Hà Giang: Ăn nhầm thuốc diệt côn trùng, 2 cháu nhỏ phải nhập viện cấp cứu

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Quang Bình ( Hà Giang) vừa cứu chữa thành công hai t.rẻ e.m ăn nhầm thuốc diệt côn trùng.

ha giang an nham thuoc diet con trung 2 chau nho phai nhap vien cap cuu c78 5259033

Bệnh nhi đang được chăm sóc và theo dõi tại BVĐK Quang Bình. Ảnh: BVĐK Quang Bình

Bác sĩ Hoàng Văn Thanh, Phó Giám đốc BVĐK huyện Quang Bình xác nhận, đơn vị đang điều trị cho 2 t.rẻ e.m do ngộ độc hóa chất diệt côn trùng.

Cụ thể, ngày 26/9, cháu V.M.A (1 t.uổi) ở thị trấn Yên Bình (Quang Bình) được gia đình cho nhập viện trong tình trạng nôn mửa. Gia đình cháu A cho biết, vào chiều ngày 26/9 gia đình phát hiện trẻ ăn nhầm kẹo tẩm thuốc diệt kiến, không rõ số lượng nên đã đưa vào viện cấp cứu.

Một trường hợp khác là cháu P.G.H (2 t.uổi) trú tại xã Tân Bắc (Quang Bình), vào khoảng 8 giờ ngày 27/9, trong lúc chơi đùa, cháu H thấy có túi đựng viên hình tròn để trong tủ nghĩ là kẹo nên đã lấy ra ăn, bà nội cháu về nhà thấy cháu đang cầm viên thuốc diệt côn trùng ăn nên gia đình vội vàng đưa cháu vào BVĐK huyện cấp cứu.

Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, bác sĩ BVĐK huyện Quang Bình đã tiến hành cấp cứu, rửa dạ dày, truyền dịch thải độc cho 2 cháu.

“Rất may các cháu được người nhà phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhi tiến triển tốt, dần hồi phục hoàn toàn, ổn định sức khỏe, đang được xem xét xuất viện trong vài ngày tới” – Bác sĩ Hoàng Văn Thanh chia sẻ.

Theo các bác sĩ, tình trạng trẻ nhỏ uống nhầm hóa chất diệt côn trùng, ăn nhầm thuốc chuột vì nghĩ là kẹo là tình trạng hay gặp. Những loại thuốc này thường có mùi thơm, màu bắt mắt nên thu hút trẻ con, không ít trẻ tưởng lầm là kẹo nên cho vào miệng ngậm. Qua đây, cũng là lời cảnh tỉnh cho những gia đình có con nhỏ cần phải cẩn trọng hơn khi cất giữ các hoá chất độc hại trong nhà, nên để xa tầm tay trẻ, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu lạ cần đưa đi cấp cứu ngay.

Kịp thời đến bệnh viện hiến m.áu cứu sản phụ

Với tinh thần tình nguyện “giọt m.áu cho đi, cuộc đời ở lại”, thành viên câu lạc bộ ngân hàng m.áu sống ở nhiều địa phương đã kịp thời đến bệnh viện trong đêm để hiến m.áu cứu người, giúp nhiều mảnh đời ở lại.

kip thoi den benh vien hien mau cuu san phu f0e 5211895

Thiếu úy Trần Phúc Thắng (Công an huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) hiến m.áu cứu người, tối 5/9 Ảnh: PV

Mới đây, tối 5/9, chị Hồ Thị Thanh Tâm (Bí thư Đoàn xã Sơn Trung) và thiếu úy Trần Phúc Thắng (Công an huyện Hương Sơn) đã kịp thời đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) hiến m.áu cứu sống sản phụ Trần Thị Yến. Sản phụ Yến mổ đẻ lần hai, bị ra m.áu nhiều, phải truyền m.áu gấp. Chị Yến thuộc nhóm m.áu B, nếu không có đủ m.áu để truyền chị sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng. Rất may với sự cho m.áu kịp thời của thiếu úy Thắng và chị Tâm, sản phụ Yến đã được cứu sống. Đây là lần thứ 6 anh Thắng hiến m.áu và lần thứ 7 chị Tâm hiến m.áu.

Trước đó, cuối tháng 7, anh Cam Thanh Toản, thành viên Câu lạc bộ Ngân hàng m.áu sống huyện Xín Mần (Hà Giang) cũng kịp thời đến Bệnh viện Đa khoa huyện hiến m.áu giúp sản phụ Giàng Thị Váng (39 t.uổi, xã Nàn Ma) thoát khỏi nguy kịch. Chị Váng mang song thai, bị t.iền sản giật. Với số m.áu kịp thời của anh Toản, sản phụ Váng được cứu sống, “mẹ tròn con vuông” với hai b.é g.ái được đặt tên Hoa và Hồng.

Anh Toản cho biết, đây là lần thứ hai anh hiến m.áu. Trước đó anh đã hiến m.áu cứu mẹ mình trong hoàn cảnh cấp cứu. “May mắn tôi cùng nhóm m.áu AB với mẹ và có thêm lượng m.áu của Câu lạc bộ Ngân hàng m.áu sống tỉnh Hà Giang, mẹ tôi được mổ thoát cơn nguy kịch. Điều này đã thôi thúc tôi đăng ký làm thành viên ngân hàng m.áu sống, dù công việc giao hàng thường xuyên di chuyển”, anh Toản nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *