Apple Watch trong tương lai có thể giúp điều trị bệnh Parkinson

Apple đang củng cố các tính năng sức khỏe trên đồng hồ thông minh Apple Watch của mình với việc bổ sung cảm biến ECG, cũng như thêm các tính năng theo dõi sức khỏe.

Theo Apple Insider, hồ sơ xin cấp bằng sáng chế được nộp gần đây của hãng cho thấy Apple đang làm việc để tích hợp các cảm biến sức khỏe mới vào Apple Watch. Các cảm biến mới có thể giúp theo dõi và điều trị bệnh Parkinson. Chúng sẽ làm việc bằng cách theo dõi chuyển động của người đeo và phân tích dữ liệu bằng thang đ.ánh giá bệnh của bệnh nhân (UPDRS).

apple watch trong tuong lai co the giup dieu tri benh parkinson 7e17fc

Apple Watch trong tương lai có thể giúp điều trị bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson (hay còn gọi là PD) là một loại rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân… Nó thuộc nhóm các bệnh rối loạn vận động.

Các cảm biến mới sẽ giám sát hữu ích về các chuyển động liên quan đến run và chứng khó đọc, có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị cho các bác sĩ hoặc các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

“Điều này sẽ cung cấp thông tin theo dõi triệu chứng, mức độ nghiêm trọng, như một công cụ khám lâm sàng để đ.ánh giá tình trạng của bệnh nhân trước và sau khi uống thuốc”, Apple nói trong đơn xin cấp bằng sáng chế. Nó sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, cho phép họ lên kế hoạch tốt hơn cho các hoạt động của mình khi phải đối mặt với các triệu chứng của bệnh.

Huy Hoàng

Theo: techradar/vietq

Nga mô phỏng trạng thái không trọng lực để chữa bệnh Parkinson

Theo TASS, các nhà khoa học Nga đã điều chỉnh các tác động của tình trạng không trọng lực để phục hồi chức năng của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson, căn bệnh hủy hoại hệ thần kinh trung ương vào hàng thứ hai sau bệnh Alzheimer.

nga mo phong trang thai khong trong luc de chua benh parkinson cbfb79

Tác động của tình trạng vi trọng lực có thể được sử dụng trong y học, đặc biệt là trong thần kinh học như cải thiện chức năng bệnh nhân Parkinson – Ảnh: FOTODOM

Trích dẫn thông cáo báo chí của Bộ khoa học và giáo dục đại học Nga, TASS cho biết tình trạng không trọng lực ảnh hưởng mạnh đến hoạt động của các hệ sinh lý của con người. Vì vậy, khi một người rơi vào tình trạng không trọng lực, chỉ sau vài chục phút, trương lực cơ giảm, nghĩa là cơ bắp thư giãn nhẹ.

Nếu trên Trái đất chúng ta tạo ra các điều kiện gần với tình trạng không trọng lực thực sự thì tác động của vi trọng lực có thể được sử dụng trong y học, đặc biệt là trong thần kinh học.

Các chuyên gia ở Đại học quốc gia Petrozavosk đã quyết định sử dụng trạng thái vi trọng lực để phục hồi chức năng những người mắc bệnh Parkinson. Bệnh mạn tính tiến triển chậm này của các tế bào thần kinh đại não được biểu hiện qua sự cứng cơ, run rẩy của tứ chi và sự bất ổn của cơ thể trong tư thế ngồi và đứng.

Để giải quyết sự cứng cơ, các chuyên gia đã quyết định đưa bệnh nhân mắc bệnh Parkinson vào môi trương không có trọng lực nhân tạo. Phương pháp này dựa trên công nghệ của cái gọi là “ngâm khô” khi một người được đặt trong một hồ bơi, nhưng anh ta không tiếp xúc trực tiếp với nước nhờ vào màng đặc biệt bao phủ, tạo ra cảm giác phi trọng lực. Trong các thử nghiệm đầu tiên, một người được “ngâm ướt” trực tiếp trong nước, nhưng điều này hóa ra không an toàn.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học muốn tìm hiểu xem cách “ngâm khô” ảnh hưởng đến trạng thái thần kinh cũng như hệ thống tim mạch của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson như thế nào. Các đối tượng phải hoàn thành một khóa thử nghiệm gồm 7 bước ngâm trong điều kiện gần giống như không trọng lực, mỗi lần 45 phút. Tổng cộng, họ đã nhận được hơn 5 giờ không trọng lực.

Hóa ra, ngay sau lần đầu tiên, trương lực cơ của bệnh nhân giảm 30-40% và hiệu quả này kéo dài vài giờ liên tiếp. Hiệu quả lâu dài giảm 15-20% trương lực cơ trở nên rõ rệt trong lần thứ năm hoặc thứ sáu và hiệu quả được thể hiện tối đa vào cuối tuần thứ hai sau khóa thử nghiệm. Tuy nhiên, 2 tháng sau, hiệu ứng này biến mất.

Hai tuần sau quá trình “ngâm khô”, các nhà khoa học nhận thấy rằng ngoài giảm trương lực cơ, nhiều thông số khác được cải thiện ở bệnh nhân, chẳng hạn như thay đổi thời gian phản ứng trong các thử nghiệm tâm sinh lý và cải thiện kết quả các bài kiểm tra liên quan đến việc ra quyết định, kiểm tra chú ý. Ngoài ra, họ còn giảm được huyết áp và cải thiện nhịp tim.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *