Cứu sống ca đột quỵ do tắc mạch m.áu não trong gang tấc

Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức đã kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ do tắc mạch m.áu não nguy kịch tính mạng.

cuu song ca dot quy do tac mach mau nao trong gang tac a89661

Bệnh viện quận Thủ Đức cứu sống ca đột quỵ do tắc mạch m.áu não trong gang tấc

Bệnh nhân là ông T. T.A (sinh năm 1979) nhập viện vào BV quận Thủ Đức vào ngày 29/11 trong trạng thái liệt nửa người bên phải. Khoảng 4h trước khi xảy ra các triệu chứng bất thường, bệnh nhân T.A. hoàn toàn khỏe mạnh và cũng không có t.iền căn đột quỵ trước đó.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị đột quỵ nhồi m.áu não do tắc mạch m.áu não và nhanh chóng kích hoạt ngay quy trình điều trị cấp cứu đột quỵ.

Bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm cơ bản, chụp CT. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhồi m.áu não cấp bán cầu trái, tắc động mạch cảnh trong T đoạn nội sọ với nguyên nhân nghi ngờ thuyên tắc từ tim (rung nhĩ).

Ê kíp bác sĩ quyết định chọn phương pháp lấy khối huyết bằng dụng cụ cứu sống bệnh nhân. Bệnh nhân được đưa đến phòng Cathlab, ê kíp bác sĩ đưa một dụng cụ vào từ động mạch đùi của bệnh nhân để tiếp cận tới vùng có các huyết khối gây tắc động mạch não. Trong vòng 15 phút sau đó, các huyết khối đã được lấy ra, động mạch não được tái thông hoàn toàn.

Khoảng 30 phút sau khi được can thiêp, bệnh nhân T.A. hồi phục, tỉnh táo nhanh nhẹn và nói năng lưu loát, tuy nhiên cần được theo dõi thêm. Đến ngày 4/12, bệnh nhân được xuất viện, khỏe mạnh hoàn toàn.

cuu song ca dot quy do tac mach mau nao trong gang tac f162c1

Huyết khối gây tắc mạch m.áu não của bệnh nhân T. T.A

Lấy khối huyết bằng dụng cụ là kỹ thuật dùng để điều trị đột quỵ não do mạch m.áu não bị tắc nghẽn, được BV quận Thủ Đức triển khai từ năm 2018. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian phẫu thuật nhanh chóng, tỷ lệ thành công cao, ít để lại di chứng. Đến nay, Khoa Nội thần kinh BV quận Thủ Đức đã thực hiện thành công hơn 100 ca đột quỵ nhồi m.áu não do tắc mạch m.áu não nhờ phương pháp này.

Bác sĩ Lê Trần Vinh – Trưởng khoa Nội thần kinh BV quận Thủ Đức – cho biết, thời gian vàng là yếu tố quyết định trong điều trị đột quỵ. Trong khung giờ từ 3-4.5h sau khi khởi phát đột quỵ, bác sĩ thường dùng thuốc tiêu sợi huyết (tiêu cục huyết khối), trong vòng 6h sẽ dùng phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ.

Đột quỵ là căn bệnh gây t.ử v.ong đứng hàng thứ ba trên thế giới và để lại nhiều di chứng gây nặng nề. Hiện nay, đột quỵ mỗi ngày một trẻ hóa. Các yếu tố gây ra đột quỵ là huyết áp cao, bệnh tiểu đường, béo phì,…

Bác sĩ Vinh khuyến cáo khi thấy một người xuất hiện đột ngột các triệu chứng: méo miệng, yếu liệt tay chân, giọng nói bất thường, đau đầu, chóng mặt,… ta cần nhanh chóng chuyển họ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và cấp cứu kịp thời.

Theo viettimes

Người đàn ông 40 t.uổi đang khoẻ mạnh bất ngờ nói ú ớ, liệt nửa người vì căn bệnh nguy hiểm ở não

Khoảng 4 giờ đồng hồ trước khi xảy ra lơ mơ, nói ú ớ và liệt, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và cũng không có t.iền căn bệnh này trước đó.

Vừa qua, Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức cho biết đã tiếp nhận một bệnh nhân tên T. T.A (40 t.uổi) trong tình trạng lơ mơ, nói ú ớ bất thường và liệt nửa người bên phải.

Khoảng 4 giờ đồng hồ trước khi xảy ra các triệu chứng bất thường, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và không có t.iền căn đột quỵ trước đó.

Nhận định đây có thể là một ca đột quỵ nhồi m.áu não do tắc mạch m.áu não, quy trình điều trị cấp cứu đột quỵ của BV được kích hoạt.

Trong vòng chưa đến 60 phút, bệnh nhân được tiến hành thực hiện các xét nghiệm cơ bản, chụp CT. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhồi m.áu não cấp bán cầu trái, tắc động mạch cảnh trong đoạn nội sọ, nghi ngờ thuyên tắc từ tim.

nguoi dan ong 40 tuoi dang khoe manh bat ngo noi u o liet nua nguoi vi can benh nguy hiem o nao 06d8eb

Vị trí huyết khối gây tắc động mạch. (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến phòng Cathlab, tiến hành can thiệp lấy khối huyết bằng dụng cụ.

Một dụng cụ được đưa vào từ động mạch đùi của bệnh nhân để tiếp cận tới vùng có các huyết khối gây tắc động mạch não.

Chỉ 15 phút sau khi chọc động mạch đùi, những huyết khối gây tắc động mạch não đã được lấy ra. Động mạch não được tái thông hoàn toàn. 30 phút sau khi được can thiêp, bệnh nhân T.A. hồi phục hầu như hoàn toàn, tỉnh táo nhanh nhẹn và nói năng lưu loát, chỉ còn yếu kín đáo nữa người bên phải.

Hiện, bệnh nhân đã được xuất viện về nhà.

Bác sĩ Lê Trần Vinh, Trưởng khoa Nội thần kinh của BV cho biết, thời gian vàng là yếu tố quyết định thành công và tỷ lệ phục hồi phục trong việc điều trị đột quỵ.

nguoi dan ong 40 tuoi dang khoe manh bat ngo noi u o liet nua nguoi vi can benh nguy hiem o nao 6cf89d

Huyết khối sau khi lấy ra. (Ảnh: BVCC)

Có 2 phương pháp điều trị tắc/nhồi mạch m.áu não đó là dùng thuốc tiêu sợi huyết thường được áp dụng với các trường hợp trong khung giờ vàng (3-4.5 giờ) sau khởi phát đột quỵ.

Phương pháp thứ hai là kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ trong vòng 6 giờ.

Đối với trường hợp của bệnh nhân A., các bác sĩ đã quyết định sử dụng phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ vì bệnh nhân bị tắc mạch m.áu lớn.

Các bác sĩ cho biết, đột quỵ là căn bệnh gây t.ử v.ong đứng hàng thứ ba và để lại nhiều di chứng gây nên tàn tật.

Đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa t.uổi và ngày càng được trẻ hóa. Có nhiều yếu tố nguy cơ gây đột quỵ nhưng nguyên nhân gây đột quỵ não thường được xuất phát từ các yếu tố sau: huyết áp cao, bệnh tim (nhịp tim), bệnh tiểu đường, thừa cơ béo phì, hút t.huốc l.á, … và yếu tố di truyền.

Bác sĩ khuyên khi thấy bệnh nhân đột ngột có các triệu chứng như méo miệng, yếu liệt tay chân đặc biệt yếu, liệt một bên, đau đầu chóng mặt… cần nhanh chóng chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng xử trí và cấp cứu đột quỵ để được can thiệp kịp thời.

Hoàng Lê

Theo baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *