Lợi ích sức khỏe kỳ diệu sau cai nghiện t.huốc l.á

Những người bỏ hút t.huốc l.á ít có khả năng c.hết vì bệnh liên quan so với những người tiếp tục hút thuốc.

loi ich suc khoe ky dieu sau cai nghien thuoc la 47e575

Các nghiên cứu đã chứng minh việc cai t.huốc l.á làm giảm đáng kể nguy cơ t.ử v.ong do các bệnh liên quan đến hút t.huốc l.á

Hút t.huốc l.á không những gây tổn hại về sức khỏe mà còn tạo ra gánh nặng kinh tế lớn cho xã hội. Các cuộc khảo sát cho thấy, những người bỏ hút t.huốc l.á ít có khả năng c.hết vì bệnh liên quan so với những người tiếp tục hút thuốc.

Những lợi ích trước mắt của việc bỏ t.huốc l.á

Trao đổi với Báo Giao thông, Ths. BS. Nguyễn Thị Minh Thu, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ y dược và trang thiết bị y tế, Cục Y tế GTVT cho biết: “Cho đến nay, gần như tất cả các nơi làm việc đều có một số quy tắc cho việc hút thuốc. Một số công ty thậm chí còn không thích thuê người hút thuốc. Nghiên cứu cho thấy, các nhân viên hút thuốc sẽ làm tốn chi phí doanh nghiệp nhiều hơn”.

“Theo một nghiên cứu năm 2013, đối với mỗi nhân viên đã bỏ t.huốc l.á thành công, chủ doanh nghiệp có thể mong đợi để có thêm một lượng t.iền tiết kiệm hàng năm khoảng 5.800USD (122 triệu). Những nhân viên hút thuốc có xu hướng bị bệnh nhiều hơn. Người lao động bị bệnh thường xuyên hơn so với những người khác có thể làm tăng nhu cầu thay đổi nhân viên của doanh nghiệp. Họ tăng phí bảo hiểm lên các nhân viên khác và cấp trên của họ. Thời gian giải lao để hút thuốc có nghĩa là bạn không làm việc. Những người hút thuốc trong một tòa nhà cũng có thể làm tăng chi phí bảo trì, vì lượng khói t.huốc l.á dư làm ám mùi vào thảm, màn cửa và các loại vải khác”, BS. Thu nói và cho biết, hút thuốc hầu như bị cấm ở hầu hết các trường tiểu học và trung học công lập và bị cấm tại các trường đại học.

Nói về những lợi ích sau khi bỏ t.huốc l.á, BS. Thu cho rằng, sau khi bỏ thuốc, cơ thể dần dần có những thay đổi kỳ diệu để trở lại bình thường. Khoảng 20 phút sau khi bỏ t.huốc l.á, huyết áp và mạch giảm dần tới mức bình thường. 8 giờ không hút t.huốc l.á đối với người sử dụng thuốc thường xuyên, lượng oxy trong m.áu trở về trạng thái bình thường; Nguy cơ bị nhồi m.áu cơ tim bắt đầu giảm. Sau 24 giờ không dùng thuốc ở người nghiện, lượng CO trong m.áu bắt đầu được đào thải. Phổi bắt đầu quá trình tự làm sạch và phản xạ ho tăng để thải đờm. 70% số người bỏ hút thuốc bắt đầu giảm cảm giác ăn ngon miệng. Khoảng 48 giờ sau khi bạn bỏ t.huốc l.á, dây thần kinh bị hư hại đã bắt đầu mọc trở lại, khứu giác và hương vị bắt đầu trở lại bình thường; Chấm dứt sự tức giận và khó chịu sẽ đạt đến đỉnh điểm. 72 giờ sau khi bỏ thuốc: Phổi, ống phế quản dẫn đến các túi khí đang bắt đầu thư giãn và khôi phục; Thở sẽ dễ dàng hơn và chức năng phổi của bạn đang bắt đầu tăng lên; Đi bộ và tập thể dục trở nên dễ dàng với bạn nhiều hơn so với lúc trước.

“Trong vòng một vài tuần, sức khỏe của những người bỏ t.huốc l.á sẽ được cải thiện, giấc ngủ trở lại bình thường. Trong vòng vài tháng rời khói thuốc, sự lưu thông m.áu trong cơ thể và chức năng thông khí được cải thiện.

Trong vòng một vài năm ngừng hút thuốc, nguy cơ bị nhồi m.áu cơ tim đối với người cai nghiện t.huốc l.á giảm 29 – 50%. Giảm tỉ lệ bệnh tái phát và tăng tỉ lệ thành công trong điều trị, phẫu thuật mạch vành”, BS. Thu thông tin.

Tốt cho bản thân và những người xung quanh

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại t.huốc l.á (Bộ GTVT), các nghiên cứu đã chứng minh việc cai t.huốc l.á làm giảm đáng kể nguy cơ t.ử v.ong do các bệnh liên quan đến hút t.huốc l.á.

Cụ thể, 1 năm sau khi bỏ thuốc: Bạn không cần phải đau khổ với bệnh tim mạch vành vì nó đã giảm tới một nửa nguy cơ so với người hút thuốc liên tục.

Sau 5 năm: Nguy cơ bị đột quỵ tương tự người không hút thuốc. Nguy cơ ung thư vòm họng, miệng, bàng quang giảm một nửa. Nguy cơ ung thư cổ tử cung tương đương người không hút thuốc.

10 năm sau: Nguy cơ ung thư phổi giảm một nửa so với lúc hút thuốc. Nguy cơ ung thư tuyến tụy tương đương người không hút thuốc.

15 năm: Nguy cơ bệnh tim còn tương đương người không hút thuốc. Nguy cơ t.ử v.ong còn gần tương đương người không hút thuốc.

Ngoài những lợi ích bệnh tật giảm về mức bình thường ra, Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại t.huốc l.á (Bộ GTVT) cho rằng, việc bỏ t.huốc l.á còn có một số lợi ích khác như: Hôi miệng của bạn đã biến mất, hơi thở ngọt ngào trở lại. Các vết bẩn vàng ố trên răng, ngón tay của bạn và móng tay mờ dần. Bạn có năng lượng tổng thể hơn và có khả năng tốt hơn để tận hưởng cuộc sống. Bạn không còn phải tìm địa điểm để hút thuốc ở nhà cũng như ở cơ quan. Gia đình và những người xung quanh của bạn sẽ không mắc các hội chứng hút thuốc thụ động. Bảo vệ sức khỏe cho gia đình cũng chính là bảo vệ hạnh phúc cho gia đình bạn. Tiết kiệm cho bạn một khoản không nhỏ về tài chính và kéo dài t.uổi thọ của bạn. Bạn sẽ cảm thấy tự hào vì mình đã vượt qua một trong những khó khăn lớn nhất của cuộc đời. Người không hút thuốc khả năng sinh sản tốt hơn, dễ dàng hơn để có thai. Quan trọng nhất, bạn có thể sinh ra một đứa con khỏe mạnh không dị tật vì tác hại của khói thuốc.

Theo baogiaothong

Ung thư, giảm t.uổi thọ khi ngồi cạnh người hút thuốc

Ngồi cạnh người hút thuốc có nghĩa là bạn sẽ phải hít khói t.huốc l.á. Nó có thể gây ung thư, làm giảm t.uổi thọ, tác động tiêu cực đến t.rẻ e.m và phụ nữ mang thai.

ung thu giam tuoi tho khi ngoi canh nguoi hut thuoc a1d81d

Ảnh minh họa

Mai Phương

Nguồn: Science Nature/Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *