B.é t.rai 15 t.uổi mắc giang mai vì quan hệ với người quen qua mạng

Trong những năm gần đây, số lượng t.rẻ e.m mắc các bệnh lây qua đường t.ình d.ục ngày càng gia tăng. Ngoài bị lây nhiễm trong quá trình sinh hoạt, nhiều bé mắc bệnh do tự nguyện quan hệ t.ình d.ục.

Nhiều năm khám bệnh lây qua đường t.ình d.ục (BLQĐTD), bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thanh Thơ – Phó trưởng khoa Lâm sàng 3 – Bệnh viện Da Liễu TP.HCM không khỏi xót xa khi khám cho những em bé bị nhiễm các BLQĐTD, đặc biệt có những bé có dấu hiệu bị xâm hại t.ình d.ục dẫn đến nhiễm bệnh.

B.é g.ái N.T.Q.N. (6 t.uổi ở Bình Phước) được người thân đưa đến khoa Lâm sàng 3 – Bệnh viện Da Liễu TP.HCM trong tình trạng tiểu buốt, tiểu lắt nhắt kèm theo những đợt sốt cao, vùng kín có nhiều huyết trắng… kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị bệnh lậu.

B.é t.rai L.G.B. (18 tháng t.uổi ở quận 7) được bố mẹ đưa đến khám khi thấy h.ậu m.ôn xuất hiện các nốt sần. Qua thăm khám, bác sĩ nhận định bé mắc bệnh sùi mào gà. Khai thác bệnh sử được biết bố của bé có bị sùi mào gà, trong quá trình vệ sinh cho bé vô tình đã truyền virus qua cho con.

be trai 15 tuoi mac giang mai vi quan he voi nguoi quen qua mang e111b8

Một trường hợp t.rẻ e.m bị sùi màu gà

Ngoài ra, bệnh viện cũng tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị BLQĐTD được các Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2… chuyển qua. Các bé này bị lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở.

Ngoài các đối tượng t.rẻ e.m bị BLQĐTD do lây truyền mẹ con, do trong quá trình vệ sinh, do bị xâm hại, bệnh viện cũng tiếp nhận nhiều trường hợp các bé mắc bệnh do tự nguyện quan hệ t.ình d.ục.

Bệnh nhân nam N.T.T. (15 t.uổi ở Đồng Tháp) được người thân đưa đến bệnh viện khám khi thấy bàn tay và h.ậu m.ôn xuất hiện các vết loét. Kết quả xét nghiệm T bị bệnh giang mai. Trong quá trình trò chuyện, T thú nhận có quan hệ t.ình d.ục đồng tính với một bạn trai quen trên mạng mà không dùng bất cứ biện pháp an toàn nào.

Theo BS Nguyễn Thị Thanh Thơ, ở t.rẻ e.m, con đường mắc BLQĐTD có thể khác nhau tùy theo lứa t.uổi. Ở trẻ dưới 2 t.uổi, con đường lây truyền có thể gặp từ trong quá trình mang thai, sinh nở, lây truyền trong quá trình chăm sóc của người thân do không vệ sinh kỹ trước khi chăm sóc bé. Ở trẻ từ 2-10 t.uổi, lạm dụng t.ình d.ục có thể xem là đường lây truyền chính. Ở trẻ trong độ t.uổi dậy thì, hoạt động t.ình d.ục tự nguyện và lạm dụng t.ình d.ục là con đường lây truyền chính.

be trai 15 tuoi mac giang mai vi quan he voi nguoi quen qua mang cf3af0

Số lượng trẻ mắc các bệnh lây qua đường t.ình d.ục ngày một gia tăng.

BLQĐTD ngày càng phổ biến ở trẻ v.ị t.hành n.iên. Trưởng thành t.ình d.ục sớm, tăng hành vi quan hệ t.ình d.ục và tội phạm t.ình d.ục cũng là nguyên nhân gia tăng số lượng trẻ bị nhiễm bệnh. “Hiện nay, t.rẻ e.m dậy thì sớm hơn, bên cạnh đó sự phát triển của mạng xã hội và internet, trẻ tiếp cận với những video “người lớn” ngày càng dễ dàng. Trong khi đó, các em còn thiếu kiến thức về quan hệ an toàn nên dễ lây nhiễm BLQĐTD và khi nhiễm bệnh thường không nhận biết được hoặc dấu gia đình đến điều trị tại các cơ sở thiếu uy tín dẫn đến bệnh nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị.” BS Thanh Thơ nói.

Theo thống kê của BV Da Liễu TP.HCM, năm 2015 bệnh viện điều trị cho 28 trường hợp trẻ bị BLQĐTD, năm 2018 là 85 trường hợp thì trong 11 tháng của năm 2019 có 146 trường hợp trẻ bị BLQĐTD được bệnh viện điều trị. Đây là con số đáng báo động vì xu hướng trẻ bị BLQĐTD đang ngày càng gia tăng.

Để bảo vệ t.rẻ e.m trước các BLQĐTD, bác sĩ Thanh Thơ khuyến cáo:

– Đối với phụ nữ, nếu đã lên kế hoạch có con, cần đi khám để phát hiện các bệnh lý phụ khoa, BLQĐTD. Khi có thai, nên có chế độ khám thai và làm xét nghiệm tầm soát các BLQĐTD định kỳ để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, tránh các hậu quả trầm trọng có thể xảy ra cho cả thai nhi và người mẹ;

– Người lớn trước khi vệ sinh cho trẻ cần vệ sinh tay sạch sẽ, tránh truyền virus qua cho trẻ;

– Đối với trẻ nhỏ dưới 10 t.uổi cha mẹ cần dạy bé các kỹ năng như giữ khoảng cách với người lạ, tránh xa nơi vắng vẻ, không được để người lạ đụng chạm vào cơ thể, đặc biệt với vùng kín thì chỉ có mẹ, bà, bác sĩ khám bệnh mới được đụng vào;

– Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ và nhà trường nên trang bị kiến thức về giới tính để trẻ tự bảo vệ chính mình

Yến Nhi

Theo khampha

Bệnh xã hội, chớ xem thường

Thời gian gần đây, Bệnh viện (BV) Da liễu TPHCM tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục.

Nhiều người tỏ ra e ngại khi đi khám bác sĩ, dù thấy rõ triệu chứng bất thường như ngứa, đau, rát, ra nhiều khí hư, tiểu buốt… Thậm chí, có những người chưa xác định rõ bệnh đã mua thuốc về tự điều trị để rồi bệnh ngày càng diễn tiến nặng.

benh xa hoi cho xem thuong 184543

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thơ thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh giang mai

Mắc bệnh vì chủ quan

Cầm trên tay kết quả xét nghiệm, anh H.V.H. (38 t.uổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) chưa hết bàng hoàng vì dương tính với giang mai. Chia sẻ với bác sĩ, anh H. cho hay anh thường xuyên quan hệ t.ình d.ục đồng giới, ngày gần đây nhất do chủ quan không sử dụng các biện pháp an toàn nên anh đã lây bệnh từ bạn tình.

Còn chị N.T.M. (26 t.uổi, ngụ quận 12, TPHCM) cho biết chị lập gia đình đã được hơn 1 năm, mấy tháng trước chị có cảm giác buốt rát sau khi sinh hoạt vợ chồng, tiểu gắt, ngứa ngáy khó chịu. Cho rằng hiện tượng đó là bệnh viêm nhiễm phụ khoa bình thường, chị M. đã tự mua thuốc về đặt, nhưng đặt thuốc nửa tháng vẫn không thuyên giảm triệu chứng. Lo sợ nhưng chị M. không dám đến BV mà đến một phòng khám sản khoa để khám. Bác sĩ kết luận chị bị giang mai. Bất ngờ với kết luận của bác sĩ, chị M. về yêu cầu chồng đi khám và chồng chị cũng được các bác sĩ cho biết kết quả dương tính với bệnh giang mai.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó Trưởng khoa Lâm sàng 3 (BV Da liễu TPHCM), hiện nay ở nước ta chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về bệnh lây qua đường t.ình d.ục. Tuy nhiên, thống kê sơ bộ tại BV Da liễu TPHCM cho thấy tỷ lệ bệnh lây qua đường t.ình d.ục đang có xu hướng gia tăng.

Đặc biệt, bệnh viện ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh lây qua đường t.ình d.ục khi còn rất trẻ. Trong 9 tháng đầu năm 2019, BV tiếp nhận và điều trị cho gần 48.000 lượt bệnh nhân mắc các bệnh t.ình d.ục, trong đó số ca mắc giang mai kín là 3.460 trường hợp, sùi mào gà 31.108 trường hợp, viêm niệu đạo 2.959 trường hợp và bệnh lậu 1.665 trường hợp.

Theo các chuyên gia da liễu, nguyên nhân là do hiện nay t.uổi dậy thì ở trẻ sớm hơn, lứa t.uổi thanh thiếu niên kinh nghiệm sống còn thiếu nên không được hướng dẫn quan hệ t.ình d.ục an toàn, dẫn tới bệnh lây qua đường t.ình d.ục cao hơn các lứa t.uổi thông thường. Bệnh nhân mới chỉ 15 – 16 t.uổi đến khám và mắc các bệnh về lậu, giang mai… đang có xu hướng tăng, đặc biệt là trong nhóm nam quan hệ đồng giới.

“Nhiều người còn chủ quan với các bệnh t.ình d.ục. Nhiều trường hợp đang trong quá trình điều trị vẫn quan hệ t.ình d.ục, hoặc chữa trị một thời gian thấy bệnh giảm thì ngừng mà không cần đi bác sĩ khám, khiến bệnh nặng, khó điều trị hơn. Bệnh lây qua đường t.ình d.ục thường rất khó chữa và gây hậu quả lâu dài. Thậm chí, nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể tái phát nhiều lần hoặc chuyển sang giai đoạn mạn tính”, bác sĩ Thanh Thơ cho hay.

Không nên tự ý điều trị

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thơ, ngày nay bệnh t.ình d.ục đang rất phổ biến và trở thành một thực trạng báo động về nguy cơ sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Những bệnh t.ình d.ục như lậu, giang mai, chlmaydia, nấm là những bệnh lý phụ khoa, nam khoa thường gặp nhất và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Nếu không được điều trị, bệnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng và mãn tính, làm trầm trọng thêm các bệnh thần kinh, tim mạch, vô sinh, mang thai ngoài tử cung, thai c.hết lưu và tăng nguy cơ nhiễm HIV. Tuy nhiên, có một thực trạng là hầu hết người bệnh tới thăm khám còn có tâm lý e ngại khi mắc các bệnh xã hội, nên họ thường mua thuốc kháng sinh để tự điều trị tại nhà, dẫn đễn tình trạng bệnh ngày càng thêm nặng.

Các bác sĩ BV Da liễu TPHCM cho biết, bệnh lây qua đường t.ình d.ục chủ yếu do quan hệ t.ình d.ục không được bảo vệ, bao gồm quan hệ t.ình d.ục qua đường â.m đ.ạo, h.ậu m.ôn và miệng. Ngoài ra, các bệnh t.ình d.ục cũng có thể lây gián tiếp như dụng cụ khám bệnh chưa được tiệt trùng kỹ, hoặc bệnh cũng có thể truyền từ mẹ sang con (nếu không phát hiện điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng đáng tiếc như mù, điếc… ở thai nhi).

Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục ở thời kỳ đầu không có biểu hiện rõ ràng, 50% số người nhiễm bệnh t.ình d.ục không có triệu chứng. Ở phụ nữ, bệnh thường khó phát hiện, không có biểu hiện bất thường và thậm chí không có triệu chứng bệnh. Chỉ đến khi bệnh nặng hơn, các triệu chứng rõ ràng như d.ương v.ật hay â.m đ.ạo có tiết dịch bất thường, cơ quan s.inh d.ục ngứa, rát, đau, đỏ, có nốt, các vết loét và tiểu đau, rát hoặc tiểu nhiều hơn bình thường… mới nghi ngờ bị mắc bệnh.

“Cần phát hiện sớm và điều trị ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc. Người dân cần đi khám định kỳ, khi phát hiện dấu hiệu bất thường thì đến bác sĩ ngay. Khi có quan hệ t.ình d.ục thì nên tự bảo vệ bằng phương pháp phòng vệ, ví dụ như dùng b.ao c.ao s.u. Khi bị bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị triệt để”, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thơ khuyến cáo.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày có hơn 1 triệu ca mắc mới các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục ở những người trong độ t.uổi 15 – 49. Con số này lên tới hơn 376 triệu trường hợp mắc mới hàng năm, nhất là đối với 4 bệnh nhiễm khuẩn là chlamydia, lậu, trichomonas và giang mai.

THÀNH AN

Theo SGGP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *