Australia nghiên cứu thuốc xịt mũi làm giảm lây nhiễm Covid-19

Các nhà khoa học Australia đang phát triển một loại thuốc xịt mũi có thể làm giảm khả năng lây nhiễm virus trong đó có virus SARS-CoV-2 gây nên bệnh Covid-19.

Công ty công nghệ sinh học Ena Respriratory có trụ sở tại Australia đang nghiên cứu thuốc xịt mũi có tên gọi là INNA-051 có thể làm tăng cường khả năng miễn dịch trước khi bị vây nhiễm virus. Kết quả thử nghiệm tiến hành trên động vật cho thấy, xịt thuốc này giúp làm giảm 96% virus xâm nhập vào cơ thể qua mũi và họng.

australia nghien cuu thuoc xit mui lam giam lay nhiem covid 19 29b 5260987

Công ty công nghệ sinh học Ena Respriatory đang nghiên cứu thuốc xịt mũi có khả năng làm giảm sự lây nhiễm Covid-19. Nguồn: iStock

Tiến sỹ Chris Smith, Giám đốc công ty công nghệ sinh học Ena Respriratory cho biết, ưu điểm của thuốc xịt mũi này là sản phẩm có thể sử dụng cho những người không có triệu chứng và cả những người không biết liệu mình đã mắc bệnh hay chưa. Bên cạnh đó, thuốc xịt mũi này còn không làm phát triển khả năng kháng virus và thích hợp để có thể dự trữ cho các đại dịch trong tương lai.

Các nhà khoa học cho rằng, con người cũng sẽ có phản ứng tương tự với loại thuốc xịt mũi này như động vật nên thuốc có thể trở thành giải pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm Covid-19.

Thuốc xịt mũi INNA-051 được các nhà khoa học nghiên cứu từ năm 2014 với mục tiêu tìm ra một loại thuốc kháng virus rộng rãi dùng để điều trị các bệnh đường hô hấp. Tiến sỹ Chris Smith cho biết, kết quả nghiên cứu đến nay cho thấy việc sử dụng thuốc này không mang đến các rủi ro, mọi người đều có thể tự kiểm soát việc sử dụng thuốc, thuốc cũng dễ sử dụng và được khuyến cáo sử dụng từ 1 đến 2 lần/tuần để cho kết quả ngay lập tức.

Thuốc xịt mũi INNA-051 cũng dễ dàng sản xuất quy mô lớn vì đây là một phân tử nhỏ tổng hợp và hiện đang được sản xuất tại Mỹ với số lượng nhỏ phục vụ cho việc thử nghiệm lâm sàng. Tiến sỹ Chris Smith cho hay, công ty cũng đang xem xét khả năng mở rộng quy mô sản xuất ở một số quốc gia khác trong đó có Australia.

Công ty Ena Respriratory cho biết, thuốc xịt mũi INNA-051 có thể tiến hành thử nghiệm trên người trong 4 tháng tới. Vì vậy, tiến sỹ Chris Smith và nhóm nghiên cứu hy vọng, công ty sẽ được được đầu tư thêm 30 triệu AUD để tài trợ cho hoạt động thử nghiệm khả năng chống virus SARS-CoV-2 của thuốc này đối với con người./.

Điều kì diệu về khả năng sinh tồn của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có thể không cần cung cấp nhiều thức ăn trong 4 ngày đầu tiên và 1 em bé có thể giảm tới 10% trọng lượng sau khi sinh 4 ngày đầu tiên của cuộc đời.

Trẻ sơ sinh có thể sống sót nhiều ngày mà không cần ăn uống

Năm 2014, một sự việc hi hữu xảy ra ở Sydney, Australia khi người dân địa phương phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi ở cống nước vẫn còn sống sau 6 ngày.

Kim Oates, giáo sư danh dự của khoa nhi tại Đại học Sydney cho biết những đ.ứa t.rẻ khỏe mạnh được sinh ra khỏe mạnh có thể sống sót trong một thời gian mà không cần ăn.

Ông nói: “Khi những đ.ứa t.rẻ đủ tháng sinh ra sẽ có một lượng lưu trữ chất lỏng nhất định cộng thêm glucose trong gan. Điều này giúp trẻ có thể duy trì sự sống trong một khoảng thời gian ngắn nếu người mẹ sau khi sinh bị bất tỉnh, chưa thể phục hồi để nuôi con. Trẻ sơ sinh có thể sống trong 24 đến 48 giờ sau sinh mà không cần ăn nhiều”.

dieu ki dieu ve kha nang sinh ton cua tre so sinh dd6 5042164

Ảnh minh họa.

Andrew McDonald, một bác sĩ nhi khoa ở Sydney cho biết những đ.ứa t.rẻ được sinh ra không có biến chứng như các vấn đề về hô hấp có thể sống sót trong 4 ngày mà không cần ăn uống.

Theo ông Andrew, trẻ có thể không cần cung cấp nhiều thức ăn trong 4 ngày đầu tiên và 1 em bé có thể giảm tới 10% trọng lượng sau khi sinh 4 ngày đầu tiên của cuộc đời.

Bác sĩ Howard Chilton, chuyên gia tư vấn sơ sinh tại Bệnh viện tư nhân Prince of Wales và Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia ở Randwick cho rằng trẻ sơ sinh có sẵn nước dự trữ và 15% chất béo trong cơ thể cho phép trẻ sống sót mà không cần thức ăn trong nhiều ngày.

Điều đặc biệt về dạ dày trẻ sơ sinh

Trước khi sinh em bé không bao giờ cảm thấy đói vì được cho ăn liên tục qua nhau thai. Sau khi sinh, bé được chuyển sang mô hình cho ăn gián đoạn.

dieu ki dieu ve kha nang sinh ton cua tre so sinh e78 5042164

Ảnh minh họa.

Ngày 1, thành dạ dày của trẻ sơ sinh săn chắc và không căng. Đến ngày thứ 3 dạ dày bắt đầu mở.

Ngày đầu, dạ dày trẻ có kích thước khoảng một quả anh đào, chứa được 5-7 ml, tương đương với lượng sữa non quý giá của mẹ mới tiết ra.

Ngày thứ ba, kích thước dạ dày giãn nở có thể bằng quả óc chó, chứa được khoảng 22-27 ml. Nhưng sau một tuần, kích thước gia tăng bằng quả cam chứa tới 45-60ml.

Sau 1 tháng, dạ dày của trẻ sơ sinh đã to bằng khoảng quả trứng gà và có thể chứa được từ 80-150ml.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *