Mướp đắng rất tốt, nhưng chính vì loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai ăn cũng tốt. Thậm chí với một số trường hợp, ăn mướp đắng còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internert
Tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe
Làm đẹp da
Tất cả món ăn và nước uống từ mướp đắng đều giúp bạn có làn da sáng và mịn màng. Trong loại trái này còn có những chất giúp điều trị mụn trứng cá, vẩy nến, eczema.
Tăng cường sức đề kháng
Các chất chống oxy hóa trong mướp đắng giúp chống lại các gốc tự do. Nó có đặc tính kháng viêm, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm do nấm. Sử dụng mướp đắng cũng là cách chữa bệnh trào ngược dạ dày, khó tiêu, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn.
Ảnh minh họa: Internet
Giải rượu
Một ly nước mướp đắng sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố và kích thích đẩy độc tố ra ngoài. Do đó làm giảm tác dụng của rượu, giúp bạn đỡ cảm giác đau đầu và chếnh choáng.
Bổ gan
Chất momordica trong nướp ép mướp đắng giúp túi mật giảm tích trữ chất lỏng, cải thiện chức năng và bảo vệ gan. Các bệnh như xơ gan, viêm gan, táo bón có thể thuyên giảm nếu bạn uống nước ép mướp đắng thường xuyên.
Tốt cho người bị tiểu đường tuyp II
Mướp đắng có tác dụng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể, từ đó giúp giảm lượng đường trong m.áu. Bạn nên uống một ly nước ép mỗi ngày và cảm nhận sự cải thiện sức khỏe. Nếu không thể uống được nước ép đậm đặc, bạn có thể lấy mướp đắng xắt lát, sau đó phơi khô để hãm nước uống.
Bạn phải ngừng uống nếu cơ thể có những phản ứng như: tiêu chảy, sốt, đau bụng,… và cần theo dõi lượng đường trong m.áu thường xuyên.
Ảnh minh họa: Internet
Giúp điều trị sỏi thận
Theo nghiên cứu, mướp đắng có thể làm giảm nồng độ axit trong nước tiểu, giúp giảm các cơn đau do sỏi gây ra. Thậm chí, mướp đắng có thể phá vỡ viên sỏi và cơ thể sẽ đào thải bằng đường nước tiểu. Bạn nên uống một ly trà mướp đắng mỗi ngày để trị bệnh.
Giảm cholesterol trong m.áu
Mướp đắng không chỉ chứa rất ít cholesterol mà còn làm giảm cholesterol. Đây là loại thực phẩm tốt cho những người bị bệnh tim mạch, m.áu nhiễm mỡ, huyết áp cao,… Bạn nên thường xuyên dùng mướp đắng để phòng các bệnh tim mạch, tai biến mạch m.áu, đột quỵ.
Tốt cho người mắc ung thư tụy
Với khả năng ngăn chặn, làm gián đoạn sản xuất đường, mướp đắng có thể kìm hãm, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Không chỉ tốt trong việc điều trị ung thư tuyến tụy, nó còn có tác dụng với những loại ung thư khác như: ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư tuyến t.iền liệt.
Ảnh minh họa: Internet
Giảm cân
Trong 100g mướp đắng (tính phần ăn được) chỉ có 16 calo, và đến 94,4g nước. Vì ít calo và chứa nhiều nước nên đây là thực phẩm vàng cho việc giảm cân. Nó giúp bạn nhanh no nhưng lại không chứa nhiều calo.
Những người cần rất thận trọng khi ăn mướp đắng
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai, dẫn đế sinh non. Đồng thời mướp đắng có khả năng gây đột biến gen. Vì thế, phụ nữ có thai không nên sử dụng mướp đắng nhất là khi mang thai ở giai đoạn đầu.
Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì trong loại quả này có một số thành phần mang độc tính nhẹ có thể được truyền qua sữa mẹ.
Độc tính này không gây ảnh hưởng ở người lớn, nhưng lại có vấn đề với t.rẻ e.m vì vậy rất cần thận trọng khi sử dụng.
Ảnh minh họa: Internet
Người bị bệnh huyết áp thấp
Khổ qua là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp chính vì thế bạn không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt đặc biệt đối với những bệnh nhân có huyết áp thấp thì nên hạn chế sử dụng sẽ tốt hơn.
Người bị bệnh gan, thận
Mướp đắng rất khó tiêu, có thể gây đầy hơi nên người bị bệnh gan và thận cần tránh ăn loại quả này. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) cũng nên tránh xa loại rau có vị đắng này.
Ảnh minh họa: Internet
Người có t.iền sử huyết áp thấp
Thành phần tạo ra tính hạ đường trong mướp đắng gồm: Charantin, Polypeptid-P và Vicine. Cơ chế tác dụng bao gồm gồm giảm đường huyết và cải thiện dung nạp glucose. Nghiên cứu hạ đường ở thú vật được thực hiện ở chuột và thỏ cải thiện dung nạp glucose, giữ được tính hạ đường sau khi ngưng dùng mướp đắng 15 ngày đồng thời giảm luôn cholesterol.
Một báo cáo cho thấy mướp đắng làm chậm tiến trình bệnh võng mạc (biến chứng bệnh tiểu đường) ở chuột bị tiểu đường khi uống cao quả mướp đắng. Nhưng ít nhất cũng có một nghiên cứu trên động vật không thấy tác dụng hạ đường ở chuột bị bệnh tiểu đường khi cho uống dạng bào chế đông khô mướp đắng trong 6 tuần.
Người có vấn đề về hệ tiêu hóa
Ăn mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe song nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày.
Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
QUẢNG AN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong
Dù có thích mướp đắng đến mấy thì 5 nhóm người này cũng phải hạn chế ăn để tránh nguy hại sức khỏe
Mướp đắng là món ăn quen thuộc đối với người Việt, nó vừa là thức ăn, vừa là thuốc quý cho sức khỏe. Nhưng không phải ai ăn mướp đắng cũng có tác dụng, đôi khi còn khiến bệnh tình thêm trầm trọng hơn…
Mướp đắng từ lâu đã là một món ăn dân dã được người Việt yêu thích, hiếm có loại thức ăn nào mang vị đăng đắng mà lại được lòng người ăn đến vậy. Bằng nhiều cách khác nhau, chúng ta có thể chế biến thành các món ăn ngon lành, giúp thanh nhiệt, giải độc. Hơn thế, các dinh dưỡng trong quả mướp đắng cũng rất tốt trong việc chữa các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường, xơ vữa động mạch, kháng ung thư…
Bên cạnh đó, trong mướp đắng còn chứa chất glycoside, có tác dụng giảm đường trong m.áu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, trong Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát m.áu, nhuận tràng, nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, lợi niệu, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi.
Bài thuốc chữa bệnh từ mướp đắng do lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ:
– Giải nhiệt, tiêu đờm, mát m.áu, nhuận tràng: Lấy quả mướp đắng tươi dùng ăn sống hoặc sắc lấy nước uống, sẽ có hiệu quả.
– Trị sốt, khô miệng, viêm họng hầu: Dùng 15-30 quả mướp đắng đem đi sắc lấy nước uống.
– Bổ thận, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi: Dùng quả mướp đắng đã chín, đem đi sắc lấy nước uống sẽ thấy có hiệu quả.
– Chữa viêm họng: Lượng hạt mướp đắng đủ dùng, nhai rồi nuốt lấy nước.
– Chữa TE đầu khô sùi vảy trắng: Lấy 1 quả mướp đắng nguyên hạt, đem đi giã nhuyễn, lấy nước bôi, sau khi đã gội đầu bằng nước lá Đào.
Dù mướp đắng có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh nhưng chính vì loại quả này có nhiều dược tính nên lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo không phải ai cũng nên ăn. Đặc biệt nếu thuộc những nhóm người dưới đây cần hết sức cẩn thận:
1. Người có vấn đề về hệ tiêu hóa
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, chúng ta không thể phủ nhận giá trị của mướp đắng nhưng nếu lạm dụng, ăn quá nhiều mướp đắng có thể khiến chúng ta bị tiêu chảy, mắc các vấn đề về dạ dày.
Lương y khuyên những người đang mắc bệnh tiêu hóa thì không nên ăn nhiều mướp đắng, nếu có thể kiêng thì càng tốt.
2. Phụ nữ mang thai và cho con bú
Theo lương y, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Ngoài ra, nếu sản phụ ăn nhiều mướp đắng có thể gây kích thích tử cung và dẫn đến sinh non.
Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.
3. Người huyết áp thấp
Theo các chuyên gia, trong quả mướp đắng có chứa chất charantin, Polypeptid-P và Vicine có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp, khiến những người có t.iền sử huyết áp thấp tái phát bệnh.
4. Người mới phẫu thuật
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho rằng việc ăn mướp đắng ngay khi mới phẫu thuật xong sẽ gây cản trở quá trình kiểm soát đường huyết của bệnh nhân. Tốt nhất người bệnh nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật.
5. Người bị tiểu đường
Dù mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong m.áu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng nếu đang trong thời kỳ dùng thuốc hạ thấp lượng đường thì việc ăn mướp đắng có thể khiến mức đường trong m.áu xuống thấp hơn cho phép, gây hại cho sức khỏe.
Lương y Sáng khuyên bệnh nhân tiểu đường nên kết hợp xen kẽ giữa thuốc và mướp đắng để đảm bảo sức khỏe.
Một số lưu ý khi ăn mướp đắng:
– Tránh uống trà ngay sau khi ăn mướp đắng kẻo ảnh hưởng dạ dày.
– Không nên kết hợp mướp đắng cùng các loại hải sản như tôm, cua… vì mướp đắng chứa vitamin C, khi kết hợp cùng asen có trong hải sản có thể gây phản ứng khó chịu, nặng hơn sẽ tạo thành thạch tín gây ngộ độc.
ĐỖ ĐỖ
Theo baodansinh