Xơ gan là bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với người Việt, nếu uống rượu mà gặp phải 4 dấu hiệu sau, bạn nên tìm tới bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe kịp thời.
Nhiều người luôn đặt câu hỏi xơ gan là gì?. Theo các chuyên gia y tế cho biết, đây là hiện tượng tăng sinh lan tỏa của các mô xơ gan, xảy ra trên cơ sở hoại tử rộng rãi của các tế bào gan, dẫn đến sự hình thành bề mặt gan xơ rỗ, sần sùi đáng sợ. Ở những bệnh nhân bị xơ gan, nguồn cung cấp m.áu ở gan giảm đáng kể và hầu hết các chức năng gan đều suy giảm đến mức nghiêm trọng.
Xơ gan là bệnh mạn tính, những tổn thương mà nó gây nên không thể phục hồi
Bác sĩ khuyến cáo rằng, một khi đã mắc xơ gan, những tổn thương mà nó để lại cho gan hoàn toàn không thể phục hồi. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều khía cạnh, đặc biệt là lạm dụng rượu lâu dài là một yếu tố chính dẫn đến xơ gan.
Ban đầu, uống rượu sẽ gây ra gan nhiễm mỡ do rượu. Nếu có thể bỏ rượu bia ở giai đoạn này, gan của bạn có thể phục hồi và khỏe mạnh trở lại. Tuy nhiên, nếu vẫn không chú ý đến sức khỏe gan vào thời điểm này, nguy cơ viêm gan do rượu sẽ cao hơn bao giờ hết, bệnh nhân có thể bị phì đại gan và vàng da, thậm chí là xơ gan.
Cho dù có nhiều giai đoạn trước khi xơ gan được hình thành, tuy nhiên các chuyên gia cho biết, quá trình này chỉ kéo dài khoảng 8-10 năm. Vậy làm cách nào để các bệnh về gan được phát hiện càng sớm càng tốt. Các bác sĩ đã chia sẻ 4 triệu chứng quan trọng báo hiệu xơ gan dưới đây, nếu bạn mắc phải những dấu hiệu này, nên đi kiểm tra sớm nhất có thể:
1. Đau bụng sau khi uống rượu
Nếu như sau khi uống rượu, cơn đau bụng rõ rệt xuất hiện và lan khắp bụng của bạn, đây có thể là một dấu hiệu cho việc gan đang không khỏe. Không những thế, nếu gặp phải tình trạng sưng trướng bụng, bạn nên đặc biệt cảnh giác với sự hình thành cổ trướng bởi cổ trướng là một biểu hiện quan trọng của bệnh xơ gan.
2. Xuất hiện nốt nhện trên da
Nốt nhện, hay còn gọi là nốt ruồi nhện là hiện tượng nổi lên những nốt tròn cùng những vân, mạch m.áu nhỏ mọc ra xung quanh giống như con nhện, đây được coi là dấu hiệu nổi bật của các bệnh về gan.
Sau khi xơ gan xảy ra, làm cho estrogen tích tụ trong cơ thể và gây ra sự giãn nở mao mạch, các nốt nhện sẽ xuất hiện ở ngực, mặt, bụng hoặc chân tay. Bạn nên lập tức đi khám để bảo vệ sức khỏe gan kịp thời.
3. Nổi ban đỏ ở lòng bàn tay
Hiện tượng nổi ban đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân sau khi uống rượu có thể gặp trong nhiều loại bệnh gan nhưng hay gặp nhất là viêm gan do rượu bia và xơ gan. Nguyên nhân dẫn tới biểu hiện này là do tình trạng rối loạn thăng bằng androgen của cơ thể người bị bệnh, dẫn đến giãn mạch khu trú, làm cho da xuất hiện ban đỏ, đặc biệt là vùng da trong lòng bàn tay, bàn chân.
4. Đau hoặc đầy bụng ở bên trái
Uống nhiều bia rượu không chỉ khiến gan biến dạng mà còn khiến cho lá lách sưng to. Lí giải cho hiện tượng này là khi mắc xơ gan, hiện tượng tăng huyết áp thường xảy ra khiến bên trong gan tổn thương và lá lách bị tắc nghẽn. Ngoài ra, những tổn thương gan bên ngoài như có khối u tụy chèn ép vào tĩnh mạch lách, huyết khối tĩnh mạch cửa cũng có thể làm kích thước lá lách phình lên gấp bội.
Triệu chứng của lá lách sưng to không rõ ràng, dễ thấy nhất là bạn cảm thấy đau hoặc đầy bụng ở phía trên bên trái, lan dần lên vai.
Các cách phòng tránh bệnh xơ gan:
– Tiêm phòng viêm gan B cho cả trẻ nhỏ và người lớn, những người chưa mắc bệnh, thường xuyên đi khám bệnh và kiểm tra gan định kỳ
– Ăn uống lành mạnh, ăn chín uống sôi để không bị nhiễm ký sinh trùng.
– Ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc, giảm ăn các món ăn dầu mỡ, giàu đạm.
– Chọn những loại thực phẩm sạch để đảm bảo không bị nhiễm hóa chất độc hại làm tổn thương gan
– Hạn chế tối đa rượu bia, các chất kích thích có thể gây áp lực lên gan.
– Không lạm dụng và sử dụng thuốc có hại cho gan bừa bãi khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
An An (Dịch theo Sohu)
Theo vietnamnet
Thói quen ăn uống khiến loét dạ dày, nhiều người đang mắc phải
Viêm loét lâu ngày là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư dạ dày, căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu chế độ ăn uống không hợp lý sẽ khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn. Hãy cùng tham khảo nguyên nhân gây tổn hại và cách chăm sóc dạ dày tốt nhất.
Ảnh minh họa.
Trên thực tế, nhiều người tùy tiện trong ăn uống, dễ dãi trong lựa chọn thực phẩm hoặc suồng sã trong việc duy trì các thói quen hàng ngày, từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, trong đó dạ dày chịu tổn thương rất lớn.
Những thói quen phổ biến khiến dạ dày bị tổn thương:
Ăn uống quá nhiều
Ăn quá nhiều là một hành vi rất có hại cho dạ dày. Ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của dạ dày và thậm chí có thể gây đau dạ dày do tiết quá nhiều axit dạ dày trong cùng một thời gian.
Do đó, bạn không nên duy trì thói quen ăn quá nhiều vì đây là một trong những cách có thể gây hại nhiều nhất đối với dạ dày.
Không thường xuyên ăn rau quả
Nếu bạn không thích ăn rau củ quả sẽ rất có hại cho dạ dày và sức khỏe tổng thể. Thói quen không cọi trọng bổ sung rau và ngũ cốc thô trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khiến cho lượng chất xơ và ngũ cốc thô bị thiếu hụt, có thể khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm và có thể gây khó chịu cho dạ dày.
Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần phải chú ý đến việc tiêu thụ các loại ngũ cốc thô và rau củ quả tươi.
Ăn nhiều món cay
Việc tiêu thụ nhiều ớt trong các bữa ăn hàng ngày khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày rất cao. Đặc biệt, với những người có hội chứng đại tràng kích thích hoặc bị viêm loét dạ dày tá tràng thì vị cay của ớt hoặc những món cay khác có thể phá hủy niêm mạc dạ dày và gây tổn thương dạ dày nghiêm trọng.
Uống quá nhiều rượu
Văn hóa thể hiện quan hệ và làm mọi việc bên bàn rượu càng ngày càng trở nên phổ biến. Thậm chí nhiều người thường sử dụng rượu để bày tỏ cảm xúc, sử dụng rượu trong hầu hết các buổi gặp gỡ làm ăn để đạt được mục tiêu của họ.
Nhưng uống rượu quá thường xuyên có thể gây hại lớn cho dạ dày, đặc biệt việc uống rượu ngay khi vào bàn tiệc hoặc uống khi bụng đói sẽ gây hại đặc biệt nghiêm trọng đối với dạ dày.
Ăn quá nóng
Một số người thích ăn thức ăn nóng, nhưng cách ăn này có thể dễ dàng đốt cháy và thậm chí gây tổn thương dạ dày. Do đó, nếu chúng ta có thói quen như vậy trong cuộc sống hàng ngày, tốt nhất nên đặt thức ăn, đặc biệt là món ăn nước ở trên bàn ăn, chờ thức ăn nguội ở nhiệt độ phù hợp trước khi ăn.
Hãy thực hiện ăn uống khoa học, lành mạnh để bảo vệ “bao tử” của bạn.
Phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng dạ dày chính xác:
– Ăn ba bữa một ngày đúng quy luật: Đừng đợi đến khi bụng thật đói mới đi ăn cơm. Chỉ cần ăn uống đúng bữa, vận động dạ dày mới có thể duy trì sự nhịp nhàng, chức năng đường tiêu hóa được bảo vệ.
– Không nên ăn quá nhanh: Thức ăn trong miệng nhai càng kỹ, gánh nặng cho dạ dày càng ít. Cố gắng, khi ăn uống luôn nhắc nhở bản thân nhai nhiều lần rồi mới nuốt, dần dần sẽ phát triển được thói quen nhai chậm.
– Ăn ít hoặc không ăn đồ ướp, muối: Nitrite có thể được chuyển đổi thành nitrosamine trong dạ dày, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày.
Giăm bông, xúc xích và các loại thực phẩm muối chua có hàm lượng nitrite tương đối cao. Đặc biệt các loại thịt ướp nhiều gia vị để nướng, nguy cơ gây ung thư càng lớn. Những người có chức năng tiêu hóa kém, người già và t.rẻ e.m, cố gắng không nên ăn.
Các món như cháo, canh dưỡng dạ dày, tất cả đều là những món ăn thông thường, không nên nâng cao tác dụng của chúng. Hơn nữa nhiều loại canh, loại cháo thực tế cũng có nhiều dầu, nhiều muối, không tốt cho sức khỏe, kiến nghị không nên ăn nhiều.
Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) ngày càng gia tăng. Loại vi khuẩn này sống trong dạ dày và là nguyên nhân của nhiều bệnh viêm dạ dày cấp tính, mãn tính, loét dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày.
Những người bị nhiễm vi khuẩn HP chủ yếu là do ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc sử dụng các dụng cụ ăn uống không được khử trùng nghiêm ngặt. Do vậy khi ăn cần chú ý đến vệ sinh thực phẩm và dụng cụ đồ ăn.
Bảo Minh
Theo giaoducthoidai