Ngoài giảm cân, tăng t.uổi thọ, thói quen ăn cay cũng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa cảm giác thèm đường và tăng cường khả năng chịu đau cho cơ thể.
Giảm cân: Ăn đồ cay giúp cơ thể dễ dàng đốt cháy chất béo. Theo các chuyên gia, capsinoids trong ớt có tác dụng làm tăng tiêu hao năng lượng và giảm mỡ trong cơ thể.
Chịu đau tốt hơn: Nghe có vẻ rất khó tin vì ăn đồ cay có thể gây đau đớn cho một số người. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng, capsaicin có trong ớt sẽ giúp “đ.ánh lừa” bộ não bỏ qua những cơn đau.
Cải thiện hệ thống miễn dịch: Khi tiêu thụ đồ ăn cay, nóng, cơ thể sẽ được bổ sung chất chống oxy hóa. Việc này rất hữu ích trong mùa cúm vì các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của vi trùng. Ngoài ra, nếu thời tiết lạnh, bạn có thể ăn món gì đó có ớt để tăng cường hệ miễn dịch.
Sống lâu hơn: Một nghiên cứu chứng minh rằng, những người ăn đồ cay từ 6-7 ngày mỗi tuần có tỷ lệ t.ử v.ong thấp hơn 14% so với những người không ăn cay.
Giảm mức tiêu thụ đường: Ăn nhiều đường sẽ gây hại cho cơ thể. Nhưng để cắt giảm lượng đường thì lại không hề dễ dàng. Theo các chuyên gia, để giảm mức tiêu thụ đường, bạn nên thêm vào thực đơn của mình những món cay. Thói quen này sẽ giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn đường.
Lưu ý: Tuy ăn đồ cay, nóng có nhiều lợi ích, nhưng các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn quá nhiều để tránh bị ảnh hưởng tới vị giác, dị ứng, hại dạ dày và ợ nóng.
Giảm cân ở t.uổi trung niên có thể giúp tăng t.uổi thọ
Với những người có nhiều mỡ thừa thì giảm cân luôn là lựa chọn rất tốt cho sức khỏe. Không những thế, một nghiên cứu mới đây còn phát hiện giảm cân ở t.uổi trung niên có thể giúp sống lâu hơn.
Giảm cân ở t.uổi trung niên có thể giảm nguy cơ c.hết sớm ở người béo phì – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Tập thể dục thường xuyên, ăn nhiều trái cây, rau củ, tránh các món nhiều đường, chất béo có hại sẽ giúp giảm cân rất hiệu quả. Lối sống lành mạnh này còn giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, giúp ngủ ngon và nhiều lợi ích khác, theo Eat This, Not That.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san JAMA Network Open mới đây còn phát hiện giảm cân ở t.uổi trung niên còn kéo dài t.uổi thọ và giảm nguy cơ c.hết sớm.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của hơn 24.200 người, thu thập từ năm 1988 đến 1994. Tất cả đều từng cố gắng giảm cân. Sau đó, từ năm 1999 đến 2014, họ được kiểm tra sức khỏe 2 năm/lần.
Các kết quả cho thấy những người béo phì giảm cân thành công ở t.uổi trung niên có nguy cơ c.hết sớm thấp hơn những người bị béo phì kéo dài và không thể giảm cân.
Cụ thể, những người béo phì giảm cân và đưa chỉ số khối cơ thể (BMI) xuống dưới mức 25, ngưỡng được xem là thừa cân, có nguy cơ c.hết sớm thấp hơn 54% so với người béo phì. Lợi ích sức khỏe sẽ còn tăng thêm nếu giảm cân về ngưỡng khỏe mạnh và không còn thừa cân.
Nghiên cứu này đã khẳng định thêm tầm quan trọng của việc giảm cân ở những người trung niên béo phì. Khi chúng ta già đi, cắt giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể sẽ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là khi lão hóa có thể khiến cơ thể mất trung bình 5% khối lượng cứ sau 10 năm.
Để ngăn tăng cân và duy trì khối lượng cơ, người trung niên cần duy trì tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Muốn làm được việc này, họ phải tập luyện thể thao thường xuyên, ăn uống lành mạnh, uống đủ nước và ngủ đủ giấc, các chuyên gia khuyến cáo, theo Eat This, Not That.