Một số hiện tượng ở trẻ sơ sinh nhìn bất thường nhưng thực ra hoàn toàn bình thường

Không giống như tưởng tượng của các mẹ về một em bé xinh xắn như thiên thần, khi vừa lọt lòng, trẻ sơ sinh có thể có những hiện tượng khiến cha mẹ hốt hoảng lo lắng.

Một em bé sơ sinh thực thụ trông không giống hình mẫu trẻ sơ sinh được mô tả. Đó không phải là một con người tí hon biết cười, biết phối hợp tốt giữa các cơ quan. Mỗi em bé cũng sẽ có cân nặng và chiều dài cơ thể khác nhau. Một số đặc điểm ngoại hình của em bé mới sinh được liệt kê dưới đây có thể làm bạn ngạc nhiên.

1. Cuống rốn của bé sơ sinh có thể đổi màu

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 2df0d8

Đôi khi cuống rốn của trẻ sẽ đổi màu thành xanh hoặc tím do tác động của thuốc kháng sinh (Ảnh minh họa).

Hãy bắt đầu từ cuống rốn của trẻ. Đây là phần còn lại sau khi dây rốn được cắt. Bác sĩ dùng một chiếc kẹp ở vị trí cuống rốn để ngăn ngừa tình trạng em bé ra m.áu qua cuống rốn. Đôi khi cuống rốn có thể đổi màu do tác động của thuốc kháng sinh. Khi đó, nó có thể có màu tím hoặc xanh. Kẹp rốn thường được tháo ra khi bé xuất viện về nhà hoặc đến ngày thứ hai nếu bạn sinh con tại nhà hoặc sinh tại trung tâm.

2. Trẻ sinh ra với lớp sáp trắng bao phủ cơ thể

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 7cf804

Vernix là một chất giống như phô mai bao phủ làn da của mọi bé sơ sinh, ngay cả khi bạn không nhìn thấy nó khi sinh. Lớp sáp Vernix giúp bảo vệ da bé khỏi tác động của nước ối và sẽ dần biến mất theo thời gian sinh. Em bé của bạn được sinh ra càng sớm, ở giai đoạn sinh non hay sinh non muộn, bạn sẽ càng thấy nhiều lớp sáp. Những vị trí cuối cùng có thể tìm thấy sáp vernix thường là ở các nếp gấp da như nách hoặc trong vành tai.

3. Vết cò mổ và nụ hôn thiên thần (Stork bites and angel kisses)

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 80ed28

Những vết cò mổ thường xuất hiện sau gáy em bé (Ảnh minh họa).

Vết cò mổ và nụ hôn thiên thần là thuật ngữ chỉ những đốm màu đỏ trên da trẻ sơ sinh. Chúng còn được gọi là bớt đốm cá hồi (hay nevus simplex). Nụ hôn thiên thần thường được tìm thấy trên trán hoặc trên mí mắt, còn vết cò mổ thường xuất hiện sau gáy em bé. Một số phụ huynh cảm thấy rất phiền lòng vì sự hiện diện của những vết cò mổ và nụ hôn thiên thần trên da con mình. Nhưng chúng thường mờ dần theo thời gian, mặc dù đôi khi vùng da đó có thể đỏ ửng lên nếu người đó gặp phải điều gì phiền muộn.

4. Em bé sơ sinh với đôi bàn tay màu xanh

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 6fbc9e

Trẻ sơ sinh thường có bàn tay và bàn chân màu xanh, được gọi là chứng xanh tím ngoại biên – acrocyanosis (Ảnh minh họa).

Trẻ sơ sinh thường có bàn tay và bàn chân màu xanh, được gọi là chứng xanh tím ngoại biên (acrocyanosis). Sắc xanh này là kết quả của việc giảm lưu lượng m.áu đến khu vực đó của cơ thể. Bàn tay và bàn chân màu xanh ở trẻ sơ sinh không phải là vấn đề đáng lo ngại.

5. Đầu bé sơ sinh bị móp

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 53c1a4

Hiện tượng này xảy ra khi thai nhi di chuyển xuống khung chậu, hộp sọ của các bé sẽ biến đổi hình dạng để lọt qua đường sinh (Ảnh minh họa).

Đúc khuôn – Molding là thuật ngữ được sử dụng để mô tả hiện tượng quan sát được ở trẻ sơ sinh ngay sau khi chào đời: đầu bé hơi biến dạng. Khi di chuyển xuống khung chậu, hộp sọ thai nhi sẽ thực sự biến đổi hình dạng của mình để qua lọt đường sinh. Các tấm xương trong đầu em bé trượt lần lượt lên nhau. Tình trạng đầu bé bị móp sẽ tự hết trong vòng 1 – 2 ngày sau sinh.

6. Lông tơ của bé sơ sinh

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 493841

Lanugo là những sợi lông đầu tiên được sản xuất bởi nang lông của bé. Chúng rất mềm mại và xuất hiện vào tuần 19 thai kỳ rồi rụng đi trước khi bé chào đời. Lúc sinh bé, đôi khi bạn có thể thấy một số vị trí trên cơ thể con vẫn còn lông tơ như trên khuôn mặt, gần tóc mai hoặc tai. Bạn cũng có thể phát hiện lông tơ ở lưng và phần mông trên của con.

7. Đôi mắt sưng húp

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 368f9c

Áp lực lên mặt em bé gây ra hiện tượng sưng phù (Ảnh minh họa).

Sau khi bé chào đời, bạn có thể nhận thấy đôi mắt con sưng húp lên. Đây là hiện tượng điển hình của việc chuyển dạ và sinh nở. Áp lực lên mặt em bé gây ra hiện tượng sưng phù, sau đó sẽ giảm đi khá nhanh.

Với một số trẻ sơ sinh, mạch m.áu nhỏ thực sự có thể bị vỡ trong lòng trắng mắt và theo thời gian, chúng sẽ trở lại bình thường. Hầu hết các bé sẽ được nhỏ thuốc mỡ kháng sinh vào mắt khi gần tới thời điểm sinh. Điều này có thể để lại một chất giống như gel trong mắt trẻ. Mục đích là ngăn ngừa n.hiễm t.rùng trong mắt bé.

8. U m.áu đầu – Cephalhematoma

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 6ed00f

Đây là hiện tượng mà bạn có thể nhìn thấy m.áu tích tụ lại ở phía dưới màng xương của bé (màng xương là một màng che chắn, giúp bảo vệ hộp sọ của bé). Một vài giờ sau sinh, bạn có thể sẽ nhận thấy hiện tượng này xuất hiện trên đầu của trẻ. Tỷ lệ xảy ra u m.áu đầu là từ 0,2 đến 2,5% trong tất cả các ca sinh nở nhưng phổ biến hơn sau các ca sinh sử dụng kẹp forcep hoặc hút chân không hay mẹ bầu có thời gian đau đẻ dài.

Trong đa số các trường hợp, đây là tình trạng không gây nguy hiểm và sẽ giảm đi sau một vài tuần hoặc một vài tháng. M.áu tụ sẽ được hấp thu ngược lại vào cơ thể, và khiến khối u m.áu biến mất.

Bác sĩ nhi khoa có thể yêu cầu tiến hành siêu âm cũng như các loại xét nghiệm khác dựa trên kích thước và các đặc điểm của vị trí u m.áu đầu. Như vậy sẽ giúp loại trừ các biến chứng khác như gãy x.ương s.ọ.

Nguồn: Family/Helino

Rất nhiều trẻ bị u m.áu dâu tây, nhưng trường hợp nào thì mới đáng lo ngại?

Tuy u m.áu dâu tây đa phần không gây hại gì cho sức khỏe của các bé nhưng nhiều cha mẹ vẫn không tránh khỏi cảm giác lo lắng, sợ hãi.

rat nhieu tre bi u mau dau tay nhung truong hop nao thi moi dang lo ngai a80864

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể có nhiều vết và bớt trên cơ thể, chẳng hạn như vết cò mổ (stork bites – hay còn gọi là bớt hồng cam) đến bớt rượu vang (port wine stains). Tùy thuộc kích thước, hình dạng, màu sắc và vị trí, một số một số loại bớt này dù hoàn toàn bình thường nhưng vẫn có thể khiến bạn bị sốc khi nhìn vào.

Trong đó, có một vết bớt xuất hiện trên da bé dưới dạng một cục u màu hồng, từa tựa màu trái dâu tây nên thường có tên gọi u mạch m.áu dâu tây (strawberry hemangioma) hay phổ biến hơn là u m.áu và có thể gây cảm giác đáng sợ, khó chịu.

U m.áu dâu tây là gì?

rat nhieu tre bi u mau dau tay nhung truong hop nao thi moi dang lo ngai 4f471a

U mạch m.áu dâu tây còn được gọi là u m.áu ở trẻ sơ sinh, vết dâu tây hay bớt dâu tây. Đó là một vết bớt, đồng thời là một khối u lành tính (không phải ung thư) thường không có gì nguy hiểm hoặc đáng lo ngại. Nguyên nhân là một loạt các mạch m.áu nhỏ (mao mạch) tụ lại ở lớp trên cùng của da trong khi em bé đang lớn dần lên trong bụng mẹ.

Sau khi bé chào đời, cục m.áu cũng phát triển. U m.áu ở trẻ sơ sinh là những mảng màu đỏ hoặc hồng trên da bé, có thể phẳng dẹt hoặc gồ lên. Chúng được gọi là bớt dâu tây vì đôi khi chúng trông giống như một quả dâu tây. Những khối tăng trưởng này có thể nhỏ hoặc khá lớn. Chúng thường xuất hiện trên đầu và cổ nhưng có thể cũng được tìm thấy trên thân và tay chân hoặc bất cứ nơi nào khác trên cơ thể bé.

Khi nào u m.áu dâu tây xuất hiện và biến mất?

rat nhieu tre bi u mau dau tay nhung truong hop nao thi moi dang lo ngai 2a198d

Em bé của bạn có thể chào đời với một khối u m.áu dâu tây, nhưng nó có nhiều khả năng vết bớt này xuất hiện trong vài tuần đầu sau sinh. Nó thường xuất hiện trong tháng đầu tiên như một vết nhỏ và giống vết bầm hoặc vết nhợt nhạt trên da.

Trong 3-6 tháng đầu đời, một khối u mạch m.áu ở trẻ sơ sinh có thể phát triển rất nhanh và ngày càng đỏ hơn. Sự tăng trưởng thường chậm lại sau 6 tháng nhưng có thể tiếp tục cho đến khi bé được 9-12 tháng t.uổi. Sau đó, từ 12 đến 18 tháng, khối u mạch m.áu này có thể bắt đầu bong ra, co lại và mờ dần. Một số u mạch m.áu biến mất vào thời điểm trẻ bắt đầu đi học (5 t.uổi) và hầu như tất cả đều biến mất khi trẻ được 10 t.uổi.

rat nhieu tre bi u mau dau tay nhung truong hop nao thi moi dang lo ngai 589c70

U mạch m.áu dâu tây ảnh hưởng đến 4-5% trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa).

U m.áu ở trẻ sơ sinh rất phổ biến. Nghiên cứu khoa học cho thấy, chúng ảnh hưởng đến khoảng 4-5% trẻ sơ sinh hoặc 1/20 bé. Các chuyên gia không biết tại sao một số trẻ sơ sinh mắc u m.áu nhưng nhiều nhà nghiên cứu phát hiện thấy, u mạch m.áu có nhiều khả năng xuất hiện ở những trường hợp sau:

– Da trắng.

– Là b.é g.ái.

– Có cân nặng khi sinh thấp.

– Sinh non.

– Sinh đôi.

– Con đầu lòng.

– Thai ngôi ngược.

Hiện tại không có bằng chứng cho thấy do thực phẩm, hoạt động hoặc tiếp xúc với môi trường trong quá trình mang thai nào gây ra u m.áu.

U m.áu như thế nào thì bất thường?

U m.áu dâu tây có thể xuất hiện và phát triển như một khối u, nhưng nó không phải là ung thư và sẽ không lan rộng như ung thư. Mặc dù không cần phải lo lắng và các biến chứng cũng rất hiếm gặp nhưng có một số điều cha mẹ vẫn nên lưu ý:

rat nhieu tre bi u mau dau tay nhung truong hop nao thi moi dang lo ngai 72e282

U m.áu dâu tây có thể xuất hiện và phát triển như một khối u, nhưng nó không phải là ung thư và sẽ không lan rộng như ung thư (Ảnh minh họa).

– Khối u đang phát triển rất nhanh.

– Nó đang cản trở hơi thở của bé.

– Khối u nằm trên mắt bé và khiến tầm nhìn của bé hạn chế.

– Khối u c.hảy m.áu thường xuyên.

– Trông như thể bị nhiễm bệnh.

– Có nhiều u mạch m.áu trên cơ thể bé.

Điều trị u m.áu dâu tây

Nếu u mạch m.áu chỉ khiến bạn lo lắng về mặt thẩm mỹ và không chứa đựng nguy cơ nguy hiểm, bạn có thể để nó mờ dần và biến mất một cách tự nhiên. Tuy nhiên, một số u mạch m.áu không biến mất hoàn toàn và chúng có thể để lại một vùng da đổi màu, sẹo hoặc lớp da không còn săn chắc. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, tiêm, điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật.

Nguồn: Family

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *