Bác sĩ đưa ra những cảnh báo dấu hiệu ung thư trực tràng

Thời gian vừa qua, nhiều bệnh nhân bị ung thư trực tràng đến bệnh viện điều trị khi đã quá muộn, dẫn đến hiệu quả thấp. Các bác sĩ chỉ ra những dấu hiệu giúp người bệnh phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời hơn.

Ngày 30/12, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, vừa qua, nhiều bệnh nhân bị ung thư trực tràng đến bệnh viện cấp cứu khi triệu chứng bệnh trở nặng.

Điển hình, mới đây bà T.T.N (SN 1951, ngụ TP.HCM) đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công loại bỏ ung thư ruột già.

Với tình trạng đau tức bụng dưới một thời gian vài tháng, tiêu chảy thường xuyên, bà N. nghĩ đó là biểu hiện thông thường của đường tiêu hóa nên không đi kiểm tra. Đến khi đi cầu phân lỏng, kèm ít nhầy m.áu, bà mới vào bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khám.

bac si dua ra nhung canh bao dau hieu ung thu truc trang dde7e2

Hình ảnh chụp CT cho thấy khối u đại tràng.

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa đã khám, xét nghiệm m.áu, nội soi, chụp CT bụng, phát hiện có nhiều polyp nhỏ (một khối dạng bướu lòng ruột) rải rác trong ruột già và 1 polyp to ở đoạn cuối ruột già gây ra ung thư.

Bệnh nhân được thực hiện thủ thuật nội soi ruột già không đau cắt bỏ toàn bộ polyp nhỏ và phẫu thuật nội soi cắt đoạn ung thư ruột già. Sau mổ vài ngày, bệnh nhân ăn uống được, đi cầu tốt, sức khỏe ổn định và được xuất viện.

bac si dua ra nhung canh bao dau hieu ung thu truc trang 970a48

Khối u đại tràng khủng sau khi phẫu thuật.

BS Hồ Anh Tú, khoa Tiêu hóa, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: “Trường hợp của bà N. là một ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn vì đi khám trễ, giảm khả năng kéo dài sự sống sau mổ và dễ gây ra các biến chứng như tắc ruột, xuất huyết ruột già hoặc di căn xa”.

Ở giai đoạn sớm, ung thư trực tràng thường không có triệu chứng rõ ràng.

Khi có rối loạn đi cầu như táo bón, tiêu chảy thường xuyên, phân dẹt, đi cầu ra m.áu, đau bụng, sụt cân, thiếu m.áu thứ phát do mất m.áu mạn, đi tiêu ra m.áu,…

Triệu chứng tắc nghẽn như buồn nôn và nôn, khó đi tiêu nên tới các bệnh viện có chuyên khoa Tiêu hóa, có phương tiện chẩn đoán như nội soi tiêu hóa, CT để phát hiện ung thư sớm và có các đơn vị như Nội soi tiêu hóa để cắt Polyp, Ung bướu, Phẫu thuật nội soi nhằm điều trị hiệu quả nhất.

Người bình thường từ 45 – 50 t.uổi nên tầm soát bệnh định kỳ.

Bên cạnh đó, những thành viên gia đình cùng huyết thống với bệnh nhân nên đi tầm soát polyp và ung thư ruột già sớm hơn người bình thường. Vì polyp hoặc ung thư ruột già có tính chất gia đình cao (khoảng 30%).

Theo nguoiduatin

Phát hiện ung thư ruột già sau nhiều tháng tiêu chảy

Đau tức bụng dưới, tiêu chảy nhiều tháng, tiêu chảy kèm nhầy m.áu, bệnh nhân đi khám mới biết mình bị ung thư ruột già.

phat hien ung thu ruot gia sau nhieu thang tieu chay 486ded

Ảnh minh họa.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu Hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân 68 t.uổi bị ung thư ruột già. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức bụng dưới, tiêu chảy kèm nhầy m.áu.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện nhiều polyp nhỏ rải rác trong ruột già và một polyp to ở đoạn cuối ruột già gây ung thư. Bệnh nhân được nội soi ruột già không đau cắt bỏ toàn bộ polyp nhỏ và phẫu thuật nội soi cắt đoạn ung thư ruột già giữa tháng 12. Sau mổ vài ngày, bệnh nhân ăn uống, đi cầu tốt, sức khỏe ổn định và vừa xuất viện.

Bác sĩ Hồ Anh Tú cho biết, ung thư ruột già (đại tràng) ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ. Ở giai đoạn trễ hơn có rối loạn đi tiêu như táo bón, tiêu chảy thường xuyên, phân dẹt, đi cầu ra m.áu, đau bụng, sụt cân, thiếu m.áu thứ phát do mất m.áu, đi tiêu ra m.áu, triệu chứng tắc nghẽn như buồn nôn và nôn, khó đi tiêu…

Như trường hợp của bệnh nhân 68 t.uổi kể trên, ung thư đã phát hiện ở giai đoạn muộn vì đi khám trễ. Việc điều trị ung thư ruột già ở giai đoạn muộn sẽ làm giảm khả năng kéo dài sự sống sau mổ và dễ gây ra các biến chứng như tắc ruột, c.hảy m.áu ruột già hoặc di căn xa.

Do vậy, người bình thường từ 45-50 t.uổi nên tầm soát bệnh định kỳ. Những thành viên gia đình cùng huyết thống với bệnh nhân nên đi tầm soát polyp và ung thư ruột già sớm hơn người bình thường vì polyp hoặc ung thư ruột già có tính chất gia đình cao, chiếm khoảng 30%.

Các bác sĩ khuyến cáo, ngay khi phát hiện những triệu chứng bất thường cần phải đi khám ngay, không được phép chủ.

Đồng thời, để tránh nguy cơ mắc ung thư ruột gia, chúng ta cần phải thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, vận động phù hợp, duy trì trọng lượng khỏe mạnh, tránh các mối nguy hiểm môi trường, tránh hóa chất… Chế độ khẩu phần ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Hạn chế tiêu thụ rượu, không hút t.huốc l.á.

Theo ngaynay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *