Chìa khóa sắt hoen rỉ nằm trong tai cả năm sau tai nạn

Sáng 19/9, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên – Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa cho xuất viện một trường hợp lâm sàng hiếm gặp.

chia khoa sat hoen ri nam trong tai ca nam sau tai nan 46f 5239272

Đầu chìa khóa đã rỉ sét được phẫu thuật lấy ra ngoài

Anh N.Q.C. (23 t.uổi, trú xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) cho biết cách đây khoảng một năm anh bị tai nạn chấn thương vùng đầu, mặt và tai.

Bệnh nhân được xử lý vết thương tại trung tâm y tế huyện. Sau một tháng, anh C. thấy xuất hiện một khối u sau tai nên tái khám nhiều lần nhưng bệnh không thuyên giảm, khối u ngày càng lớn dần.

Ngày 8/9, anh đến khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam) nhập viện điều trị. Sau thăm khám và làm các xét nghiệm t.iền phẫu, bệnh nhân được chẩn đoán “ u mang tai P”.

Tiến hành phẫu thuật, bác sĩ Tiên cùng ê-kip đã lấy ra một đầu chìa khóa màu đen.

Các bác sĩ nhận định đây có thể là dị vật khi anh C. bị tai nạn cách đây một năm, đầu chìa khóa đã rỉ sét gây n.hiễm t.rùng áp- xe hóa.

Sau khi sức khỏe ổn định, vừa qua bệnh nhân đã được cho xuất viện về nhà.

Người đàn ông có 40 con giòi trong tai

Chiều 18/9, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết sức khỏe của người đàn ông có giòi trong tai đã ổn định.

Trước đó, khoảng 18h30 ngày 8/9, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng tiếp nhận ông H.V.L. (51 t.uổi, đồng bào Giẻ Triêng, trú thôn 4, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng đau tai dữ dội, chảy mủ đục, có mùi hôi.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, đã gắp ra được 10 con giòi trong tai của bệnh nhân.

Tiến hành chụp CT xương chũm và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ Tiên cùng ê-kíp phẫu thuật tai bằng phương pháp tiệt căn xương chũm.

nguoi dan ong co 40 con gioi trong tai ee4 5238165

Các bác sĩ đã gắp 40 con giòi ra khỏi tai một người đàn ông. Ảnh : BVCC.

Lúc này, bác sĩ phát hiện phần xương chũm bị ăn mòn toàn bộ tạo thành một hốc rỗng, bộc lộ màng não. Trong hốc mổ, ê-kíp lấy ra được thêm khoảng 30 con giòi.

Bác sĩ Tiên cho hay đây là trường hợp rất hiếm gặp. Bệnh thường xảy ra ở người bị viêm tai xương chũm, không điều trị dẫn đến hoại tử xương, gây biến chứng viêm màng não, áp-xe não, tổn thương dây thần kinh số 7, sinh giòi trong tai.

Hiện bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại khoa Tai Mũi Họng. Sau 10 ngày, sức khỏe của ông L. đã ổn định và dự kiến xuất viện vào ngày 21/9.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *