Cháo rất tốt cho sức khỏe, cải thiện dạ dày nhưng có 3 cách ăn cháo tối kỵ mà bạn tuyệt đối không nên mắc phải

Đối với một số nhóm người nhất định, uống cháo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nuôi dưỡng và bảo vệ dạ dày. Tuy nhiên, ăn cháo sai cách đôi khi lại mang lại nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Cháo là một loại thực phẩm bán lỏng, nó có thể nhanh chóng đi vào ruột non mà không cần nhai nhiều và nhu động dạ dày xử lý dễ dàng, p.hân h.ủy thành glucose. Từ đó, được cơ thể hấp thụ, sử dụng nhanh chóng để bổ sung năng lượng.

chao rat tot cho suc khoe cai thien da day nhung co 3 cach an chao toi ky ma ban tuyet doi khong nen mac phai 29e224

T.rẻ e.m, người già và những người có chức năng tiêu hóa sau phẫu thuật kém, nhu động dạ dày không đủ và ít tiết axit dạ dày rất thích hợp để ăn cháo (hoặc uống cháo). Do đó, đối với nhóm người này, uống cháo rất dễ tiêu hóa và hấp thu, từ đó giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa và nuôi dưỡng, cải thiện sức khỏe của dạ dày.

Tuy tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên tránh 3 điều cấm kỵ sau:

1. Ăn cháo trong một thời gian dài

chao rat tot cho suc khoe cai thien da day nhung co 3 cach an chao toi ky ma ban tuyet doi khong nen mac phai eb0928

Mặc dù, ăn cháo đúng cách và vừa phải có tác dụng nhất định trong việc nuôi dưỡng dạ dày. Nhưng nếu bạn uống cháo trong một thời gian dài, trong cả 3 bữa một ngày không chỉ không nuôi dưỡng dạ dày, mà nó còn phản tác dụng, làm tổn thương dạ dày.

Điều này là bởi ăn cháo lâu dài sẽ làm giảm hành động nhai và sự tiết nước bọt, từ đó không có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn do nhiều enzyme trong nước bọt đóng vai trò thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu.

Sau khi uống cháo, thức ăn bán lỏng này đi trực tiếp vào dạ dày, tốc độ làm rỗng dạ dày sẽ được đẩy nhanh và thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày cũng rút ngắn lại. Theo thời gian, nhu động của dạ dày sẽ yếu đi và chức năng tiêu hóa tự nhiên suy giảm dần.

Ngoài ra, uống cháo trong một thời gian dài có thể dễ dàng làm tăng thể tích và trọng lượng của dạ dày trong một thời gian ngắn. Nếu bạn tập thể dục không đúng cách sau khi ăn cháo còn có thể dễ dàng gây ra tình trạng chảy xệ dạ dày.

2. Ăn cháo không được ninh kỹ trong thời gian dài

Cháo ninh không kỹ hoặc ăn cơm chan nhiều nước cũng như vậy, ăn rất dễ vào, không cần nhai nhiều. Tuy nhiên, ăn loại thức ăn này trong thời gian dài sẽ làm giảm nước bọt và men tiêu hóa do trực tiếp đi vào dạ dày.

chao rat tot cho suc khoe cai thien da day nhung co 3 cach an chao toi ky ma ban tuyet doi khong nen mac phai 698ad9

Hơn nữa, không giống như cháo, các hạt gạo trong cháo ninh không kỹ hoặc cơm chan nhiều canh thường cứng, sẽ làm tăng sự kích thích tiết dịch dạ dày ít hơn và gánh nặng lên chức năng tiêu hóa của dạ dày. Cơm chan nhiều nước canh đi vào cơ thể sẽ làm loãng axit dạ dày, không có lợi cho đường tiêu hóa.

Ngoài ra, do 2 loại thức ăn này khó tiêu hóa hơn cháo nên việc ăn vào thường không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

3. Nhóm người không nên uống cháo

– Người có dạ dày kém

Đối với những người có triệu chứng như trào ngược axit và ợ nóng hoặc bệnh nhân bị loét dạ dày, viêm thực quản trào ngược và dạ dày chảy xệ không nên uống cháo để hỗ trợ dạ dày và ăn súp.

Bởi vì uống cháo có thể dễ dàng làm cho chứng ợ nóng và các triệu chứng trào ngược axit tồi tệ hơn. Ngoài ra, cháo là một loại thực phẩm bán lỏng, có nhiều khả năng gây trào ngược dạ dày thực quản.

chao rat tot cho suc khoe cai thien da day nhung co 3 cach an chao toi ky ma ban tuyet doi khong nen mac phai 97c21e

– Người có vấn đề về trao đổi chất

Những người có vấn đề về trao đổi chất, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên uống cháo thường xuyên.

Ăn cháo quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, cháo là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Uống cháo sẽ khiến lượng đường trong m.áu tăng nhanh. Các loại ngũ cốc khác có thể được thêm vào cháo để làm chậm sự thay đổi lượng đường trong m.áu sau bữa ăn.

Theo Trí thức trẻ

Top thực phẩm tàn phá dạ dày đầy bất ngờ ít người biết

Những người bị bệnh dạ dày cần cân nhắc sử dụng các thực phẩm hại dạ dày dưới đây.

dai ky khi an thit lon can biet keo hoi khong kip d26108

Rau bạc hà:

Là một trong những thực phẩm hại dạ dày vì nó có thể làm giãn cơ thực quản, gia tăng axit pantothenic gây hại cho dạ dày, vì thế cần thận trọng khi dùng những sản phẩm có thành phần bạc hà như trà bạc hà, kẹo cao su bạc hà…

dai ky khi an thit lon can biet keo hoi khong kip ea2cc6

Các loại đậu: đều chứa oligosaccharides gây chứng khó tiêu, đầy hơi. Cách tốt nhất nên ăn các chế phẩm đã lên men từ đậu nành sẽ có lợi cho tiêu hóa.

dai ky khi an thit lon can biet keo hoi khong kip 0e4a42

Cà chua: chứa hàm lượng axit cao có thể kích thích dạ dày tăng thêm axit. Nếu ăn nhiều cà chua sẽ gây ra triệu chứng ợ hơi, nóng dạ dày.

dai ky khi an thit lon can biet keo hoi khong kip fd74f3

Cà phê: gây kích thích dạ dày tiết quá nhiều dịch vị khiến tiêu hóa gặp vấn đề. Đặc biệt là những người có triệu chứng viêm loát dạ dày và bị ợ chua nên hạn chế uống cà phê và các thức uống chứa caffeine.

dai ky khi an thit lon can biet keo hoi khong kip 0585e1

Đồ uống quá lạnh: sẽ làm ảnh hưởng đến axit dạ dày và enzyme tiêu hóa. Vì thế nên uống trà nóng, nước chanh ấm, còn đồ uống lạnh tốt nhất chỉ nên uống trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn.

dai ky khi an thit lon can biet keo hoi khong kip 0768d5

Nước uống có ga và sinh tố: cả hai loại đồ uống này đều chứa nhiều fructose, trên thực tế hơn 30% người lớn khó có thể hấp thu fructose. Nếu dùng nhiều đồ uống này sẽ khiến dạ dày khó chịu.

dai ky khi an thit lon can biet keo hoi khong kip a19232

Chocolate: chứa một lượng lớn theobromine, có thể gây giãn cơ vòng thực quản, dễ gây trào ngược axit dạ dày.

dai ky khi an thit lon can biet keo hoi khong kip 8161c3

Những người không dung nạp lactose: nếu sử dụng các chế phẩm từ sữa sẽ gây rối loạn dạ dày. Muốn sử dụng sản phẩm từ sữa có thể chọn sữa chua, pho mai cứng hoặc các loại sữa có lactose thấp.

dai ky khi an thit lon can biet keo hoi khong kip e0da28

Bông cải xanh: là loại thực phẩm rất nhiều chất xơ hòa tan vì thế nó thường gây ra trướng khí ở ruột già, gây rối loạn chức năng tiêu hóa.

dai ky khi an thit lon can biet keo hoi khong kip a5d45f

Thực phẩm chứa nhiều chất béo: như các đồ ăn chiên rán sẽ làm tăng thêm axit pantothenic và hội chứng kích thích đường ruột, cơ thể sẽ phải tiết nhiều axit hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày. Nguồn ảnh: QQ.

Theo Tuyết Mai/Kiến thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *