Người lớn t.uổi lây trái rạ từ trẻ nhỏ có dễ đột tử?

Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc (nữ, 62 t.uổi; ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: Tôi năm nay 62 t.uổi, thời gian qua cháu nội tôi có bị trái rạ ( thủy đậu), mọi người bàn tán mới biết ra là tôi và con trai tôi đều chưa tiêm ngừa…

nguoi lon tuoi lay trai ra tu tre nho co de dot tu 259315

Ảnh minh họa

Tôi băn khoăn không biết mình có nên đi chích ngừa không, phần tôi lo vì nghe nói dạo này người lớn bị cũng nhiều, đọc báo nước ngoài cũng từng thấy có trường hợp cụ bà lớn hơn tôi vài t.uổi bị trái rạ, hôm sau đã lăn ra đột tử. Và càng lớn thì bệnh càng nặng chứ không chỉ sốt nhẹ như các cháu nhỏ, dù bị lây từ một cháu bệnh rất nhẹ. Tôi nên làm sao, mong bác sĩ tư vấn. Sức khỏe tôi cũng không phải là tốt, nên cũng lo.

-Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời: Chào cô, bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Herpes Zoster gây ra, lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc gần.

Bệnh thường lành tính, biểu hiện sốt và xuất hiện các bóng nước ngoài da. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể diễn tiến nặng như n.hiễm t.rùng các bóng nước, n.hiễm t.rùng huyết, viêm phổi, viêm não, viêm màng não, viêm thận, viêm cầu thận….

Người cao t.uổi có nguy cơ cao bị diễn tiến nặng, gặp biến chứng do cơ thể đã lão hóa, nhiều bệnh lý mạn tính kèm theo, đáp ứng miễn dịch kém. Vì vậy, nguy cơ gặp nguy hiểm vì những cơn sốt, nguy cơ n.hiễm t.rùng cũng tăng lên, nếu lỡ biến chứng thì dễ nặng và khó điều trị.

Đây là một bệnh dễ lây nhiễm, đặc biệt là các đối tượng sức khỏe kém nhưng chưa có miễn dịch, tức chưa từng bị bệnh hay chưa tiêm ngừa. Tuy nhiên bệnh cũng có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vắc-xin.

Vì vậy, với sức và t.uổi tác hiện tại, cô rất nên đi tiêm ngừa vắc-xin thủy đậu.

Anh Thư ghi

Theo nld.com.vn

Những lưu ý ‘sống còn’ khi tiêm vắc xin cúm, ai cũng nên biết

Tiêm phòng cúm rất quan trọng đối với tất cả mọi người ở các lứa t.uổi, đặc biệt ở Việt Nam khi bệnh cúm đang gia tăng nhanh chóng trong tiết trời lạnh. Tuy nhiên, mọi người cần hiểu rõ những điều này trước khi tiêm phòng cúm.

nhung luu y song con khi tiem vac xin cum ai cung nen biet 60bfa4

Ảnh minh họa: Internet

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp thông qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là chăm sóc, nâng cao thể trạng, theo dõi sức khỏe để không bội nhiễm và không lây bệnh cho người khác.

Bệnh cúm thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với t.rẻ e.m, người già sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu m.áu hoặc suy giảm miễn dịch… thì bệnh cúm có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến t.ử v.ong nếu không điều trị kịp thời. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là chủ động tiêm vắc xin cúm để phòng bệnh.

Theo BS Ánh Hồng, những đối tượng nên tiêm ngừa vắc-xin cúm mùa là: T.rẻ e.m từ 6 tháng đến 5 t.uổi. Phụ nữ mang thai. Người cao t.uổi, đặc biệt là người trên 65 t.uổi. Người mắc các bệnh lý mạn tính như: hen, viêm phổi, bệnh tim mạch, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch do điều trị hoặc do mắc HIV/AIDS, suy thận.

nhung luu y song con khi tiem vac xin cum ai cung nen biet a4d769

Ảnh minh họa: Internet

Những trường hợp không nên chủng ngừa cúm

Bé nhỏ hơn 6 tháng t.uổi. Bé từng có phản ứng nghiêm trọng với vắc-xin cúm trong quá khứ. Nếu con bị dị ứng với trứng hoặc bạn nghi ngờ về điều này, hãy báo cho bác sĩ bởi loại vắc-xin này được nuôi trong trứng gà và có thể chứa đặc tính của protein trứng. Tuy nhiên, bé vẫn có thể chủng ngừa cúm nếu chỉ bị phát ban khi tiếp xúc với trứng. Nếu bé không khỏe hoặc bị sốt, bạn phải báo cho bác sĩ biết trước khi tiêm.

Các phản ứng phụ có thể xảy ra khi tiêm vắc-xin cúm

Phản ứng phụ thường gặp nhất của vắc-xin chủng ngừa cúm (đối với cả t.rẻ e.m và người lớn) là đau ở chỗ được tiêm. T.rẻ e.m, đặc biệt là những người chưa từng nhiễm virus cúm, có thể bị sốt nhẹ, cảm thấy đau và mệt mỏi. Những triệu chứng này có thể kéo dài đến 2 ngày. Các phản ứng dị ứng rất hiếm hoi nhưng cũng có thể xảy ra với bất cứ loại vắc-xin nào. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về cách nhận biết xem con bạn có gặp bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào không.

HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *