Nhiều trẻ mới hơn 10 t.uổi đã bị ung thư buồng trứng

Sau thời gian dài bị nặng bụng, đầy bụng, chán ăn, vòng eo to lên, gia đình đưa bệnh nhi đi kiểm tra thì c.hết lặng khi bác sĩ chẩn đoán bé bị ung thư buồng trứng. Đây là loại ung thư nguy hiểm, khó phát hiện sớm, khi có dấu hiệu điển hình thì đã muộn.

Đó là trường hợp bệnh nhi N.T.V. (12 t.uổi học lớp 6) vừa được gia đình đưa đến Bệnh viện Ung Bướu kiểm tra. Theo khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía bệnh nhi được biết, cháu có k.inh n.guyệt từ năm 10 t.uổi. Nhiều tháng qua, bệnh nhi thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon đi tiểu nhiều, mất kinh, bụng to dần.

nhieu tre moi hon 10 tuoi da bi ung thu buong trung 4df93a

Ung thư buồng trứng là bệnh lý rất nguy hiểm, khó phát hiện sớm (ảnh: minh họa)

Các dấu hiệu mệt mỏi ở bệnh nhi đã không được lưu tâm đúng mức, tình trạng bụng trẻ ngày càng to thì gia đình cho rằng bé đang t.uổi phát triển nên mập lên. Tuy nhiên, vài tuần trước khi nhập viện, bụng bệnh nhi to nhanh, lúc này gia đình mới đưa bé đi bệnh viện kiểm tra. Sau các kết quả thăm khám, xét nghiệm, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán bé bị ung thư buồng trứng với khối bướu lớn khoảng 30cm trong ổ bụng.

Trường hợp thứ hai là b.é g.ái 11 t.uổi, bị đau bụng âm ỉ 2 tháng gần đây. Khi ra m.áu â.m đ.ạo rỉ rả, cháu cố gắng chịu đựng một mình, đến khi những cơn đau dồn dập xuất hiện, cháu mới báo cho mẹ. Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Từ Dũ thăm khám, siêu âm với kết quả nghi ung thư buồng trứng. Bé được chuyển sang bệnh viện Ung Bướu kiểm tra, các kết quả thăm khám, kiểm tra hình ảnh cho thấy, bệnh nhi bị ung thư buồng trứng với khối bướu có kích thước khoảng 20cm.

Ngoài 2 trường hợp trên, bệnh viện còn tiếp nhận nhiều ca bệnh khác ở nhóm trẻ dưới 15 t.uổi với chẩn đoán bị ung thư buồng trứng. Sau kết quả chẩn đoán từ các xét nghiệm cận lâm sàng và lâm sàng, những bệnh nhi nói trên đều được chuyển sang điều trị tại bệnh viện nhi đồng. Tuy nhiên, tiên lượng của các bé đều khá dè dặt, nếu được phẫu thuật triệt để, điều trị chuyên môn tích cực thì thời gian sống sau 5 năm cũng khá khó khăn.

Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, phụ nữ ở mọi lứa t.uổi đều có nguy cơ đối mặt với ung thư buồng trứng, nhưng đáng lo ngại nhất là nhóm trẻ nhỏ. Đây là loại ung thư nguy hiểm, khó phát hiện sớm. Bệnh nhân bị ung thư buồng trứng thường có triệu chứng: nặng bụng, đầy bụng, khó chịu hoặc đau vùng chậu, ăn không tiêu, đầy hơi, táo bón, mót tiểu, chán ăn, vòng eo to lên.

Tuy nhiên, trên thực tế rất khó có thể phát hiện sớm bệnh ung thư buồng trứng, hầu hết bệnh nhân đi kiểm tra khi có triệu chứng điển hình nặng bụng, đau nhức vùng chậu, bụng ngày càng lớn thì đã trong tình trạng muộn. Nếu may mắn được phát hiện ở giai đoạn sớm thì ung thư mới chỉ khu trú ở một hoặc hai buồng trứng. Nhưng ở giai đoạn muộn thì ung thư đã lan tràn đến các cơ quan khác khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

nhieu tre moi hon 10 tuoi da bi ung thu buong trung 4d12fb

Cha mẹ nên cảnh giác với những biểu hiện đau bụng, đau vùng chậu, k.inh n.guyệt bất thường ở trẻ (ảnh: minh họa)

Với những trường hợp trẻ bị ung thư ở giai đoạn sớm, khu trú một bên của buồng trứng, bác sĩ sẽ cân nhắc để lại tử cung và buồng trứng còn lại, sau điều trị bệnh nhân vẫn có cơ hội sinh con. Tuy nhiên, các ca bệnh giai đoạn muộn, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng, hai vòi trứng và tử cung, loại bỏ triệt để các hạch bên cạnh và mạc nối lớn. Những trường hợp này nếu điều trị thành công thì bệnh nhân cũng mất hoàn toàn chức năng sinh sản.

Hiện nay, chưa có giải pháp phòng ngừa hiểu hiệu đối với bệnh ung thư buồng trứng. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội sống cũng như giữ được chức năng sinh sản tương đối khả thi. Bác sĩ khuyến cáo, để phát hiện sớm ung thư buồng trứng sớm ở trẻ cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc con em mình, thường xuyên trao đổi, nắm bắt và theo dõi những dấu hiệu bất thường về chu kỳ k.inh n.guyệt, đau bụng, đau vùng chậu hoặc phát triển lớn eo vùng bụng… để đưa trẻ đi khám, phát hiện bệnh (nếu có) và điều trị sớm.

Vân Sơn

Theo Dân trí

Nhiều b.é g.ái mắc căn bệnh ung thư quái ác, dấu hiệu dễ bị bỏ qua

5 bệnh nhân nữ còn ở t.uổi rất nhỏ đã phải nhập viện vì mang trong mình bệnh ung thư quái ác – ung thư buồng trứng. Đáng nói là những bệnh nhân này còn quá non nớt, có bé 15,16 t.uổi có bé mới chỉ 11-12 t.uổi.

nhieu be gai mac can benh ung thu quai ac dau hieu de bi bo qua 43f905

Ảnh minh họa: Internet

5 bệnh nhân nữ còn ở t.uổi rất nhỏ đã phải nhập viện vì mang trong mình bệnh ung thư quái ác – ung thư buồng trứng. Đáng nói là những bệnh nhân này còn quá non nớt, có bé 15,16 t.uổi có bé mới chỉ 11-12 t.uổi.

Theo đó, BS Tiến cho biết, tuần vừa qua là một tuần có quá nhiều cảm xúc lẫn “ám ảnh” các bác sĩ ở đây. Bởi có đến 5 bệnh nhân nữ còn ở t.uổi rất nhỏ đã phải nhập viện vì mang trong mình bệnh ung thư quái ác – ung thư buồng trứng. Đáng nói là những bệnh nhân này còn quá non nớt, có bé 15,16 t.uổi có bé mới chỉ 11-12 t.uổi. Và, điều làm các bác sĩ ở Khoa thấy ám ảnh và thương các em vô cùng đó là khi nhập viện mà vẫn còn nguyên bộ đồ đi học của trường.

Điển hình như trường hợp bệnh nhi V., 12 t.uổi học lớp 6. Qua khai thác t.iền sử bệnh nhi cho biết, mấy tháng nay tự nhiên em thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon đi tiểu nhiều, mất kinh (bệnh nhi có kinh từ năm 10 t.uổi), đặc biệt bụng to dần. Cô bé và gia đình tưởng là béo ra nên không để ý. Tuy nhiên vài tuần nay bỗng thấy bụng to nhanh nên đã đưa bé đi bệnh viện kiểm tra. Gia đình mới tá hỏa khi biết con gái mình bị ung thư buồng trứng với khối bướu gần bằng 30cm lên tới rốn.

Còn trường hợp thứ 2, một bệnh nhi 11 t.uổi, c.ô b.é đau bụng âm ỉ 2 tháng, ra m.áu â.m đ.ạo rỉ rả, nhưng giấu mẹ, đến khi không chịu nổi mới báo cho mẹ. Người mẹ vội vàng đưa con đến BV Từ Dũ khám, siêu âm với kết quả nghi ung thư buồng trứng chuyển qua BV Ung bướu với khối bướu có kích thước 20cm!

nhieu be gai mac can benh ung thu quai ac dau hieu de bi bo qua 2601fb

Dù được phẫu thuật và điều trị theo phác đồ nhưng ung thư buồng trứng vẫn là căn bệnh có tỷ lệ t.ử v.ong cao, thời gian sống ngắn. Ảnh minh họa: Internet

3 ca còn lại dưới 15 t.uổi, trong đó có 2 ca bướu quái nhưng lành tính nhưng ca còn lại nghi ngờ ung thư buồng trứng loại “cực ác” – Bướu xoang nội bì (AFB trên 2000).

“Trong chuyên môn nghe nói tới bệnh lý này các bác sĩ đều “kinh hồn bạt vía” bởi tính “hung ác” của nó dù điều trị ở mức tốt nào vẫn không khống chế được nó! Nếu sự thật thì thật tội nghiệp cô bé này”, BS.Tiến chia sẻ.

Cũng theo BS. Tiến, khi bác sĩ tiến hành khám cho bé thì thấy hối bướu rất to trên 20cm, trên hình ảnh CT SCANT và Xét nghiệm m.áu chẩn đoán Bướu xoang nội bì! Với tình trạng trên dù có phẫu thuật triệt để hay hóa trị tận lực thì t.uổi thọ bệnh nhân vẫn không thể kéo dài.

Được biết, sau khi có kết quả chẩn đoán từ các xét nghiệm cận lâm sàng và lâm sàng, các bệnh nhân nhi đều được chuyển sang điều trị tại bệnh viện nhi đồng 2.

Theo các bác sỹ, ung thư buồng trứng là khối u ác tính có xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng. Các tế bào ung thư là các tế bào bất thường chúng phát triển không theo sự kiểm soát của cơ thể và không tuân theo nhu cầu của cơ thể. Và các tế bào ung thư này có thể xâm lấn và phá hủy các mô, cơ quan xung quanh. Không chỉ vậy chúng có thể di căn tới các cơ quan ở xa trong cơ thể và gây ung thư thứ phát tại cơ quan đó.

nhieu be gai mac can benh ung thu quai ac dau hieu de bi bo qua 2a2b34

Khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường, cần đến bệnh viện ngay để được bác sỹ tư vấn, khám và điều trị kịp thời. Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng cũng giống như đa phần các bệnh ung thư khác đều không có các triệu chứng hay dấu hiệu sớm, mà phải đến giai đoạn muộn mới biểu hiện rõ ràng.

Tuy nhiên có thể thấy các dấu hiệu sớm của bệnh bao gồm:

Cảm giác khó chịu, đau ở vùng bụng dưới

Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón

Thường xuyên đi tiểu do tăng áp lực đè ép vào bàng quang

Ăn kém, cảm giác đầy bụng kể cả sau một bữa ăn nhẹ

Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

Ra m.áu â.m đ.ạo bất thường sau mãn kinh, thay đổi bất thường trong chu kỳ k.inh n.guyệt.

Đau khi quan hệ.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *