Ngoài là ngũ cốc thông dụng trong đời sống hàng ngày, đậu đen được dùng làm thuốc trị nhiều bệnh từ lâu đời
Đậu đen là một trong những loại ngũ cốc rất thông dụng trong đời sống hằng ngày, được chế biến thành nhiều món ăn. Không những thế, đậu đen còn được dùng làm thuốc trị nhiều bệnh từ lâu đời.
Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính mát hơi hàn. Tác dụng trừ phong, trừ thấp, thanh nhiệt, bổ thận, chỉ huyết, giải độc, chống viêm nhiễm, đen râu tóc… Đậu đen có 2 loại: loại trắng lòng và loại xanh lòng, trong đó loại xanh lòng dùng làm thuốc thì rất tốt.
Bị phong do thời khí: đậu đen sao cho bốc khói 30g, xương bồ 16g, huyền sâm 16g, mạch môn 12g, cát cánh 12g, cam thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang.
Đau răng do nhiệt miệng: đậu đen (sao) 40g, hoàng cầm 10g, chi tử 12g, tía tô 16g, ngân hoa 10g, đinh lăng 16g, chỉ xác 8g. Đổ nước 600ml, sắc lọc bỏ bã lấy 20ml. Chia 3 – 4 lần uống trong ngày.
Đại tiện ra m.áu: đậu đen 200g, nấu chín kỹ ăn trong ngày hoặc đậu đen (sao) 30g, cỏ mực 20g, trắc bách diệp 16g, thục địa 16g, hoa hòe (sao) 12g, chi tử 10g. Sắc uống ngày 1 thang.
Đau mắt đỏ do phong nhiệt: đậu đen (sao thơm) 20g, lá dấp cá 20g, xương bồ 16g, cúc hoa 10g, tang diệp 20g, xa t.iền thảo 20g. Sắc uống ngày 1 thang.
Da khô, tóc bạc sớm: đậu đen (sao thơm) 30g, hà thủ ô 16g, cỏ mực 20g, thiên môn 20g, thục 20g, đương quy 16g, đỗ trọng 10g, táo nhân (sao đen) 16g, táo tàu 6 quả, tang diệp 16g, cam thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang.
Đau đầu, ù tai, chóng mặt, giảm trí nhớ: đậu đen sao chín cho vào túi vải. Dùng gối đầu. Công dụng: dưỡng thận, an thần, điều hòa dương khí.
Lương y Thanh Ngọc
Theo SK&ĐS
Bỏ thứ này vào nấu cùng 1 nắm đậu đen, ai cũng bất ngờ khi thấy kết quả
Đậu đen là loại ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, phổ biến tại Việt Nam nhưng ít ai biết, nếu ăn đậu đen với thứ này còn quý gấp trăm lần.
1. Công dụng của đậu đen
Duy trì mái tóc đẹp
Đậu đen rất tốt cho sức khỏe.
Một mái tóc mượt mà và thanh lịch là biểu tượng của sức sống trẻ trung, nhưng nhiều người trẻ ngày nay bị khô tóc, rụng tóc. Nếu bạn muốn duy trì mái tóc đẹp, hãy ăn nhiều đậu đen vì protein thực vật có trong đó sẽ giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt hơn.
Phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch m.áu não
Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung t.uổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều đậu đen là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với nhóm người ăn ít thực phẩm nói trên.
Bởi lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein – sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa. Hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.
Phòng chống bệnh tiểu đường
Do tác dụng kháng viêm và giảm mỡ nên đậu đen có khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường tốt, đồng thời hạn chế tối đa các di chứng do căn bệnh này gây ra. Với hàm lượng 53,3% chất đường bột, 24,2% chất đạm và chất xơ, đỗ đen là lựa chọn rất tốt cho người bị tiểu đường.
Giải độc
Chúng ta đều biết trong rất nhiều thực phẩm có chất bảo quản có thể gây nhức đầu, tăng nhịp tim, giảm tập trung với người cơ địa nhạy cảm. Đậu đen có tác dụng khử độc rất tốt.
Đậu đen kết hợp với những thực phẩm sau giúp loại bỏ hàn khí, hạ huyết áp và giảm đau vai
1. Đậu đen lê
Hiệu quả: Có thể nấu đậu đen và lê, nó không chỉ có thể giữ ẩm, làm mềm mạch m.áu và hạ huyết áp, đồng thời còn giúp cải thiện quầng thâm mắt. Ngoài ra, phụ nữ thường xuyên ăn đậu đen giúp dưỡng da, giữ ẩm giúp da ngày càng trắng sáng.
Thực hành: Đầu tiên rửa đậu đen sau đó đem ngâm, điều này giúp đậu đen nhanh chín (khuyến nghị nên ngâm đậu đen trong khoảng nửa giờ); rửa lê, cắt thành miếng, sau đó đổ đậu đen và lê vào nồi nấu. Sau đó thêm một lượng đường phù hợp với khẩu vị, nấu nó trong nửa giờ, cuối cùng tắt bếp, để nguội và thưởng thức.
2. Đậu đen giấm
Hiệu quả: Đối với những người thường xuyên làm việc tại văn phòng, rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe, vì vậy, tiêu thụ giấm ngâm đậu đen thường xuyên có thể điều trị chứng mệt mỏi mãn tính, huyết áp cao, cholesterol cao và giảm đau vai. Đồng thời trong đậu đen chứa rất nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa anthocyanin, và những chất này đều có tác dụng lớn đối với sức khỏe.
Thực hành: Đỗ đen sau khi mua về hãy tiến hành rửa sạch, nhặt bỏ những hạt hư hại rồi để ráo nước. Nếu không có nhiều thời gian thì bạn hãy đem phơi nắng cho đậu nhanh khô.
Dùng chảo lớn đặt lên bếp, bật lửa cho chảo nóng rồi đổ đỗ đen vào rang. Dùng đũa đảo đều tay, vặn nhỏ lửa để đậu được chín đều và không bị cháy khét. Cứ tiếp tục rang cho đến khi đỗ đen dậy mùi thơm đặc trưng và chín đều thì tắt bếp đợi nguội.
Lấy hũ thủy tinh, cho đỗ đen đã nguôi vào, tiếp theo đổ dấm gạo vào cho sâm sấp đủ ngập đỗ đen bên trong. Đậy nắp lại cho kín rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian ngâm khoảng 3-5 ngày là có thể sử dụng được.
Theo Mộc/Khỏe & Đẹp