Cách phòng viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản do virus gây ra, lây qua đường muỗi chích; cần giữ vệ sinh môi trường sống, diệt muỗi, ngủ màn, tiêm vaccine để phòng bệnh.

cach phong viem nao nhat ban 9b5 5240454

Gia tăng t.rẻ e.m lớn mắc viêm não Nhật Bản

Thời gian gần đây xuất hiện trở lại tình trạng trẻ bị viêm não Nhật Bản, trong đó có không ít trẻ lớn t.uổi do cha mẹ không tiêm nhắc lại vaccine phòng bệnh.

gia tang tre em lon mac viem nao nhat ban 1f9 5216792

Bệnh nhi 13 t.uổi điều trị viêm não Nhật Bản đã kéo dài hơn 2 tháng tại BV Nhi Trung ương.

Tại BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí trong tháng 7-8/2019 có 4 trường hợp mắc viêm não, viêm màng não nhưng đến tháng 7/2020 đến nay khoa Nhi đã tiếp nhận trên 10 trường hợp, tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước, đa phần là bệnh nhi lớn t.uổi.

Trường hợp điển hình như bệnh nhi V. Đ. X., 11 t.uổi địa chỉ tại TP Uông Bí, Quảng Ninh nhập viện cấp cứu Nhi trong tình trạng sốt, đau đầu. Qua thăm khám lâm sàng, xét nghiệm dịch não tủy, trẻ được chẩn đoán là viêm màng não do virus. Sau 9 ngày điều trị, rất may trẻ đã bình phục và trở về với gia đình.

Tại BV Nhi Trung ương, theo TS.BS Đỗ Thiện Hải, trưởng khoa Nội, Trung tâm Bệnh nhiệt đới t.rẻ e.m, BV Nhi Trung ương hiện BV có tới hơn 70% trẻ lớn (từ 5, 6 t.uổi trở lên) mắc viêm não Nhật Bản. Đáng chú ý có trường hợp bệnh nhi X. 13 t.uổi đã điều trị trong thời gian hơn 2 tháng do mắc viêm não Nhật Bản. Trẻ phải mở khí quản, ngoài ra còn có di chứng về thần kinh.

BS Đào Thiện Hải cho biết, với tình trạng ghi nhận ca mắc viêm não Nhật Bản ở trẻ lớn t.uổi, các bậc phụ huynh cần lưu ý đưa con đi tiêm phòng nhắc lại viêm não Nhật Bản. “Khi chúng tôi hỏi các bà mẹ, hầu hết đều cho biết đã tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho con đầy đủ (tức là đến 2 t.uổi con đã được tiêm 3 mũi vaccine 5, 6 trong 1).

Nhưng mọi người không biết vaccine có loại sẽ phải tiêm nhắc lại, ví dụ như vaccine phòng viêm não Nhật Bản sẽ bảo vệ được chắc chắn khoảng trên 90% trong vòng 5 năm đầu. Trẻ từ 2 t.uổi tiêm xong 3 mũi thì sau khoảng 5 năm (khi trẻ lên 7 t.uổi) phải tiêm nhắc lại cho con. Sau đó khoảng 12-15 t.uổi lại tiêm nhắc lại thì mới đảm bảo duy trì được.

TS.BS Đỗ Thiện Hải lưu ý, trẻ bị viêm não Nhật Bản khả năng hồi phục thấp, trong trường hợp cứu sống được thì vẫn có những di chứng. Ngay bây giờ có thể nhìn thấy là không tự thở được, phải mở khí quản. Hay các bạn bị tăng trương lực co cứng cơ buộc phải nằm một chỗ, thi thoảng lại co cứng. Hay một số em bé sau bị liệt vận động không đi lại được… Di chứng lâu dài hơn về sau là động kinh, kém phát triển trí tuệ, bại não, hoặc hoặc ảnh hưởng thính lực.

Vì thế khi trẻ có những biểu hiện như trên, đặc biệt với trẻ có biểu hiện co giật, hôn mê cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để giảm thiểu nguy cơ t.ử v.ong hoặc để lại di chứng về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *