Một cô giáo bị nấm lạ “ăn” dần mắt, mũi

Sắp tới, các bác sĩ sẽ mổ bắt con, đồng thời điều trị bằng thuốc kháng nấm trong thời gian dài đối với cô giáo người Chăm mắc bệnh lạ nấm “ăn” dần mắt, mũi.

Chiều 30-12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay đang chữa trị cho một giáo viên mầm non vừa mang thai vừa bị một loại nấm “ăn” dần mắt mũi nguy kịch. Bệnh nhân là chị X.T.C (30 t.uổi, người Chăm, ngụ Bình Thuận), đang mang thai ở tuần thứ 29.

Chị C. mắc “bệnh lạ” – nửa mặt trái bổng sưng lên không rõ nguyên nhân, chữa trị nhiều nơi cũng không khỏi.

mot co giao bi nam la an dan mat mui 30f153

Gia cảnh đáng thương của cô giáo người dân tộc vừa mang thai vừa chống chọi bệnh lạ nấm ăn mòn

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược, theo chẩn đoán ban đầu, chị C. bị u hạt kèm viêm đa mạch vùng mũi. Chị đã trải qua 3 cuộc phẫu thuật để nạo vét khối u hốc mũi trái mới thở được.

Mất khá nhiều thời gian, các bác sĩ mới tìm ra nguyên nhân là do nấm Mucormycosis gây ra u xâm lấn hốc mắt trái, làm suy giảm thị lực, mặt biến dạng. Do chị C. phải dồn sức đấu tranh với bệnh tật nên thai nhi bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo BSCKI Nguyễn Thị Minh Ngọc, Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y Dược, sắp tới, khi thai kỳ được 30 tuần, có thể sẽ mổ bắt em bé nuôi trong lồng kính, người mẹ sẽ điều trị bằng thuốc kháng nấm trong thời gian dài.

Chi phí thuốc kháng nấm có thể lên đến hơn nửa tỉ đồng. Song, gia cảnh hiện tại của cô giáo trẻ người Chăm này gần như khánh kiệt, không còn gì để cầm cố.

Nguyễn Thạnh

Theo nld.com.vn

Mổ bắt con cho sản phụ bị suy thai, bác sĩ cũng ngỡ ngàng với điều đặc biệt ở em bé

Dù còn cách ngày dự sinh đến 5 tuần nữa nhưng bác sĩ siêu âm thấy thai nhi có dấu hiệu suy thai nên đã cho mổ khẩn cấp cho sản phụ.

Nhận thấy một trường hợp có biểu hiện suy thai khi chuyển dạ, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ quyết định mổ bắt con khẩn cấp và phát hiện bé chào đời có dây rốn bị thắt 2 nút. Đó là trường hợp của chị H.N.C. (30 t.uổi) mang thai lần thứ 3.

Hai lần trước chị đều sinh bé không đủ tháng. Ngày 14/12, khi thấy thai máy ít và đau bụng, chị đã đến khám tại bệnh viện địa phương, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM).

Khi đặt máy ghi nhận tim thai và cơn gò tử cung, các bác sĩ nhận thấy tính mạng bé đang bị nguy hiểm nên quyết định mổ khẩn.

Nghe bé khóc chào đời to rõ dù sinh sớm hơn dự định gần 5 tuần, cả kíp mổ vui mừng bởi bé có đến 2 nút thắt dây rốn.

mo bat con cho san phu bi suy thai bac si cung ngo ngang voi dieu dac biet o em be 8314fa

Một ca sinh tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM)

Tình trạng này khiến dây rốn hoàn toàn có thể bị cản trở việc cung cấp m.áu cho thai nhi.

Theo các bác sĩ, dây rốn thắt nút chiếm tỉ lệ 0,3 đến 2 % các trường hợp sinh.

Một số yếu tố có thể được ghi nhận trong việc làm gia tăng khả năng bị thắt nút của dây rốn như là việc quá dài, thai nhi giới tính nam và có kích thước nhỏ sản phụ bị đái tháo đường thai kỳ, đa ối.

Dây rốn thắt nút thường được hình thành trong khoảng từ 9 đến 12 tuần t.uổi thai, dù vậy, có một vài trường hợp ghi nhận nút thắt xảy ra khi người phụ nữ vào chuyển dạ.

Thông thường, với chất thạch Wharton trong dây rốn bảo vệ các mạch m.áu, dẫu có thắt nút, thai nhi cũng sẽ tránh bị đe dọa tính mạng vì nút thắt này lỏng lẻo. Tuy vậy trong một vài trường hợp hiếm hoi khác, có mối liên quan giữa dây rốn thắt nút và t.ử v.ong thai.

mo bat con cho san phu bi suy thai bac si cung ngo ngang voi dieu dac biet o em be 2fc5e4

B.é g.ái chảo đời với 2 nút thắt dây rốn. (Ảnh: BVCC)

Các mối thắt này nếu siết chặt, do xoay chuyển của thai hay trong quá trình chuyển sẽ làm cản trở m.áu đến em bé, gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

“Dây rốn thắt nút khó có thể phát hiện được trên siêu âm vì việc kiếm các bất thường này không phải là một chỉ định thường quy trong việc siêu âm thai.

Với trường hợp của chị C., khi có cơn đau bụng, ghi nhận nhịp tim thai bất thường nên sản phụ đã được mổ khẩn cấp, kịp thời cứu sống trẻ” – bác sĩ Lê Thị Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Từ Dũ chia sẻ.

Hiện tại vì sinh non tháng, b.é g.ái con sản phụ C. đang được các bác sĩ Sơ sinh theo dõi sát sức khỏe.

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *