Chồng ép vợ nói 1.000 “lời yêu” mỗi ngày vì mắc bệnh hoang tưởng

Từ quê lên Hà Nội lấy chồng được 20 năm, có với nhau 2 mặt con, nhưng chị L.T.H buộc phải cùng chồng đến bệnh viện tâm thần để tìm lối thoát cho cuộc sống ngày càng bế tắc chỉ vì chữ “ghen”.

Theo lời kể của chị, thời gian vừa lấy nhau mọi chuyện vẫn bình thường, gia đình êm ấm. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, chồng chị liên tục có thái độ ghen tuông với vợ và mức độ mỗi lúc một tăng. Thoạt tiên, chị H. cảm động vì cả 2 người đều đã ngoài 40 nhưng chồng không những không lạnh nhạt mà ngày càng yêu mình. Tuy nhiên, khi thái độ ghen tuông ngày càng trở nên vô lý, ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống gia đình, chị bắt đầu ngờ ngợ.

chong ep vo noi 1000 loi yeu moi ngay vi mac benh hoang tuong 787 5240392

Chị H. cho hay, chồng chị rất ghét vợ tiếp xúc với đàn ông. Thậm chí, anh còn buộc chị phải thôi việc vì trong công sở có các đồng nghiệp nam.

Cũng vì ghen vợ mà chồng chị H. có rất nhiều hành động kỳ lạ. Mỗi khi uống rượu vào, chồng lại khăng khăng rằng chị H. có những hành động không chuẩn mực với người đàn ông khác như liếc mắt đưa tình.

Anh còn hay tra khảo, gây gổ, thậm chí là lấy dây lưng để đ.ánh chị H. vì cho rằng vợ không chung thủy. Thậm chí, có dạo, cứ tối đến là chồng lại bắt chị H. phải nói 1.000 câu “Vợ yêu chồng” rồi mới được đi ngủ. Nếu không thực hiện, anh ta dọa sẽ đốt nhà.

chong ep vo noi 1000 loi yeu moi ngay vi mac benh hoang tuong a68 5240392

Mỗi khi uống rượu vào, chồng lại khăng khăng rằng chị H. có những hành động không chuẩn mực với người đàn ông khác

Việc chồng ghen tuông thái quá khiến cuộc sống gia đình đang yên vui bỗng trở nên bế tắc, tù túng không khác gì chốn địa ngục. Chị H. luôn mang áp lực tâm lý nặng nề, cẩn trọng trong mọi lời nói, hành động và thậm chí là cách ăn mặc. Vợ chồng chị thường xuyên cãi vã vì vấn đề này nên cũng rất ảnh hưởng đến con cái.

“Đó là một loại bệnh lý tâm thần”, khẳng định của TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, người trực tiếp điều trị tâm lý cho chồng chị H..

Theo chuyên gia này, trường hợp của gia đình chị H. không phải là cá biệt. “Qua lời kể của chị, chúng tôi xác định chồng chị mắc chứng hoang tưởng ghen tuông” – BS Thu nói.

Phân tích rõ hơn về chứng hoang tưởng này, BS Thu cho biết, những người đàn ông nghiện rượu lâu ngày, dễ hình thành định kiến, nghi ngờ vô lý, đặc biệt hay nghi ngờ vợ không chung thủy. Càng ngày, mối nghi ngờ đó càng bền vững cho đến khi kết tinh thành hoang tưởng thực sự. Khi đã mắc chứng hoang tưởng, bản thân người bệnh không thể tự nhận biết niềm tin đó là có thật hay do bệnh. Người bệnh tin tưởng 100% viễn cảnh vợ ngoại tình là có thật, đồng thời hành xử theo niềm tin bệnh lý đó.

chong ep vo noi 1000 loi yeu moi ngay vi mac benh hoang tuong c1d 5240392

TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương

BS Thu cũng lưu ý rằng, hoang tưởng ghen tuông có thể gặp trong nhiều bệnh tâm thần (chẳng hạn tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần do nghiện rượu). Đáng tiếc là nhiều phụ nữ vẫn đang phải hàng ngày trở thành nạn nhân của bệnh lý tâm thần này.

Tình trạng tồi tệ này có thể kéo dài, gây đau khổ cho cả đôi bên. Tuy nhiên, đôi khi họ lại không có hướng giải quyết do thiếu hiểu biết hoặc hiểu lầm rằng chồng làm vậy vì “quá yêu vợ”.

“Phụ nữ cần cảnh giác khi chồng biểu hiện ghen tuông thái quá một cách vô lý, đặc biệt là khi chồng hay chè chén. Chị em cần nhanh chóng cùng chồng đi khám chuyên khoa sức khỏe tâm thần, bởi bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, từ đó lấy lại hạnh phúc gia đình. Tốt nhất, để phòng bệnh hơn chữa bệnh, mọi người nên hết sức hạn chế rượu bia” – BS Thu nhấn mạnh.

Nửa đêm giật mình tỉnh giấc, tôi choáng váng khi thấy t.iền rơi vung vãi khắp giường, nhìn qua vợ thì càng sốc nặng (P4)

Nghe xong câu chuyện mẹ vợ kể mà tôi choáng váng.

Sau tháng đầu tiên, tôi bàn với mẹ vợ để cháu ngủ với bà vì triệu chứng của vợ ngày càng nặng. Tôi muốn cô ấy quên đi áp lực phải chăm con, từ từ điều dưỡng cơ thể cho khỏe mạnh. Mẹ vợ bỗng lắc đầu van xin tôi đừng bỏ con gái bà. Bà nói rằng thời gian qua, bà biết tôi đối xử với vợ rất tốt, chỉ mong tôi nếu biết bệnh tình thật sự của vợ, cũng đừng xa lánh cô ấy.

Tôi thấy nghi ngờ nên gặng hỏi bà. Lúc này mẹ vợ mới kể lại chuyện của chị gái cô ấy. Tôi biết vợ có một chị gái đã đi lấy chồng nhưng qua đời từ mấy năm trước do tai nạn giao thông. Vì người đã khuất nên tôi không hỏi nhiều, thế nên không biết nguyên nhân thực sự.

Hóa ra, chị vợ mắc bệnh tâm thần, cưới xong 2 năm thì bệnh phát rõ rệt nên nhà chồng đòi ly dị. Nhưng lúc đó chị đang mang thai 3 tháng nên việc này chần chừ. Tới khi chị sinh con xong thì bệnh càng nặng, đã ở mức độ không phân biệt được nhiều sự việc.

Nhà chồng chị càng xa lánh hắt hủi, đòi bắt con và trả chị về nhà đẻ nhưng chị không chịu đi. Chị còn đ.ánh lại những người c.hửi mắng ép chị đi. Mẹ vợ tới đón chị về cũng bị chị đuổi. Nào ngờ, trong một lần bị chồng đ.ánh, chị bỏ chạy và đ.âm vào xe ô tô đang chạy đến nên mới qua đời.

nua dem giat minh tinh giac toi choang vang khi thay tien roi vung vai khap giuong nhin qua vo thi cang soc nang p4 f86 5176392
Sau khi suy nghĩ 2 ngày, tôi quyết định đưa vợ vào viện điều trị nhưng mẹ vợ không đồng ý. (Ảnh minh họa)

Nghe xong câu chuyện mà tôi choáng váng. Mẹ vợ nói, bà ngoại của vợ cũng bị tâm thần và qua đời năm 40 t.uổi. Mẹ rất sợ đứa con gái thứ 2 cũng phát bệnh và không kiểm soát được hành vi. Bà cầu xin tôi đừng bỏ rơi vợ con.

Sau khi suy nghĩ 2 ngày, tôi quyết định đưa vợ vào viện điều trị nhưng mẹ vợ không đồng ý. Bà nói rằng chỉ cần tôi quan tâm, ở bên cạnh vợ là được, đừng đưa cô ấy vào viện. Dù tôi giải thích với bà rằng tôi đưa vào đó điều trị chứ không có ý nhốt cô ấy trong viện tâm thần. Nếu cô ấy khỏi bệnh, tôi sẽ đón về. Nhưng mẹ vợ nhất quyết không đồng ý. Bên cạnh đó, con còn quá nhỏ, bà bảo tôi không được tách con ra khỏi mẹ lúc này.

Theo mọi người, giờ gia đình tôi nên giải quyết như thế nào? Tôi có nên cố gắng thuyết phục mẹ vợ và vợ vào viện tâm thần điều trị sớm không? Hay cứ nghe lời mẹ vợ, để một thời gian nữa xem thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *