Những biến chứng do viêm xoang gây ra ở mắt nguy hiểm khôn lường

Viêm xoang là một bệnh lý phổ biến ở Việt Nam. Dù bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng nếu không được chữa trị đúng cách thì biến chứng do viêm xoang sẽ nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là những biến chứng ở mắt đối với người bệnh.

1. Viêm xoang gây n.hiễm t.rùng ổ mắt

Viêm xoang gây ra nhiều biến chứng ở mắt, trong đó biến chứng thường gặp nhất là n.hiễm t.rùng ổ mắt. Biến chứng này chiếm tỉ lệ rất cao, khoảng 85%, trong đó có khoảng 10% sẽ bị mù mắt.

Biến chứng n.hiễm t.rùng ổ mắt do viêm xoang là do: Hốc mắt được bao bọc bởi hệ thống các xoang mặt ; Vị trí đáy của xoang trán là trần của ổ mắt ; Thành trên của xoang hàm cấu tạo nên bờ dưới của ổ mắt ; Mũi ngăn cách với ổ mắt chỉ bằng một vách xương rất mỏng ; Vị trí khối bên xoang nằm ngay liền vùng cạnh mắt.

nhung bien chung do viem xoang gay ra o mat nguy hiem khon luong b48 5258941

Biến chứng thường gặp nhất của viêm xoang là n.hiễm t.rùng ổ mắt – Ảnh Internet

Cấu trúc của xoang mũi và hốc mắt có liên quan chặt chẽ với nhau nên những viêm nhiễm từ mũi xoang có thể gây hại tới mắt.

Các triệu chứng phổ biến của n.hiễm t.rùng ổ mắt bao gồm đau, sưng và lồi mắt. Ngoài ra, n.hiễm t.rùng ổ mắt có thể bao gồm một số triệu chứng sau: Giảm thị lực đột ngột hoặc suy giảm thị lực ; Mắt hạn chế cử động hoặc bị đau khi cố gắng di chuyển mắt ; Khó khăn khi mở mắt hoặc không thể mở mắt ; Mí mắt bị sưng đỏ ; Có dịch chảy ra từ mắt ; Đau đầu, mệt mỏi, sốt ; Ăn không ngon miệng

Nếu có các triệu chứng n.hiễm t.rùng ổ mắt, bệnh nhân cần phải gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Việc chẩn đoán n.hiễm t.rùng ổ mắt sớm là cực kì quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng nặng. Tùy vào mức độ của biến chứng, điều trị n.hiễm t.rùng ổ mắt có thể bằng phương pháp dùng thuốc kháng sinh hoặc phương pháp phẫu thuật.

2. Biến chứng do viêm xoang gây áp xe mi mắt

Một trong những biến chứng do viêm xoang gây nguy hiểm chính là áp xe mi mắt.

nhung bien chung do viem xoang gay ra o mat nguy hiem khon luong 887 5258941

Áp xe mi mắt là một trong những biến chứng do viêm xoang vô cùng nguy hiểm – Ảnh Internet

Áp xe mi mắt là biến chứng của những viêm xoang mạn tính đợt cấp. Áp xe có thể khu trú ở mi trên hoặc mi dưới. Nếu bị áp xe mi trên thì thường là do viêm xoang sàng hoặc xoang trán, còn viêm xoang hàm là nguyên nhân gây ra biến chứng áp xe mi dưới.

Triệu chứng của áp xe mi mắt là mi mắt bị sưng to, nóng, đỏ và có cảm giác đau. Rãnh giữa mi và gờ ổ mắt bị đầy. Màng tiếp hợp nề và đỏ, nhãn cầu có thể di động bình thường. Khoảng 4 đến 5 ngày, túi mủ vỡ ra.

Cách điều trị biến chứng áp xe mi mắt là chích rạch áp xe, dẫn dịch ra ngoài.

3. Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm nhiễm làm tổn thương dây thần kinh thị giác. Triệu chứng phổ biến của biến chứng này là đau nhức và mất thị lực tạm thời ở một bên mắt. Ngoài ra, người bị viêm dây thần kinh thị giác còn có thể có các triệu chứng khác như mất thị lực màu, nhìn thấy các đốm sáng nhấp nháy như ánh đèn.

nhung bien chung do viem xoang gay ra o mat nguy hiem khon luong 7e1 5258941

Viêm dây thần kinh thị giác có thể dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời – Ảnh Internet

Có khoảng 60% trường hợp mắc phải biến chứng này là do bị viêm xoang bướm và viêm xoang sàng sau. Tình trạng viêm dây thần kinh thị giác có thể diễn tiến nghiêm trọng nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời. Một số trường hợp có thể dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo hãy đi khám càng sớm càng tốt nếu đột nhiên bị đau mắt hay có các triệu chứng nêu ở trên.

Ngoài ra, viêm xoang còn gây ra biến chứng nguy hiểm khác ở mắt là viêm túi lệ. Giống như n.hiễm t.rùng ổ mắt, viêm xoang cấp tính hay gây viêm túi lệ. Vì đặc điểm xương lệ là mỏng có ống lệ tỵ thông với mắt mũi xoang, do đó nó cũng là cơ quan dễ bị tổn thương khi mắc viêm xoang.

Triệu chứng thường thấy của viêm túi lệ là góc ở trong mắt đỏ và bị sưng nề. Sau đó, lan tới cả mi mắt và toàn bộ kết mạc. Bệnh nhân mắc biến chứng này sẽ bị sốt, có cảm giác nhức mắt. Khi mủ vỡ ra có thể làm bệnh nhân hết nhức nhưng lại tạo thành lỗ dò mạn tính sau này.

Trên đây là các biến chứng của bệnh viêm xoang ở mắt. Điều trị các biến chứng này cần phải được tiến hành bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn và tại các cơ sở y tế có uy tín. Do đó, hãy nhanh chóng đi khám và điều trị khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Thay đổi thời tiết gây viêm xoang: Cơ chế và cách phòng tránh

Thay đổi thời tiết gây viêm xoang là tình trạng rất phổ biến, đặc biệt về mùa lạnh. Bệnh có thể chuyển nặng hoặc chuyển thành mãn tính khi không được điều trị đúng. Tuy nhiên, nếu biết cách thì chúng ta hoàn toàn có thể phòng chống bệnh một cách hiệu quả.

thay doi thoi tiet gay viem xoang co che va cach phong tranh 37d 5258597

Viêm xoang là tình trạng viêm xảy ra ở lớp niêm mạc phủ trong các xoang của khối xương mặt và x.ương s.ọ (xoang hàm trên, xoang trán, xoang sàng, xoang bướm). Tình trạng viêm có thể xảy ra đơn độc ở một xoang nhưng cũng có thể xảy ra ở nhiều xoang cùng lúc gây nên tình trạng viêm đa xoang.

Bệnh viêm xoang có thể xảy ra ở mọi lứa t.uổi và không phân biệt về mặt giới tính. Khi bị mắc bệnh, người bệnh có thể biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau như sốt, chảy mũi, đau vùng xoang, đau đầu, hắt xì,… Bệnh nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời thì có thể chuyển từ thể cấp tính sang mãn tính.

1. Thay đổi thời tiết gây viêm xoang

Từ lâu, người ta đã biết rằng thời tiết là một yếu tố thuận lợi có khả năng thúc đẩy viêm xoang xảy ra dễ dàng hơn và thời tiết cũng chính là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh viêm xoang. Để giải thích cho tình trạng thay đổi thời tiết gây viêm xoang, có thể có rất nhiều lý do khác nhau như:

– Thay đổi thời tiết gây khiến cho các thành phần của môi trường như độ ẩm, nhiệt độ không khí cũng thay đổi theo,… Sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm của môi trường khiến niêm mạc của xoang trở nên nhạy cảm hơn, gây tăng tiết nhầy, giảm sự đào thải dịch do giảm vận động lông chuyển niêm mạc,… Từ đó gây nên tình trạng viêm xoang do thay đổi thời tiết ở người bệnh.

thay doi thoi tiet gay viem xoang co che va cach phong tranh e98 5258597

Thay đổi thời tiết gây ra bệnh viêm xoang – Ảnh Internet

Tình trạng này không chỉ gây nên các tình trạng viêm xoang cấp mới xuất hiện mà nó còn có thể thúc đẩy tạo nên đợt viêm cấp tính trên nền một bệnh nhân viêm xoang mạn, hoặc làm cho tình trạng viêm xoang mạn trở nên tồi tệ hơn.

– Thay đổi thời tiết gây viêm xoang còn do thay đổi thời tiết là điều kiện để vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus,… phát triển mạnh mẽ hơn và dễ gây bệnh hơn.

– Ngoài ra, thay đổi thời tiết gây viêm xoang còn do thay đổi thời tiết làm sức đề kháng bị suy giảm. Khi sức đề kháng bị suy giảm thì cơ thể không còn khả năng chống chọi hiệu quả đối với các tác nhân gây bệnh viêm xoang, điều này khiến bệnh có thể xảy ra thuận lợi hơn.

2. Cách phòng tránh thay đổi thời tiết gây viêm xoang

Do thay đổi thời tiết gây viêm xoang gây khó chịu rất nhiều cho người bệnh, thậm chí có thể chuyển nặng hoặc chuyển thành mãn tính nếu không được điều trị. Do đó, phòng tránh thay đổi thời tiết gây viêm xoang được coi là nội dung quan trọng để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh lên người bệnh.

– Giữ ấm cơ thể: Giữ ấm cơ thể bằng cách mặc thêm áo ấm, không tắm nước lạnh, lau khô người sau khi tắm,… là những biện pháp hết sức đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả để phòng tránh tình trạng thay đổi thời tiết gây viêm xoang.

thay doi thoi tiet gay viem xoang co che va cach phong tranh 6a8 5258597

Phòng tránh thay đổi thời tiết do viêm xoang gây ra – Ảnh Internet

– Vệ sinh mũi họng tốt: Đảm bảo vệ sinh mũi họng tốt hằng ngày cũng là cách hiệu quả để phòng tránh viêm xoang do thay đổi thời tiết xảy ra. Bởi khi vệ sinh mũi họng tốt thì sẽ hạn chế tình trạng viêm trong khoang miệng, mũi từ đó làm giảm nguy cơ viêm xoang. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng các biện pháp vệ sinh mũi họng bởi vệ sinh quá thường xuyên có thể làm tổn thương niêm mạc mũi, họng,…

– Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài: Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài vừa là một cách hiệu quả để giữ ấm vùng mũi mặt và cũng là một biện pháp để lọc sạch không khí một cách tương đối trước khi di chuyển vào đường hô hấp, nhờ vậy hạn chế các thành phần bất lợi như bụi bặm, vi khuẩn, khói,… xâm nhập và gây bệnh.

– Đi khám ngay khi có các triệu chứng bất thường: Ngay khi có các triệu chứng bất thường nghi ngờ thay đổi thời tiết gây viêm xoang xảy ra, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ có chuyên môn thăm khám và điều trị.

Có thể thấy rằng, mặc dù thời thay đổi thời tiết gây viêm xoang có thể xảy ra một cách tương đối dễ dàng nhất là ở những người có cơ địa nhạy cảm hoặc người có t.iền sử bệnh xoang trước đó, tuy nhiên tình trạng này hoàn toàn có thể tránh được nếu sử dụng hợp lý và hiệu quả các biện pháp dự phòng thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *