Bỏ điều trị phổi tắc nghẽn mạn tính, chi phí tăng gấp 13 lần

Ông Thành 70 t.uổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nhiều năm song không duy trì uống thuốc, bị biến chứng, chi phí điều trị tăng hơn 200 triệu đồng một năm.

Ông Thành là một trong gần 40 bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đang điều trị tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, ngày 28/9. Ông bị biến chứng tràn khí màng phổi sau đợt cấp tính, do không điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Phó giáo sư Chu Thị Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, cho biết nhiều bệnh nhân COPD gặp các biến chứng nặng như tràn khí màng phổi, suy tim, suy hô hấp…, phải thở máy. Bệnh nhân bị biến chứng chủ yếu ở nhóm không tuân thủ phác đồ điều trị, chiếm khoảng 50% ca. Những người này đã điều trị một đợt ổn định thì tự ý không tái khám và uống thuốc theo toa bác sĩ, trong khi COPD là căn bệnh phải điều trị duy trì.

“Có những trường hợp COPD bội nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc, quá trình điều trị phức tạp, chi phí tốn kém”, bác sĩ Hạnh nói.

bo dieu tri phoi tac nghen man tinh chi phi tang gap 13 lan 193 5260896

Một bệnh nhân COPD đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 28/9. Ảnh: Lê Nga.

Thuốc điều trị dự phòng cho bệnh nhân COPD hầu hết được bảo hiểm y tế chi trả. Trường hợp không được bảo hiểm y tế trả, bệnh nhân phải dùng thuốc dự phòng tại nhà chi phí trung bình khoảng 1,5 triệu đồng một tháng. Khi bệnh nhân gặp biến chứng, chi phí điều trị có thể tăng gấp 13 lần, lên đến hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần tuân thủ điều trị, giảm gánh nặng chi phí. Bệnh nhân COPD có thể sinh hoạt bình thường nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây t.ử v.ong thứ ba trên thế giới. Hơn 90% ca t.ử v.ong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo số người mắc COPD sẽ tăng 3-4 lần trong thập kỷ này.

Một nghiên cứu của nhóm Các bác sĩ gia đình châu Á năm 2015 cho thấy tỷ lệ người Việt mắc COPD là 9,4% dân số. Tỷ lệ này được dự báo có xu hướng tăng do tình trạng hút t.huốc l.á, thuốc lào và ô nhiễm môi trường.

Để phát hiện sớm COPD, bác sĩ khuyến cáo người dân có dấu hiệu ho, khạc đờm kéo dài trong một tháng nên đi khám. Ngoài ra, khi leo dốc, leo cầu thang cảm thấy hụt hơi, khó thở… cũng là dấu hiệu, nhất là với người tiếp xúc nhiều với khói bụi, hút t.huốc l.á.

Đang chơi thể thao, người đàn ông nhập viện cấp cứu vì nguyên nhân bất ngờ

Bệnh nhân được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu sau khi có triệu chứng đau ngực, khó thở khi đang chơi thể thao.

dang choi the thao nguoi dan ong nhap vien cap cuu vi nguyen nhan bat ngo 519 5229903

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị tràn khí màng phổi tự phát. Theo đó, bệnh nhân là anh N.D.T. (36 t.uổi, trú tại Long Biên), khi đang chơi thể thao bỗng có triệu chứng đau ngực, khó thở, ngay sau đó anh được người nhà đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện trên hình ảnh phim X-quang của bệnh nhân có dịch, có khí. Sau khi loại trừ khả năng do dịch bệnh, bệnh nhân được chuyển tới Khoa Ngoại tổng hợp. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn khí màng phổi tự phát, bệnh nhân được chỉ định dẫn lưu màng phổi cấp cứu, mổ khâu kén khí và cầm m.áu, làm sạch khoang màng phổi. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định, sớm được ra viện.

dang choi the thao nguoi dan ong nhap vien cap cuu vi nguyen nhan bat ngo f42 5229903

Kết quả Phim CT nhu mô phổi bị xẹp do tràn khí màng phổi. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Trao đổi với VTV News, Bác sĩ Phan Văn Thành – Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết tràn khí màng phổi tự phát là một bệnh thường gặp, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe cũng như gây nguy hiểm tính mạng nếu không xử lý đúng cách và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Có hai loại tràn khí màng phổi tự phát là: tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát và tràn khí màng phổi tự phát thứ phát. Trong đó, tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát thường gặp ở nam giới, trẻ t.uổi (tỷ lệ là 3 nam/1 nữ). Bệnh có thể xuất hiện ở những người trước đó vốn khỏe mạnh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thường do vỡ các bóng khí ở đỉnh phổi. Cơ chế hình thành các bóng khí có thể do bẩm sinh hoặc do viêm tiểu phế quản tận. Bệnh thường gặp ở người cao, gầy vì cơ địa này áp lực đỉnh phổi thấp hơn, dễ gây vỡ các bóng khí. Khoảng 30% trường hợp tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát bị tái phát sau điều trị dẫn lưu màng phổi đơn thuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *