Thiếu hiểu biết về các triệu chứng ung thư khiến nhiều chị em lo uống thuốc dạ dày, tăng cường ăn sữa chua chứa men vi sinh thay vì đi khám.
Chỉ 34% phụ nữ Anh cảm thấy đầy hơi thường xuyên là nên đi khám bệnh – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Nếu bạn cảm thấy thường xuyên đầy hơi, bạn sẽ làm gì?
Theo một cuộc khảo sát do tổ chức về ung thư buồng trứng Target Ovarian Cancer của Anh thực hiện, nhiều phụ nữ không hề biết các triệu chứng của ung thư buồng trứng là đầy hơi dai dẳng, luôn cảm thấy đầy bụng, đau bụng và cần đi tiểu nhiều hơn, theo Health Line.
Nếu thường xuyên gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên và không bình thường đối với bạn, cần phải đi gặp bác sĩ.
Mới đây, tổ chức Target Ovarian Cancer đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến gồm hơn 1.140 phụ nữ Anh, với tình huống đưa ra là: “Nếu bắt đầu cảm thấy đầy hơi liên tục, bạn có làm những điều sau không?”.
Và đây là bảng câu hỏi và kết quả:
Đi khám bệnh: Chỉ có 34% sẽ đi khám, với 66% còn lại không làm điều này.
Thay đổi chế độ ăn uống: Có 50% trả lời sẽ cắt giảm sữa và bổ sung men vi sinh, và 50% vẫn ăn uống như bình thường.
Tìm trên Google về các triệu chứng: Có đến 43% làm điều này, trong khi 57% không làm.
Tự mua thuốc uống: Chỉ 23% sẽ tự mua thuốc uống, và 77% trả lời “không”.
Tăng cường tập thể dục: Chỉ 22% thực hiện điều này, trong khi 78% không có sự thay đổi.
Trong một cuộc khảo sát trước đây, tổ chức này đã phát hiện ra rằng chỉ 20% phụ nữ Anh biết rằng chứng đầy hơi dai dẳng là triệu chứng của ung thư buồng trứng.
Chẩn đoán sớm ung thư buồng trứng giúp điều trị bệnh dễ dàng hơn, vì vậy tổ chức Target Ovarian Cancer yêu cầu mọi người cần tìm hiểu các triệu chứng.
Dù chưa chắc các triệu chứng này là vấn đề nghiêm trọng, nhưng cần phải đi khám sớm.
Nếu nghi ngờ các triệu chứng có thể là ung thư buồng trứng, chị em phụ nữ cần khám phụ khoa, siêu âm hoặc các xét nghiệm ung thư khác – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Những triệu chứng phổ biến của ung thư buồng trứng
Ung thư buồng trứng nổi tiếng là khó phát hiện sớm. Chỉ 20% các trường hợp được phát hiện trong giai đoạn đầu, khi việc điều trị có hiệu quả nhất.
Đa số các trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã di căn sang các cơ quan khác.
Trong lịch sử, ung thư buồng trứng được coi là “kẻ g.iết n.gười thầm lặng”, vì trước khi nhận ra mình bị bệnh, bệnh nhân đã bị ung thư giai đoạn cuối, tiến sĩ Carmel Cohen, giáo sư về sản phụ khoa và sinh sản tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), cho biết.
Ban đầu, nhiều bác sĩ tin rằng căn bệnh này không có triệu chứng, theo Health Line.
Điều này bắt đầu thay đổi vào cuối những năm 1990, khi một nhóm nghiên cứu phát hiện càng nhiều các dấu hiệu cảnh báo sớm.
Những dấu hiệu cảnh báo sớm đó không phải lúc nào cũng xuất hiện, nhưng khi xuất hiện, thường là đầy hơi, đau bụng, cảm thấy nhanh no và các triệu chứng về đường tiết niệu.
Các triệu chứng tiềm ẩn khác bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, táo bón, thay đổi k.inh n.guyệt, đau khi quan hệ t.ình d.ục và đau lưng.
Ngay cả bác sĩ cũng nhầm với đau dạ dày
Các triệu chứng của ung thư buồng trứng thường giống với đau dạ dày như chứng khó tiêu.
Do đó, bệnh nhân không phải lúc nào cũng coi trọng chúng. Ngay cả bác sĩ cũng không ngờ là ung thư buồng trứng, theo Health Line.
Một nghiên cứu trước đây từ Target Ovarian Cancer cho thấy 41% phụ nữ đã đi khám ít nhất 3 lần trước khi được xét nghiệm ung thư.
“Đôi khi, bác sĩ đề nghị bệnh nhân thay đổi chế độ ăn uống, hoặc cho uống một số thuốc kháng a xít nếu bị trào ngược hoặc đầy hơi”, tiến sĩ Ronny Drapkin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Buồng trứng Penn (Mỹ), giải thích.
“Chỉ đến khi đã làm tất cả việc chữa trị bệnh dường tiêu hóa mà vẫn không khỏi, bác sĩ mới cho siêu âm hoặc chụp phim. Và cuối cùng mới phát hiện ra khối khá lớn trong xương chậu. Khi đó, ung thư thường đã di căn đến các cơ quan khác và tiến triển sang giai đoạn muộn, khó điều trị hơn”, tiến sĩ Ronny Drapkin nói thêm.
Phụ nữ nên lắng nghe cơ thể mình
Để phát hiện và điều trị bệnh sớm, phụ nữ cần đi khám ngay nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường kéo dài hơn một vài tuần.
Nếu nghi ngờ các triệu chứng có thể là ung thư buồng trứng, cần khám phụ khoa, siêu âm hoặc các xét nghiệm ung thư khác.
“Lời nhắn nhủ là mỗi phụ nữ nên thực sự lắng nghe cơ thể của mình một cách cẩn thận, để nhận ra những triệu chứng bất thường hoặc kéo dài lâu hơn mức bình thường, nhằm khám và điều trị bệnh kịp thời. Và điều quan trọng là mọi người hiểu rõ cơ thể mình hơn ai khác”, tiến sĩ Drapkin khuyến cáo, theo Health Line.
Phụ nữ lớn t.uổi nên khám sàng lọc
Viện chăm sóc sức khỏe quốc gia Anh NICE khuyên những phụ nữ trên 50 t.uổi nếu có các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, nên đi khám ung thư buồng trứng, vì hội chứng này hiếm khi bắt đầu ở t.uổi này.
Phụ nữ trên 50 t.uổi, nếu mắc bệnh đường tiêu hóa, hãy xét nghiệm ung thư sớm. Ung thư buồng trứng phổ biến nhất ở phụ nữ từ 55 đến 64 t.uổi, theo Health Line.
Hạt đậu bé nhỏ nhưng lợi ích thật bất ngờ
Những hạt đậu nhỏ bé khiêm tốn nhưng mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe tim mạch, trao đổi chất và phát triển tế bào, theo Food News.
Những hạt đậu nhỏ bé khiêm tốn mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe tim mạch – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Các loại đậu là kho chất dinh dưỡng, chứa đầy protein chất lượng cao, chất xơ, carbohydrate tốt và các vi chất dinh dưỡng.
Sau đây là 8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của các loại đậu:
1. Kho chất dinh dưỡng
Trong số tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đậu chứa lượng protein cao nhất. Nhưng đậu cũng là kho chứa đầy chất dinh dưỡng đa lượng, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ các chức năng khác nhau của cơ thể bao gồm trao đổi chất, miễn dịch và lưu thông m.áu, theo Food News.
Đậu cũng là nguồn vitamin B phức hợp tuyệt vời, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển tế bào. Vitamin B phức hợp cũng làm chậm quá trình lão hóa. Trong khi đó, a xít amin, được sản xuất khi protein bị phá vỡ, thúc đẩy tóc, da và móng khỏe mạnh.
2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Đậu chứa chất xơ hòa tan ức chế sự hấp thu cholesterol dư thừa, do đó làm sạch các động mạch khỏi mảng bám cholesterol và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đậu cũng thúc đẩy lưu thông m.áu do sự hiện diện của sắt, hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu mang ô xy.
3. Điều chỉnh lượng đường trong m.áu
Chất xơ cũng có tác dụng ngăn ngừa sự hấp thu quá mức lượng đường, dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chất xơ có thể cải thiện độ nhạy insulin và làm giảm đáng kể lượng đường trong m.áu, theo Food News.
4. Giảm nguy cơ ung thư
Đậu cũng có hoạt động chống ung thư nhờ sự hiện diện của các lectins. Là chất chống ung thư tự nhiên, các lectins có thể ức chế sự phát triển của khối u và gây c.hết tế bào ung thư theo chu kỳ.
5. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Folate đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào. Do đó, phụ nữ mang thai nên tăng lượng folate để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Hàm lượng folate cao trong đậu cũng làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và biến chứng trong khi sinh, theo Food News.
6. Xây dựng cơ bắp
Đậu là nguồn protein chất lượng cao rẻ t.iền. Là chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu, protein cung cấp hỗ trợ cấu trúc cho xương, gân, dây chằng và các mô. Protein cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp giảm mỡ bụng nhưng vẫn duy trì khối lượng cơ bắp. Vì đậu là thực phẩm giàu protein, đậu có thể là sự thay thế tuyệt vời cho thịt, theo Food News.
7. Hỗ trợ tiêu hóa
Nếu chất xơ hòa tan chủ yếu hỗ trợ các chức năng tim mạch, thì chất xơ không hòa tan hoạt động trong ruột để hỗ trợ tiêu hóa. Nó điều chỉnh nhu động ruột để ngăn ngừa đau dạ dày, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.
8. Hỗ trợ giảm cân
Bên cạnh việc ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, chất xơ không hòa tan cũng gây cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Đậu cũng có carbohydrate tốt, kích thích cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn, theo Food News.
Thiên Lan