Ăn những món này, đẩy lùi căn bệnh gây nhồi m.áu cơ tim, x.uất t.inh sớm

Nghiên cứu quy mô lớn của Mỹ cho thấy ăn nhiều thực phẩm giàu ma-giê sẽ giúp giảm nguy cơ c.hết vì bệnh động mạch vành – vấn đề dễ dẫn đến cơn nhồi m.áu cơ tim.

Công trình được thực hiện bởi Trường Y khoa Alpert thuộc Đại học Brown (Mỹ), xem xét dữ liệu của hơn 153.000 phụ nữ Mỹ từ 50-79 t.uổi. Trong suốt 10,5 năm, họ được theo dõi chế độ ăn uống để định lượng những thực phẩm giàu ma-giê đã tiêu thụ.

an nhung mon nay day lui can benh gay nhoi mau co tim xuat tinh som c21398

Thực phẩm giàu ma-giê được chứng minh là giúp phụ nữ giảm nguy cơ bệnh động mạch vành, vấn đề có thể dẫn tới nhồi m.áu cơ tim – ảnh minh họa từ internet

Kết quả cho thấy, những người ít ăn thực phẩm giàu ma-giê nhất sẽ có nguy cơ t.ử v.ong cao vì bệnh động mạch vành hoặc đột tử do tim. Bệnh động mạch vành là căn bệnh khiến nguy cơ nhồi m.áu cơ tim tăng cao, là một trong các nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngược lại, nếu bạn chăm chỉ ăn thực phẩm giàu ma-giê, nguy cơ bệnh động mạch vành và đột tử do tim sẽ giảm đáng kể, bài công bố trên Journal of Women’s Health khẳng định.

Thật ra, thực phẩm giàu ma-giê khá đa dạng và dễ chế biến. Đó là cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, măng tây, bơ, chuối, mâm xôi, sung, các loại hạt, các loại đậu nhất là đậu đen và đậu xanh, hải sản ( cá hồi, cá thu, cá ngừ), ngũ cốc nguyên cám (như gạo lứt, yến mạch), chocolate đen hay ca cao thô, đậu hũ…

Cho dù nghiên cứu này mới xem xét trên đối tượng là phụ nữ, nhưng trước đây các nhà khoa học từng tìm thấy các bằng chứng cho thấy việc bổ sung ma-giê tốt cho sức khỏe tim mạch của cả hai giới.

Một số nghiên cứu cho thấy thiếu ma-giê còn gây giảm chất lượng giấc ngủ, uể oải, tâm trạng thấp… Một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Asian Journal of Andrology thậm chí liên kết thiếu ma-giê với chứng… x.uất t.inh sớm làm nhiều quý ông khổ sở.

A. Thư

Theo EurekAlert, Huffington Post/nguoilaodong

Kiểu ăn tưởng “thiếu điều độ” nhưng lại đẩy lùi nhồi m.áu cơ tim

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra một kiểu ăn kiêng thời thượng bằng cách nhịn ăn gián đoạn có giá trị bất ngờ đối với bệnh động mạch vành – vấn đề làm tăng mạnh nguy cơ nhồi m.áu cơ tim.

Nghiên cứu của Viện Chăm sóc sức khỏe tim mạch Intermeneze (Salt Lake City, Utah, Mỹ) phát hiện ra rằng việc nhịn ăn gián đoạn – kiểu ăn kiêng được nhiều người ưa chuộng hiện nay do được chứng minh là giúp giảm mỡ, chống béo phì và tăng khả năng kiểm soát đường huyết – còn có giá trị đặc biệt với một số bệnh tim mạch nghiêm trọng.

kieu an tuong thieu dieu do nhung lai day lui nhoi mau co tim fa3a98

Thay vì dàn đều các bữa trong ngày kiểu ăn này đòi hỏi dồn các bữa vào nửa ngày và ít hơn, khoảng thời gian còn lại hoàn toàn nhịn đói – ảnh minh họa từ Internet

Nghiên cứu dựa trên 2.000 bệnh nhân đã được tiến hành thông tim để tầm soát các bệnh lý tim mạch. Họ được ghi nhận chi tiết về lối sống, cách ăn uống, nhất là việc có nhịn ăn gián đoạn hay không và có thực hiện điều này thường xuyên không. Sau 4,5 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người có nhịn ăn gián đoạn lại có tỉ lệ sống sót cao hơn những người ăn uống điều độ hơn.

Phân tích sâu hơn cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể ảnh hưởng tích cực đến số lượng hồng cầu, các hormone tăng tưởng, làm giảm nồng độ natri và bicarbonate, đồng thời kích hoạt 2 yếu tố đặc biệt là ketosis và autophagy trong cơ thể. Tất các các thay đổi nói trên liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn, đặc biệt là giảm nguy cơ suy tim và bệnh động mạch vành.

Trong khi đó, bệnh động mạch vành (vốn làm tăng mạnh nguy cơ nhồi m.áu cơ tim) và suy tim là 2 vấn đề lớn có thể dẫn đến cái c.hết sớm.

Trong các chế độ ăn kiêng thời thượng áp dụng nhịn ăn gián đoạn, phổ biến nhất là kiểu ăn 16:8, tức ăn tất cả mọi bữa gói gọn trong vòng 8 giờ trong ngày; để bảo đảm mỗi ngày bạn có một gian đoạn kéo dài 16 tiếng hoàn toàn không ăn. Nhưng theo nghiên cứu mới này, các hiệu ứng thần kỳ lên tim mạch có thể được kích hoạt với chỉ 12 giờ không ăn gì và gói gọn các bữa ăn trong 12 giờ còn lại. Nếu bạn lặp lại điều này thường xuyên, hiệu ứng thậm chí có thể xảy ra với thời gian nhịn ăn ít hơn.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng lưu ý ra rằng kiểu nhịn ăn gián đoạn không phù hợp cho t.rẻ e.m, phụ nữ mang thai và cho con bú, người già yếu. Người đang có bệnh lý nội khoa trước khi áp dụng nên có sự trao đổi với bác sĩ.

A. Thư

Theo EurelAlert/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *