hợp này lau chùi các đồ dùng bằng thủy tinh hoặc các đồ nội thất sẽ giúp tăng cường độ bóng sáng.