Nhóm bệnh có số lượng t.ử v.ong cao nhất trên thế giới

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Hội y học các nước Đông Nam Á tại Việt Nam, cứ 10 người t.ử v.ong thì có 7 người mắc bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

nhom benh co so luong tu vong cao nhat tren the gioi da2827

Ảnh minh họa

Những con số đáng lo ngại

Bệnh không lây nhiễm thường là các bệnh mãn tính, bao gồm những bệnh không có khả năng lây truyền, có thời gian bị bệnh dài và nhìn chung tiến triển chậm. Bệnh tạo ra gánh nặng bệnh tật nặng nề do tỷ lệ tàn phế và c.hết yểu cao. Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu do lối sống có hại cho sức khỏe và các yếu tố môi trường không thuận lợi.

Tuy nhiên, nhiều nguy cơ Bệnh không lây nhiễm có thể dự phòng được. 5 nhóm Bệnh không lây nhiễm có gánh nặng bệnh tật lớn là: Tim mạch, đái tháo đường, phổi mãn tính, ung thư và các rối loạn tâm thần.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân dẫn đến cái c.hết cho khoảng 380 nghìn người, chiếm 73% tổng số người c.hết mỗi năm (khoảng 520 nghìn người).

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Hội y học các nước Đông Nam Á – cho biết: “Bệnh không lây nhiễm đang trở thành nhóm bệnh có số lượng t.ử v.ong cao nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, cứ 10 người t.ử v.ong thì có 7 người mắc Bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp, 3,5 triệu người mắc đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mãn tính và 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần – thường gặp ở người cao t.uổi, trầm cảm, sa sút trí tuệ. Hằng năm, các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân của 73% trường hợp t.ử v.ong, trong đó 40% ca t.ử v.ong trước 70 t.uổi.

Riêng tại Hà Nội, một thành phố với trên 8 triệu dân, thì đa số người có vấn đề sức khỏe đều mắc bệnh thuộc dạng Bệnh không lây nhiễm. Năm 2016, TP Hà Nội có triển khai điều tra tình trạng và nguy cơ bệnh tật không lây nhiễm trong độ t.uổi từ 18 – 69. Kết quả có khoảng gần 18,9% người dân mắc bệnh tăng huyết áp.

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Bệnh không lây nhiễm đang gia tăng là vấn đề nhức nhối không chỉ của ngành Y tế. Nếu như trước đây Bệnh không lây nhiễm thường gặp ở người cao t.uổi thì những năm gần đây các số liệu báo cáo cho thấy Bệnh không lây nhiễm đang tấn công ở cả những người trẻ t.uổi.

Những Bệnh không lây nhiễm có dấu hiệu trẻ hóa rõ rệt như bệnh đái tháo đường, đã có trường hợp chẩn đoán đái tháo đường typ 2 ở bệnh nhân mới 8 – 9 t.uổi, trong khi trước đây, bệnh này thường gặp ở người cao t.uổi.

Bệnh tăng huyết áp cũng có dấu hiệu trẻ hóa rõ. Khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho thấy trên 10% học sinh có dấu hiệu tăng huyết áp, trong khi trước đây tăng huyết áp hoàn toàn là bệnh của người cao t.uổi. Hay bệnh đột quỵ, trước đây cũng là bệnh của người cao t.uổi, nhưng gần đây đã gặp những bệnh nhân đột quỵ dưới 40 t.uổi, thậm chí ở 30 t.uổi.

Nguyên nhân và cách khắc phục

Các nguy cơ khiến bạn mắc phải những Bệnh không lây nhiễm, bao gồm thói quen hút t.huốc l.á, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia, đồ ăn có nhiều mỡ động vật, chế độ ăn ít rau xanh, thói quen ít vận động. Những nhóm nguy cơ chính này lâu dần theo thời gian tạo nên sự chuyển hóa, biến đổi sinh lý trong cơ thể như tim mạch, béo phì, các bệnh về ung thư, bệnh mãn tính.

Do vậy để phòng ngừa các Bệnh không lây nhiễm, mỗi người dân cần thay đổi lối, sống, hành vi sẽ hạn chế được các nguy cơ về các bệnh này.

Khi chúng ta đã kiểm soát được cả yếu tố, nguy cơ, theo bằng chứng nghiên cứu khoa học thì đã phòng được 80% các bệnh không lênh nhiễm như là tiểu đường, tăng huyết áp và các bệnh phổi mãn tính. Giảm 40% với bệnh lý ung thư. Khi chúng ta chủ động giám sát, phát hiện ra bệnh sớm, cần điều trị và quản lý lâu dài tại các cơ sở y tế ban đầu thì có thể giảm được tỉ lệ bệnh, kiểm soát tốt các bệnh không lây nhiễm đó.

nhom benh co so luong tu vong cao nhat tren the gioi 6e809f

Cần phát huy vai trò y tế cơ sở

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Hiện, việc quản lý các Bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã còn gặp nhiều khó khăn. Ước tính, có dưới 15% trạm y tế thực hiện quản lý điều trị tăng huyết áp, dưới 5% số trạm y tế quản lý điều trị đái tháo đường. Trạm y tế xã hầu như chưa cung cấp dịch vụ chẩn đoán, điều trị về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen phế quản, ung thư.

Theo ông Khuê, các trạm y tế xã mới chỉ thực hiện khám bệnh, kê đơn theo lượt đối với các Bệnh không lây nhiễm như bệnh thông thường, chưa quản lý điều trị ngoại trú lâu dài (chỉ một số ít trạm y tế xã quản lý, duy trì bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường).

Cùng với đó, thuốc điều trị cho bệnh nhân còn thiếu về số lượng, chủng loại, đặc biệt là thuốc huyết áp, đái tháo đường, không sẵn có thường xuyên.

Thống kê cho thấy, trong số những người đang quản lý điều trị, chỉ có 19% bệnh nhân tăng huyết áp và 6% bệnh nhân đái tháo đường được cấp thuốc tại trạm y tế xã, hầu hết bệnh nhân vẫn phải lên các cơ sở y tế tuyến trên để khám và lĩnh thuốc định kỳ.

Việc thiếu các dịch vụ quản lý Bệnh không lây nhiễm ở tuyến xã là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ phát hiện, điều trị loại bệnh này ở mức thấp.

Để khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong quá trình quản lý các Bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu chuyên môn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý một số Bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã.

Theo đó, tài liệu có 5 hướng dẫn chính gồm: Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, quản lý tăng huyết áp; hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, quản lý đái tháo đường; hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, quản lý lồng ghép tăng huyết áp và đái tháo đường; hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và bệnh hen phế quản ở người lớn.

Đây được coi là những hướng dẫn quan trọng giúp các cán bộ y tế tuyến cơ sở thực hiện tốt công tác chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Đến nay Bộ Y tế đã xây dựng mô hình thí điểm cho 26 trạm y tế xã và trong thời gian tới, tiếp tục sẽ có 1.000 trạm y tế được xây dựng theo mô hình này. Bên cạnh đó, các địa phương cũng xây dựng trạm y tế theo mô hình trạm y tế 26 xã đ.iểm góp phần nâng cao vai trò chăm sóc, quản lý người mắc Bệnh không lây nhiễm từ tuyến cơ sở.

Khẳng định vai trò của y tế cơ sở trong khám chữa Bệnh không lây nhiễm, đại diện Sở Y tế Bắc Giang cho biết, vừa qua Sở đã tiến hành đào tạo và chuyển giao cho 35 trạm y tế xã, phường, thị trấn quản lý, điều trị ngoại trú tăng huyết áp. Từ năm 2017, triển khai thêm 15 trạm y tế xã quản lý bệnh đái tháo đường. Hiện toàn tỉnh có 16/20 phòng khám đa khoa và 205/218 trạm y tế xã phường tiến hành quản lý Bệnh không lây nhiễm.

Bắc Giang đã quản lý được 23.000 bệnh nhân tăng huyết áp và hơn 4.000 bệnh nhân đái tháo đường tại tuyến cơ sở, đồng thời ngành Y tế cũng bước đầu triển khai thực hiện quản lý bệnh ung thư, COPD tại trạm y tế.

Để ứng phó với gánh nặng của Bệnh không lây nhiễm, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt “Chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh ung thư, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2013-2020″.

Đặc biệt, ngày 2/9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1092/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình sức khỏe Việt Nam nhằm kết nối và thực hiện đồng bộ các đề án, chương trình về bảo vệ, nâng cao sức khỏe và tầm vóc người Việt Nam, gắn với phát triển y tế cơ sở, phòng chống các yếu tố nguy cơ và dự phòng Bệnh không lây nhiễm.

Tuấn Anh

Theo baophapluat

Biết hàng trăm xét nghiệm ngay tại nhà chỉ với 10K

Chỉ với 1 lần lấy m.áu, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có thể thực hiện tới hàng trăm xét nghiệm đủ các chuyên khoa để phục vụ người dân kiểm soát, theo dõi bệnh ngay tại nhà, với phí đi lại chỉ 10.000 đồng/lần.

Xét nghiệm – “xương sống” chẩn đoán bệnh

Thông qua kết quả xét nghiệm tin cậy, kịp thời, giúp bác sĩ lâm sàng đưa ra hướng xử trí, điều trị và tư vấn phù hợp cho người bệnh, cũng như nâng cao hiệu quả điều trị. Qua đó giúp giảm thiểu chi phí, sự phiền hà cho người bệnh và tiết kiệm nguồn lực của xã hội.

biet hang tram xet nghiem ngay tai nha chi voi 10k 4f9e5d

Xét nghiệm quyết định 60% đến 70% trong chẩn đoán bệnh

Chia sẻ tại một hội thảo khoa học, PGS.TS Phạm Thiện Ngọc, Chuyên gia Hóa sinh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết yêu cầu về một kết quả xét nghiệm chính xác là việc làm rất cần thiết và không được phép chủ quan. Để làm được điều đó, đòi hỏi các yếu tố như máy móc và hóa chất làm xét nghiệm phải đạt tiêu chuẩn, quy trình lấy m.áu và bảo quản m.áu cũng phải đạt yêu cầu. Ngoài ra, thực hiện phân tích xét nghiệm nghiêm chỉnh theo một quy trình chuẩn (SOP) và có một hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả sẽ cung cấp cho bác sĩ lâm sàng những kết quả xét nghiệm có độ tin cậy cao.

Trước ý nghĩa quan trọng đó của xét nghiệm, việc lựa chọn cơ sở y tế tin cậy, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại luôn là mối quan tâm của rất nhiều người dân.

Hàng trăm xét nghiệm có thể thực hiện qua 1 lần lấy m.áu?

Tùy theo mục đích chẩn đoán, hay theo dõi điều trị bệnh lý mạn tính, bệnh lây nhiễm hay không lây nhiễm,… bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân lấy mẫu bệnh phẩm là mẫu m.áu, phân, nước tiểu, đàm hay dịch. Trong đó, xét nghiệm m.áu là phổ biến nhất, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng để kiểm tra định kỳ và kiểm tra có bệnh lý.

ThS. Phạm Văn Ngãi, PGĐ Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: “Lấy mẫu m.áu làm xét nghiệm là bước đầu tiên, nếu lấy bệnh phẩm không đúng khuyến cáo có thể dẫn đến sai số kết quả, vì vậy nhân viên y tế lấy mẫu cần tuân thủ theo đúng yêu cầu.”

biet hang tram xet nghiem ngay tai nha chi voi 10k 7b28c9

Cán bộ y tế xác định chính xác vị trí lấy m.áu theo chỉ định của bác sĩ – một trong những yếu tố quan trọng bảo đảm kết quả tin cậy

Xét nghiệm chính xác, nhanh chóng với chi phí đi lại chỉ 10K

Với uy tín là đơn vị xét nghiệm ngoài công lập lớn nhất miền Bắc, Trung tâm Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tự hào là nơi có năng lực tốt nhất để cho kết quả nhanh chóng, tin cậy phục vụ cộng đồng. Đó là quy tụ được đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm kiểm duyệt chất lượng xét nghiệm và cố vấn chuyên môn, cùng các thạc sĩ, bác sĩ và kỹ thuật viên có chuyên môn sâu.

Hiện nay, MEDLATEC là một trong số ít sở y tế được đầu tư, trang bị đồng bộ các kỹ thuật hiện đại hàng đầu thế giới, bên cạnh đó là việc tuân thủ nghiêm chỉnh quy định của Bộ Y tế về những tiêu chuẩn nội, ngoại kiểm chất lượng.

biet hang tram xet nghiem ngay tai nha chi voi 10k b29350

Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC có hệ thống trang thiết bị hiện đại hàng đầu phía Bắc

Trong suốt 24 năm qua, bên cạnh uy tín là Trung tâm Xét nghiệm hiện đại hàng đầu ở phía Bắc, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi nhanh chóng, chính xác, tiện lợi cũng chiếm được niềm tin tưởng và hài lòng lựa chọn của hàng triệu người dân mỗi năm.

Trước guồng quay hối hả của công việc, cuộc sống, người dân không phải nghỉ làm, nghỉ học để đến bệnh viện, phòng khám chờ đợi làm xét nghiệm. Khi có nhu cầu kiểm tra sức khỏe, người dân chỉ cần gọi để đăng ký. Theo lịch hẹn của khách hàng, nhân viên y tế của bệnh viện sẽ đến tận nơi lấy mẫu.

biet hang tram xet nghiem ngay tai nha chi voi 10k 3b218c

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC đáp ứng đầy đủ xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu

Sau khi mẫu lấy xong được bảo quản theo quy định của Bộ Y tế và đưa về phân tích tự động tại Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC. Tùy theo loại xét nghiệm mà có kết quả sau từ 1-2h, theo tin nhắn báo mật khẩu tra cứu, khách hàng có thể dễ dàng tra cứu online qua website, app iCNM, sau đó kết quả bản cứng được nhân viên y tế của bệnh viện trả tận nơi. Và có bác sĩ tư vấn kết quả, hướng dẫn cách chăm sóc hoặc chế độ dinh dưỡng (nếu có) kịp thời cho khách hàng.

Vì lợi ích của cộng đồng, dịch vụ không ngừng hướng tới sự hoàn thiện về quy trình khép kín, mở rộng tiện lợi cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mọi người khách hàng, kể cả những khách hàng có yêu cầu khắt khe nhất, nhưng từ năm 1996 đến nay phí đi lại lấy mẫu và trả kết quả tận nơi vẫn giữ 10.000 đồng/lần.

Khi có nhu cầu kiểm tra sức khỏe tại nhà, khách hàng chỉ cần nhấc máy “alo” tổng đài 1900 56 56 56, MEDLATEC là luôn mang sẵn sàng đồng hành cùng chăm sóc sức khỏe tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày Lễ, Tết.

Thế Định

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *