Nhiều người cho rằng sự kết hợp nước ép quả kiểu này sẽ tăng cường thêm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa vào chế độ ăn kiêng.
Gần đây, xu hướng kết hợp nước ép trái cây với một vài thành phần khác như gừng, nghệ, rượu giấm táo, nha đam và matcha đang được không ít chị em ưa chuộng. Nhiều người cho rằng sự kết hợp này sẽ tăng cường thêm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa vào chế độ ăn kiêng. Tuy lợi ích của loại đồ uống này là điều không thể phủ nhận, liệu mọi người có nên uống thường xuyên hay không? Dưới đây là một số lời giải đáp của các chuyên gia:
Nước ép trái cây có tốt hay không?
Monica Auslander Moreno, chuyên gia y khoa kiêm nhà dinh dưỡng học tại Viện Essence Nutrition khẳng định: “Thức uống này không gây hại cho cơ thể. Dù vậy, chúng cũng không đem lại nhiều lợi ích tới sức khỏe của bạn”. Thay vì dùng nước ép quả, mọi người nên tập trung vào các món salad, thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến ít.
Nếu chế độ ăn của bạn thiếu trái cây, rau quả và nhiều loại gia vị như gừng, nghệ, đừng lo lắng việc sử dụng loại đồ uống này, miễn sao chúng không tương tác với thuốc đang uống. Chuyên gia Moreno đề nghị, mọi người nên tự pha chế thay vì mua sẵn tại các cửa hàng nhằm tiết kiệm chi phí, đồng thời kiểm soát lượng đường và hạn chế chất phụ gia.
Loại đồ uống này có thể chống cảm lạnh không?
Những loại gia vị như nghệ, hạt tiêu, tỏi và mật ong sở hữu đặc tính tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ. Tuy nhiên, chuyên gia khẳng định không phải lúc nào tiêu thụ chúng cũng giúp bạn chống chọi với cảm lạnh.
Mối liên hệ giữa hệ miễn dịch với dinh dưỡng rất phức tạp. Trên thực tế, nếu được nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể hoàn toàn có khả năng chống lại mọi tác nhân bên ngoài gây bệnh tật.
Chuyên gia khẳng định không phải lúc nào tiêu thụ đồ uống này cũng giúp bạn chống chọi với cảm lạnh.
Những loại nước ép trái cây lành mạnh nhất
Nếu bạn đang có ý định kết hợp nước ép quả với một vài thành phần lành mạnh khác, hãy tham khảo những loại gia vị dưới đây:
Nghệ
Nghệ chứa curcumin – một hợp chất giảm viêm mạnh mẽ. Loại gia vị nhà bếp này được coi như một chất chống viêm giúp sửa chữa mối liên kết giữa mô-cơ và ngăn ngừa viêm đường tiêu hóa.
Chuyên gia Moreno khuyên, các vận động viên và người mắc bệnh Crohn, loét, viêm đại tràng nên tiêu thụ nghệ thường xuyên. Tuy không thể chữa khỏi bệnh nhưng loại thực phẩm này có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng đáng kể.
Gừng
Một lát gừng nhỏ không có khả năng tác động tiêu cực tới sức khỏe.
Được biết đến với công dụng giảm buồn nôn và đầy hơi, gừng góp phần ngăn ngừa tình trạng chuột rút và đau bụng kinh. Loại gia vị này cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ có lợi cho sức khỏe da.
Nhìn chung, gừng rất thân thiện đối với cơ thể. Tuy nhiên, những người mắc bệnh trào ngược axit nên tránh tiêu thụ do chúng có thể gây cảm giác khó chịu. Một lát gừng nhỏ không có khả năng tác động tiêu cực tới sức khỏe. Dù vậy, loại gia vị này cực kỳ cay nên bạn cần kết hợp với nước, nước dừa hoặc nước cam có đường.
Rượu giấm táo
Không ít người tin rằng tiêu thụ nước ép hoa quả kèm với rượu giấm táo mỗi ngày có thể duy trì cân nặng. Chuyên gia Moreno cho biết, đây là quan niệm sai lầm. Dù rượu giấm táo có khả năng ảnh hưởng tới lượng đường huyết trong m.áu và thúc đẩy cảm giác no, hiện nay chưa có thông tin cụ thể nào khẳng định đồ uống này cũng đem lại hiệu quả tương tự. Hơn nữa, uống rượu giấm táo trực tiếp có thể ăn mòn thực quản. Nếu bạn đang mang thai, hãy đặc biệt tránh xa những loại chưa được tiệt trùng, vốn thường dùng trong các quán bar.
Dù rượu giấm táo có khả năng ảnh hưởng tới lượng đường huyết trong m.áu và thúc đẩy cảm giác no, hiện nay chưa có thông tin cụ thể nào khẳng định đồ uống này cũng đem lại hiệu quả tương tự.
Cỏ lúa mì
Cỏ lúa mì chứa vitamin A, C, E và rất giàu sắt, magie, canxi, axit amin. Dù vậy, chúng chỉ là một trong vô số các loại thực vật chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và phytochemical. Do vậy, theo chuyên gia Moreno: “Cỏ lúa mì thực sự có thể thay thế bằng nhiều thực phẩm khác. Các món salad làm từ rau xanh vừa chế biến đơn giản lại vừa đem lại nhiều dưỡng chất tương tự”.
(Nguồn: Womenshealthmag)
Theo Helino
Ba loại thức uống giúp cơ thể trung hòa axit
Nước i-on kiềm, trà gừng, trà xanh là những loại đồ uống lý tưởng đối với những người đang duy trì khẩu phần ăn dư thừa axit.
pH trong cơ thể một người bình thường duy trì ở mức 7,35-7,4. Chỉ số này nếu giảm hoặc tăng đều có tác động tiêu cực tới sức khỏe.
Cơ thể thừa axit nguy hiểm thế nào?
Trường hợp dư thừa axit, tức là độ pH
Mỗi cơ thể luôn có hệ thống đệm làm việc chăm chỉ để giúp chúng ta cân bằng độ pH. Do đó, khi cơ thể nhận được tín hiệu quá nhiều axit được sản sinh, nó sẽ kéo canxi, natri, kali, magiê từ các cơ quan quan trọng và xương để trung hòa, loại bỏ axit ra khỏi cơ thể.
Việc các khoáng chất mang tính kiềm bị kéo đi sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, ảnh hưởng tới tâm trạng và hiệu suất làm việc. Nó cũng khiến hệ miễn dịch trở nên suy yếu, làm tăng nguy cơ nhiễm virus.
Axit dư thừa trong cơ thể cũng khiến da yếu đi, ảnh hướng tới khả năng chống n.hiễm t.rùng, gây tổn thương gốc tự do dẫn tới lão hóa sớm và dễ nổi mụn.
Mất căn bằng pH gây ra nhiều tác động tiêu cực tới cơ thể. Ảnh: MNT
Một môi trường có tính axit cao sẽ buộc cơ thể tạo ra các thêm các mô mỡ để lưu trữ phần axit dư thừa bởi các cơ quan khác đều đang trong tình trạng quá tải vì bận xử lý số chất độc hại mà số axit dư thừa gây ra. Tình trạng trên sẽ cơ thể trở nên béo phì và ngăn cản nỗ lực giảm cân.
Quá nhiều axit trong cơ thể dễ gây tích tụ vào m.áu. Khi đó, hệ thần kinh sẽ bị ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, giảm hiệu quả làm việc.
Theo Avogel, nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng dư thừa axit là chế độ ăn uống không lành mạnh, ít kiềm. Để phòng tránh tình trạng, một trong các biện pháp mà chuyên gia khuyến cáo là uống nhiều loại nước giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể. Một số thức uống có tác dụng cân bằng lượng pH trong cơ thể tốt nhất là nước i-on kiềm, trà gừng, trà xanh.
Các loại nước giúp cơ thể trung hòa axit
Nước i-on kiềm: Nước chanh có độ pH là 2, baking soda là 9, nước tinh khiết là 7 trong khi nước i-on kiềm thường có độ pH dao động trong khoảng 8,5-9,5. Chỉ số này vừa đủ để trung hòa số axit dư thừa trong cơ thể mà không gây kích ứng do tính kiềm khá nhẹ.
Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy uống nước i-on kiềm với mức pH 8,8 có thể khử hoạt tính pepsin – enzyme chính gây ra trào ngược axit. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng thức uống này có lợi cho những người bị huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao.
Nước i-on kiềm là giải pháp thích hợp dành cho người bị dư axit.
Nghiên cứu mới đây phát hiện khác biệt đáng kể về độ nhớt của m.áu khi uống nước i-on kiềm với nước thường sau các hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng. Độ nhớt là phép đo trực tiếp về hiệu quả khi m.áu c.hảy qua các mạch. Với nước uống i-on kiềm, m.áu di chuyển hiệu quả hơn, hỗ trợ tốt hơn cho việc cung cấp oxy cho toàn bộ cơ thể.
Ngoài ra, các chuyên gia sức khỏe tin rằng nước i-on kiềm mang các đặc tính chống lão hóa, làm sạch ruột, giải độc, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp ích cho việc giảm cân và khánh ung thư. Nước uống i-on kiềm có giá vừa phải, có thể tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
Trà gừng: Trà gừng vừa có tính kiềm, vừa có tính kháng viêm, chứa hoạt chất gingerols giúp tăng cường tiêu hóa, giảm axit trong dạ dày. Trà gừng không chứa caffein, thêm vào một chút mật ong là giải pháp hợp lý với những người mắc chứng trào ngược dà dày.
Trà xanh mang tính kiềm với độ pH vào khoảng 9. Đo đó, đây là đồ uống lý tưởng nếu chế độ ăn của bạn dư thừa axit.
Theo Zing
Xem địa chỉ: mua tai nghe trợ thính tại Bắc Giang giá rẻ
Địa chỉ: mua tai nghe trợ thính tại Bắc Kạn uy tín
Nơi mua:mua tai nghe trợ thính tại Bắc Ninh chất lượng