Những điều phụ nữ trẻ cần biết về bệnh tim

Mặc dù bệnh tim thường được xem là vấn đề ở nam giới, là bệnh ở người lớn t.uổi, song phụ nữ cũng có thể mắc bệnh này. Phụ nữ trẻ thường không nhận thức được các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

nhung dieu phu nu tre can biet ve benh tim 05db1e

Không bao giờ là quá muộn để bảo vệ sức khỏe tim. Hãy hỏi người thân về t.iền sử bệnh tim của gia đình hoặc các yếu tố nguy cơ, như tăng huyết áp, cholesterol cao và tiểu đường, chia sẻ những thông tin này với bác sĩ của bạn. Nhận biết một số loại thuốc tránh thai có thể làm tăng huyết áp, đặc biệt nếu gia đình bạn có t.iền sử bị tăng huyết áp, nếu bạn bị thừa cân hoặc mắc bệnh thận. Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai và hút t.huốc l.á, nguy cơ bệnh tim có thể tăng 20%.

Dưới đây là một số việc mà chị em nên thực hiện để bảo vệ sức khỏe tim:

Nắm rõ và kiểm soát nồng độ cholesterol, huyết áp

Trao đổi với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ và t.iền sử bệnh tim

Không hút t.huốc l.á

Sử dụng đồ uống có cồn ở mức vừa phải – chỉ giới hạn 1 phần đồ uống có cồn/ngày

Thảo luận với bác sĩ để lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp nhất với bạn

Học cách giảm stress

Ngoài ra, bạn hãy duy trì chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Hãy luôn nhớ rằng những việc bạn làm ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

BS P.Liên

Theo Univadis/Health Day/SK&ĐS

Quế là gia vị ‘thần kỳ’ cho người tiểu đường

Theo nghiên cứu, quế có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm thực vật với dinh dưỡng cho người (Plant Food for Human Nutrition), quế có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

que la gia vi than ky cho nguoi tieu duong a87dcc

Quế có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Ảnh: Internet

Theo đó, với bệnh nhân tiểu đường, cơ thể có thể sản xuất không đủ insulin hoặc không sản xuất ra insulin. Đây chính là lý do tại sao mức đường trong m.áu của người bệnh tăng lên. Nếu không được điều trị, lượng đường trong m.áu cao có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ, theo The Healthsite.

Theo nghiên cứu, quế làm giảm lượng đường đi vào m.áu bằng cách can thiệp vào các enzyme tiêu hóa khác nhau.

Theo các bằng chứng được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu, hai loại enzyme có trong quế là -amylase và -glucosidase. Hai enzyme này bắt chước hoạt động của insulin, tác động lên các tế bào khiến chúng làm chậm quá trình hấp thụ glucose.

Theo một nghiên cứu khác cho thấy tiêu thụ 1 g quế mỗi ngày có thể giúp tăng độ nhạy insulin và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 tốt hơn. Nó cũng có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, theo The Healthsite.

CHÂU NGUYÊN

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *