B.é t.rai 3 t.uổi vỡ lách vì lỗi thường gặp của người lớn

Cho con ngồi trên xe gắn máy nhưng không mang đai, bé ngủ gật khiến cả 2 cha con té ra đường. Trẻ nhập viện trong tình trạng đau bụng, bác sĩ xác định bệnh nhi bị vỡ lách.

Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn rất nguy hiểm. Bệnh nhân là bé N.Đ.T. (3 t.uổi) được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng đau bụng sau tai nạn giao thông.

Trước đó bé được bố chở đi chơi bằng xe gắn máy, cho ngồi phía trước xe nhưng không thắt đai an toàn. Đang chạy trên đường, bé ngủ gật khiến bố không kiểm soát được tay lái, cả 2 bố con văng ra đường.

be trai 3 tuoi vo lach vi loi thuong gap cua nguoi lon 0d8 5260286

Bệnh nhi nhập viện cấp cứu trong tình trạng vỡ lách sau tai nạn giao thông vì không mang đai an toàn

Sau khi té ngã, bé kêu đau bụng bên trái nên được bố chở vào bệnh viện thăm khám, cấp cứu. Kết quả chụp CT cho thấy bé bị chấn thương vỡ lách độ 3, không có dấu hiệu xuất huyết, không có dịch ổ bụng.

Bệnh nhi được chuyển lên khoa Ngoại Tổng quát theo dõi, điều trị. Bé được bác sĩ tiêm thuốc cầm m.áu, thuốc giảm đau, kháng sinh chống n.hiễm t.rùng, hạn chế tối đa vận động. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhi đáp ứng tốt với phác đồ tuy nhiên vẫn phải theo dõi sát tình trạng sức khỏe, phòng xuất huyết ổ bụng thứ phát có thể xảy ra.

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát cho biết lá lách là một bộ phận quan trọng của cơ thể trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, là kho lưu trữ các tế bào bạch cầu và tiểu cầu để cung cấp bất cứ khi nào hệ miễn dịch cần.

be trai 3 tuoi vo lach vi loi thuong gap cua nguoi lon 69b 5260286

Sự mạo hiểm, thiếu hiểu biết của nhiều phụ huynh có thể khiến con đối mặt với nguy hiểm vì rủi ro tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào

Vỡ lá lách là tình trạng rất nguy hiểm, nếu bệnh nhân chảy nhiều m.áu sẽ dẫn đến sốc mất m.áu, không điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng. Bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi, nếu có dấu hiệu xuất huyết diễn tiến hoặc thứ phát, sẽ phải phẫu thuật để khâu lại lá lách hoặc cắt bỏ lá lách bị tổn thương để cầm m.áu.

Bác sĩ cảnh báo ngoài việc không mang đai an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông nhiều cha mẹ còn cố tình chở nhiều trẻ trên xe khi đưa con đi chơi hoặc đưa đón con đi học, cho con đứng trên yên xe gắn máy. Một số phụ huynh còn cho trẻ đứng trong xe hơi nhìn ra bên ngoài qua cửa thông gió.

Khi tham gia giao thông, các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. Do đó, người lớn cần phải lưu ý, khi có trẻ đi cùng trên xe gắn máy, xe hơi cần phải tuân thủ Luật an toàn giao thông, cho trẻ đội mũ bảo hiểm, mang dây đai an toàn để phòng tránh tai nạn và hạn chế nguy hiểm khi chẳng may tai nạn xảy ra.

Lại thêm người đàn ông bị rắn độc tấn công

Trong lúc ra vườn nhà hái rau để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình, người đàn ông 43 t.uổi bất ngờ cảm thấy đau nhói ở bàn tay trái do bị rắn độc cắn.

Chiều 25-9, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) cho biết vừa tiếp nhận cứu chữa một người đàn ông bị rắn độc cắn. Bệnh nhân là ông N.P.T (43 t.uổi), trong lúc ra vườn nhà hái rau để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình thì bất ngờ cảm thấy đau nhói ở bàn tay trái. Ông T. rút tay lại thì thấy ngón tay giữa có 2 lỗ nhỏ c.hảy m.áu, trông giống vết cắn của rắn nên ông và gia đình đã lục tìm khắp vườn, xác định xem con vật gì đã cắn.

Sau khoảng 10 phút truy tìm, người nhà ông T. bắt được một con rắn lục đuôi đỏ là loại rắn cực độc trong số các loại rắn lục. Ngay lập tức, ông T. được người nhà buộc dây garo vùng bị cắn và đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức.

lai them nguoi dan ong bi ran doc tan cong 4a9 5253024

Bệnh nhân được truyền 10 lọ huyết thanh kháng nọc độc và qua được nguy kịch

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có tổn thương tại chỗ nặng: Vết cắn vùng ngón tay sưng, phù nề lan đến giữa cẳng tay. Bác sĩ trực cấp cứu đã nhanh chóng xử trí bằng cách dùng kháng sinh và rửa vết cắn ngừa n.hiễm t.rùng, ngừa uốn ván, truyền tĩnh mạch nhanh 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn lục trong vòng 1 tiếng.

Sau khi truyền huyết thanh, triệu chứng tổn thương tại chỗ nặng hơn lan lên đến khuỷu tay, nên được truyền tĩnh mạch nhanh tiếp 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn. Lúc này tổn thương tại chỗ ngưng diễn tiến, bệnh nhân tiếp tục được truyền 3 liều huyết thanh kháng nọc rắn duy trì trong 18 giờ tiếp theo.

Sau đợt điều trị nói trên tổn thương tại vết thương trên tay trái bênh nhân mới được kiểm soát, giảm sưng nề, không diễn tiến nặng thêm trong vòng 24 giờ sau khi kết thúc truyền huyết thanh.

Theo BS Vũ Ngọc Chức, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức, ở nước ta các trường hợp bị rắn độc cắn thường gặp 2 họ rắn chính là rắn hổ và rắn lục. Nếu không xác định được loại rắn độc nào cắn, bác sĩ có thể dựa trên biểu hiện triệu chứng rắn cắn để nhận diện họ rắn nhằm có hướng điều trị thích hợp.

Đối với họ rắn hổ, 2 nhóm biểu hiệu thường gặp là tổn thương mô tại chỗ (đau, phù nề diễn tiến, hoại tử…) và biểu hiện thần kinh (yếu cơ, liệt cơ, liệt dây thần kinh…). Nguyên nhân t.ử v.ong trước nhập viện thường gặp là yếu liệt cơ hô hấp do nọc rắn gây nên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *