Chuyên gia “v.ạch m.ặt” gene tăng nguy cơ mắc ung thư, cách nào phát hiện?

Hiện nay, công nghệ giải mã gene có thể tầm soát được 22.000 đột biến gene ung thư di truyền (germline) trên cơ thể người.

chuyen gia vach mat gene tang nguy co mac ung thu cach nao phat hien 840417

Giải mã bản đồ gene giúp tầm soát sớm ung thư…

Theo chia sẻ của TS. Phan Minh Liêm, Thành viên Hiệp hội Di truyền Y khoa Hoa Kỳ, công nghệ giải mã gene giúp tìm kiếm các biện pháp theo dõi và can thiệp sớm cho từng ca bệnh. Hiện nay, công nghệ giải mã gene có thể tầm soát được 22.000 đột biến gene ung thư di truyền (germline) trên cơ thể người.

Bên cạnh việc “v.ạch m.ặt” những gene tăng nguy cơ mắc ung thư, TS Liêm còn chỉ ra gene kháng ung thư. Đây là loại đột biến di truyền trội, nếu người mang gene này trong cơ thể tăng cao nguy cơ mắc ung thư: 50% trước 40 t.uổi và 90% trước 60 t.uổi. Và nguy hiểm hơn khi cơ thể chứa gene kháng ung thư còn có khả năng kháng hóa trị và kháng xạ trị cao, cũng như làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư nguy hiểm.

Đột biến trên các gien BRCA1, BRCA2 có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đến 80%. Đột biến gien TP53 (hội chứng Li-Fraumeni) tăng nguy cơ ung thư đến 90%. Đột biến gien PTEN, RB1 gây ung thư đa cơ quan với xác suất có thể lên đến 85,2%.

Tại Hội nghị “Ứng dụng công nghệ gene trong chẩn đoán và điều trị ung thư” vừa được BV Medlatec tổ chức chiều 27/12, các chuyên gia cho rằng, trong mô hình bệnh tật hiện nay thì ung thư là một căn bệnh rất nguy hiểm, là mối lo lắng, gánh nặng bệnh tật của toàn nhân loại, “tử thần” này không trừ một ai.

Theo ước tính của Tổ chức Ung thư toàn cầu GLOBOCAN năm 2018t: Có 18,1 triệu ca ung thư mới và 9,6 triệu ca t.ử v.ong do ung thư. Trong đó, tại châu Á số ca ca ung thư mắc mới chiếm 48.4% (8.751.000 ca) và số ca t.ử v.ong ở châu Á là 57,3% (5.477.000 ca).

Ung thư do nhiều nhóm nguyên nhân gây nên như nhóm tác nhân sinh học (virus, vi khuẩn HP, bệnh lý,…), hoá học (t.huốc l.á, rượu bia, ô nhiễm, thuốc bảo vệ thực vật,…), vật lý (phóng xạ, tia tử ngoại,…). Các tác nhân này gây đột biến gene và hệ quả là gây ung thư.

Như vậy, để biết cơ thể có chứa các đột biến gene hay không thì cách làm hiện đại nhất và có cơ sở khoa học hiện nay là công nghệ giải mã gene. Từ việc xác định đột biến gene trong cơ thể ở giai đoạn sớm giúp người bệnh được tư vấn biện pháp theo dõi và can thiệp sớm, giảm phát sinh bệnh do đột biến gene ung thư di truyền, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị và phòng tránh bệnh.

Công nghệ giải mã gene giúp các bác sĩ tìm kiếm các biện pháp điều trị phù hợp, tối ưu cho mỗi cá thể bệnh nhân.

Theo TS.Liêm, các loại ung thư có tầm soát sớm thông qua công nghệ giải mã gene, đó là ung thư vú, tử cung, buồng trứng, đại trực tràng, tuỵ, bạch cầu, tuyến giáp, tiết niệu, tuyến t.iền liệt, nội tiết, tuyến thượng thận

Theo baogiaothong

Hơn 200 khách hàng Bảo Việt Nhân thọ Hà Tĩnh được tầm soát ung thư

Tiếp nối chương trình khám sức khỏe miễn phí cho hơn 300 khách hàng, sáng nay (13/10), Công ty Bảo Việt Nhân thọ Hà Tĩnh tổ chức chương trình tầm soát ung thư và tư vấn sức khỏe cho hơn 200 khách hàng.

hon 200 khach hang bao viet nhan tho ha tinh duoc tam soat ung thu 468a76

Bệnh viện Medlatec Hà Nội thực hiện lấy m.áu xét nghiệm cho nhân viên và khách hàng của Bảo Việt Nhân thọ Hà Tĩnh.

Khách hàng tham dự chương trình được lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm 18 chỉ số m.áu, chức năng gan (SGPT), mỡ m.áu (Cholesterol) và xét nghiệm m.áu tầm soát ung thư gan, phổi, buồng trứng, tử cung… Xét nghiệm được thực hiện bởi Bệnh viện Medlatec – bệnh viện phân tích và xét nghiệm m.áu với phương pháp đạt tiêu chuẩn quốc tế.

hon 200 khach hang bao viet nhan tho ha tinh duoc tam soat ung thu 7144e4

Bác sỹ Vũ Ngọc Trung cung cấp kiến thức và cách phòng ngừa ung thư, đột quỵ.

Bên cạnh đó, khách hàng tham gia chương trình cũng được nghe bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Ngọc Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học quốc gia cung cấp các kiến thức cơ bản về các bệnh ung thư, đôt quỵ và tư vấn cách phòng ngừa bệnh từ gốc…

Đặc biệt, trong dịp này, Bảo Việt Nhân thọ Hà Tĩnh cũng thực hiện cam kết chi trả quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng và duy trì miễn phí hợp đồng cho 1 khách hàng tại xã Thạch Châu (Lộc Hà); chi trả quyền lợi bảo hiểm t.ử v.ong cho 1 khách hàng tại xã Kỳ Đồng (huyện Kỳ Anh) và 1 khách hàng tại thị trấn Cẩm Xuyên (Cẩm Xuyên).

hon 200 khach hang bao viet nhan tho ha tinh duoc tam soat ung thu b8df22

Tổng số t.iền Bảo Việt nhân thọ Hà Tĩnh tiến hành chi trả cho khách hàng là gần 650 triệu đồng.

Theo baohatinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *