Cứu sống bé 3 tháng t.uổi bị ngói rơi vào đầu

Một b.é g.ái mới 3 tháng t.uổi đã bị ngói rơi trúng đầu khi được bế tại nhà. Bé được chẩn đoán là bị chấn thương sọ não và phải phẫu thuật. Rất may mắn là ca phẫu thuật thành công.

Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh vừa cấp cứu phẫu thuật thành công trường hợp cháu bé 3 t.uổi bị chấn thương sọ não do ngói rơi vào đầu trong lúc gia đình trông coi.

Được biết, đây là trường hợp chấn thương sọ não nguy hiểm ở trẻ mới 3 tháng t.uổi nên bệnh nhi lập tức được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu.

cuu song be 3 thang tuoi bi ngoi roi vao dau c2e625

B.é g.ái đã qua cơn nguy kịch

Qua kết quả thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán bé bị chấn thương sọ não do lún x.ương s.ọ vùng thái dương đỉnh phải kích thước khoảng 2×3cm. Các bác sĩ nhanh chóng họp hội chẩn liên khoa Thần kinh cột sống, Nhi, Gây mê hồi sức đ.ánh giá tình trạng, quyết định gây mê nội khí quản và phẫu thuật nâng xương lún cho bệnh nhi.

Ca mổ diễn ra thuận lợi thành công sau khoảng 1 tiếng phẫu thuật. Bệnh nhi được rút ống dẫn lưu sau 3 tiếng, chơi ngoan, bú tốt chỉ sau 2 ngày điều trị.

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Bé N. bị chấn thương sọ não khi mới 3 tháng t.uổi, cơ thể và não bộ vô cùng yếu ớt nên từ khâu gây mê hồi sức cho đến quá trình thực hiện phẫu thuật đều phải rất cẩn trọng bởi chỉ cần một tác động nhỏ vào các khu vực não bộ quan trọng (vùng ngôn ngữ, vận động) thì hậu quả sẽ khôn lường.

Bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ có các hoạt động vô thức nên các bậc phụ huynh đặc biệt lưu tâm, hơn nữa không nên đưa trẻ tới gần những nơi có khả năng rơi vỡ để đảm bảo an toàn cho trẻ. Nếu không may tai nạn xảy ra, gia đình cần theo dõi sát tình trạng ý thức của trẻ và các biểu hiện bất thường (đau đầu, nôn, liệt…) song không nên chủ quan kể cả khi trẻ chưa có triệu chứng cụ thể. Nếu nghi ngờ chấn thương sọ não cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời.

Theo baovephapluat

Không chủ quan nếu bị ho ra m.áu

Ho ra m.áu liên tiếp trong gần 10 ngày với số lượng lớn, một người đàn ông được phát hiện bệnh lý vỡ phình động mạch phổi.

khong chu quan neu bi ho ra mau dbd2ca

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người đàn ông 61 t.uổi nhập viện cách đây 10 ngày trong tình trạng ngứa cổ, ho ra m.áu số lượng lớn 500ml. Trong chín ngày điều trị vừa qua, người bệnh tiếp tục ho ra m.áu thêm bốn lần với số lượng lên tới 300-500ml. Được biết, người bệnh không có t.iền sử bệnh đặc biệt.

Trước tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chụp cắt lớp vi tính phát hiện tổn thương tổ chức kẽ lan tỏa hai phế trường phổi, giả phình nhánh động mạch thùy dưới phổi trái. Người bệnh đã được hội chẩn bởi các y bác sĩ và được lựa chọn phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu – can thiệp nội mạch làm tắc nhánh mạch phình.

TS Lê Thanh Dũng, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trước khi tiến hành can thiệp nút mạch điều trị, người bệnh vẫn tiếp tục ho ra m.áu với số lượng lớn 500ml, m.áu đỏ tươi, mạch nhanh, huyết áp tụt. Ngay lập tức, người đàn ông được hồi sức cấp cứu tại phòng can thiệp mạch và tiến hành chụp cấp cứu động mạch phổi hai bên và phát hiện ổ giả phình nhánh động mạch thùy dưới phổi bên phải kích thước 6x10mm đang ra m.áu.

Các bác sĩ đã tiến hành nút chọn lọc nhánh động mạch giả phình bằng các cuộn kim loại (coils). Sau thời gian can thiệp 30 phút, người bệnh đã tắc hoàn toàn ổ giả phình, tình trạng mạch huyết động tạm thời ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị sát.

Theo BS Dũng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ho ra m.áu thường gặp là: Do loét, vỡ mạch m.áu trong lao: Vỡ phình mạch Ramussen, giãn phế quản, vỡ mạch ở đoạn dừng lại Von-Hayek, ung thư phổi; Do tăng áp lực mạch m.áu: Phù phổi huyết động, tăng tính thấm của mạch m.áu trong phù phổi tổn thương. Người bệnh có thể tổn thương màng phế nang mao mạch: Hội chứng Good Pasture hoặc rối loạn đông m.áu, xuất huyết, nhất là khi có bệnh phổi kèm theo.

Các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo người dân cần nhận biết phân loại mức độ nguy hiểm khi ho ra m.áu. Ở mức độ nặng, người bệnh có thể ho hơn 200 ml máu/lần hoặc 600 ml/48 giờ, tổn thương phổi nhiều, suy hô hấp, truỵ tim mạch. Nếu rơi vào tình trạng ho m.áu sét đ.ánh với việc xuất hiện đột ngột cơn ho, m.áu c.hảy khối lượng lớn, ồ ạt tràn ngập hai phổi sẽ gây ngạt thở và t.ử v.ong.

LÂM TRẦN

Theo Nhân dân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *