Dấu hiệu chung cảnh báo 5 loại ung thư phụ khoa

Hãy đọc và chia sẻ với bạn bè, gia đình để ngày càng nhiều phụ nữ nhận thức rõ ràng hơn về bệnh ung thư phụ khoa.

dau hieu chung canh bao 5 loai ung thu phu khoa 71f 5257111

Bất cứ phụ nữ nào cũng nên biết về bệnh ung thư phụ khoa – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Bác sĩ Anita Mitra, đại sứ tổ chức từ thiện về bệnh ung thư phụ khoa của Vương quốc Anh The Eve Appeal, chia sẻ trên Vogue: “Giáo dục về sức khỏe phụ khoa và các triệu chứng rất kém… tôi thấy rất bất công khi phụ nữ không nhận thức được những dấu hiệu cảnh báo mà cơ thể họ có thể đem lại cho họ… chúng ta càng nói nhiều về bệnh ung thư phụ khoa, chúng ta càng có thể giúp được nhiều người hơn. Chỉ đơn giản bằng cách nói với bạn bè và gia đình, bạn thực sự có thể cứu mạng người”.

Bác sĩ Anita Mitra cho biết 5 loại ung thư phụ khoa ( ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư â.m h.ộ, ung thư buồng trứng, ung thư â.m đ.ạo) có những triệu chứng trùng lặp, “bao gồm k.inh n.guyệt ra nhiều hơn bình thường, ra m.áu giữa các kỳ kinh, ra m.áu sau khi quan hệ, bất kỳ loại ra m.áu â.m đ.ạo nào sau khi mãn kinh, tiết dịch â.m đ.ạo bất thường, đau bụng dưới/vùng chậu, ngứa hoặc nổi cục vùng kín”.

Bên cạnh đó, dấu chỉ ung thư phụ khoa còn thể hiện bằng triệu chứng khác có thể ít liên quan đến các cơ quan phụ khoa, chẳng hạn như đầy hơi, thay đổi thói quen đi tiêu, đi tiểu nhiều hơn, cảm thấy buồn nôn hoặc no rất nhanh, theo Vogue.

Bác sĩ Mitra thừa nhận rằng ý nghĩ về việc được kiểm tra bất kỳ loại ung thư nào là điều dễ khiến ta nản lòng. “Điều này nghe có vẻ rất đáng sợ và mặc dù có các triệu chứng nói trên không tự động có nghĩa là bạn bị ung thư, nhưng điều quan trọng là phải phát hiện ra nhanh chóng vì ung thư phụ khoa thường dễ điều trị hơn nếu chúng được phát hiện sớm hơn”, bà cho biết, theo Vogue.

Nếu bạn muốn biết sâu hơn về ung thư phụ khoa thì đọc bài này nhé: 5 loại ung thư phụ khoa và những cách phát hiện cần biết

Các dấu hiệu ung thư phụ khoa không được phụ nữ để ý

Nhiều phụ nữ không phân biệt được các loại ung thư phụ khoa nên mơ hồ về triệu chứng bệnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, hơn 100.000 phụ nữ Mỹ bị chẩn đoán mắc các bệnh ung thư phụ khoa mỗi năm, dẫn tới 30.000 ca t.ử v.ong. Trong số đó, nhiều trường hợp có thể tránh được tình huống nguy kịch nếu phát hiện sớm.

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y e5e 5243312

Theo một khảo sát gần đây của Hiệp hội Sức khỏe Phụ nữ Anh, phần lớn nữ giới rất mơ hồ về ung thư phụ khoa. Họ thậm chí không phân biệt được các loại bệnh, chưa nói tới việc phòng chống.

Bản điều tra đưa ra 19 triệu chứng phổ biến của ung thư phụ khoa. Kết quả cho thấy có khoảng cách lớn về hiểu biết giữa những người tham gia khảo sát. Điều này cũng dễ hiểu bởi đây là chủ đề ít được mọi người thường xuyên nhắc tới, chia sẻ.

Bốn loại ung thư phụ khoa phổ biến là ung thư vú, cổ tử cung, tử cung và buồng trứng. Để bảo đảm sức khỏe và tính mạng của mình, bạn cần lưu ý ít nhất 6 dấu hiệu dưới đây:

1. Táo bón

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y 0e7 5243312

Theo Tổ chức Clearity – đơn vị hoạt động vì mục đích tăng tỷ lệ hồi phục của bệnh nhân ung thư phụ khoa, táo bón có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

“Điều này xảy ra do ung thư xâm lấn đại tràng hoặc áp lực của chất dịch có thể tác động tới khu vực này”, tổ chức trên giải thích.

Bởi vậy, bạn nên tới gặp bác sĩ nếu thấy có sự khác lạ trong thói quen đi vệ sinh của mình.

2. Cảm thấy đầy hơi trướng bụng

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y 228 5243312

Khi bạn ăn một số món nhất định, bạn có thể cảm thấy đầy bụng. Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng của ung thư phụ khoa. Một lượng lớn dịch tích tụ thành khối có kích cỡ như quả bóng trong bụng khiến phụ nữ trông như có bầu.

3. Đi tiểu nhiều

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y 7c0 5243312

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho hay, nếu bạn đi tiểu nhiều hơn thường lệ, đó là cảnh báo bạn có nguy cơ bị ung thư buồng trứng hoặc â.m h.ộ.

Theo Tổ chức Clearity, đó là do dịch tích tụ quanh bàng quang, gây thêm áp lực khiến bệnh nhân phải sử dụng nhà vệ sinh thường xuyên hơn.

4. Tăng cân

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y 0d2 5243312

Mặc dù giảm cân thường được gắn với ung thư, phụ nữ bị ung thư buồng trứng đôi khi cũng tăng cân không lý do. Điều đó chủ yếu do tình trạng mệt mỏi khiến bệnh nhân ít vận động và hoạt động thể chất.

Khi bắt đầu điều trị, một số người tăng cân do căng thẳng hoặc chế độ ăn thay đổi vì hóa trị liệu.

5. Giảm cân

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y deb 5243312

Giảm cân liên quan tới nhiều loại ung thư và do tác dụng phụ trong chữa trị. Tuy nhiên, thậm chí trước khi can thiệp y học, ung thư phụ khoa cũng dẫn tới giảm cân.

Nếu bạn không thay đổi chế độ ăn hoặc tập luyện mà vẫn đột ngột giảm từ 4 kg trở lên, bạn cần gặp bác sĩ.

6. Rất mệt mỏi

cac dau hieu ung thu phu khoa khong duoc phu nu de y 534 5243312

Một nửa số bệnh nhân mắc ung thư phụ khoa trải qua thời gian mệt mỏi quá mức. Điều bất ngờ hơn, những phụ nữ trẻ thường thấy đuối sức hơn người lớn t.uổi. Ngay cả khi đã vượt qua cuộc chiến ung thư, họ vẫn thường xuyên trải qua sự mệt mỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *