Nuôi chó có thể giúp trẻ nhỏ giảm rủi ro mắc chứng tâm thần phân liệt

Theo một nghiên cứu được công bố, việc t.rẻ e.m tiếp xúc với chó có thể làm giảm khả năng mắc bệnh tâm thần phân liệt của một người khi trưởng thành.

Theo một nghiên cứu được công bố của các nhà nghiên cứu từ Johns Hopkins Medicine, việc t.rẻ e.m tiếp xúc với chó có thể làm giảm khả năng mắc bệnh tâm thần phân liệt của một người khi trưởng thành.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng những phát hiện của họ không được kết luận chính xác. Họ cho biết cần nghiên cứu thêm để xác nhận xem mối tương quan có phải là nguyên nhân trực tiếp do tiếp xúc với chó hay không, cũng như xác định rõ hơn nguy cơ phát triển các vấn đề tâm thần có thể dẫn đến của việc t.rẻ e.m tiếp xúc với vật nuôi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí trực tuyến PLOS One, được thực hiện để xác định mối quan hệ giữa sự phát triển của rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt với sự tương tác của một người với chó và mèo trước 13 t.uổi.

Tuy nhiên, dữ liệu của các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ những người tiếp xúc với chó trong thời thơ ấu mới ít có khả năng bị tâm thần phân liệt. Họ đã không quan sát thấy một xu hướng tương tự về khả năng phát triển rối loạn lưỡng cực sau khi tiếp xúc với chó trong thời thơ ấu, và không có bất kỳ xu hướng nào liên quan đến tiếp xúc với mèo.

nuoi cho co the giup tre nho giam rui ro mac chung tam than phan liet 6896cd

Một b.é g.ái nuôi một chú chó thuộc giống Cocker Spaniel

Theo Mayo Clinic, tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần làm biến dạng nhận thức của người bị ảnh hưởng về thực tế. Trong số các triệu chứng của nó là ảo giác, ảo tưởng và lời nói hoặc suy nghĩ vô tổ chức. Hầu hết bệnh nhân cần điều trị suốt đời cho các triệu chứng, bao gồm cả thuốc chống loạn thần được kê đơn.

Tác giả chính của nghiên cứu, Robert Yolken, đã viết rằng nhóm nghiên cứu của ông tập trung vào vai trò của viêm và n.hiễm t.rùng trong sự phát triển của rối loạn tâm thần. Ông nói rằng họ đã chọn kiểm tra tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực vì những người mắc các rối loạn này bao gồm nhóm có khả năng lớn nhất có thể so sánh với những người không có rối loạn tâm thần.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tổng cộng 1.371 người trong độ t.uổi từ 18 đến 65. Trong nhóm đó, 594 người không có t.iền sử rối loạn tâm thần, 396 đã được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm thần phân liệt có liên quan và đã được chẩn đoán mắc bệnh rối loạn lưỡng cực.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu rằng, họ có nuôi một con chó hay một con mèo sống trong các hộ gia đình của mình trước t.uổi 13 hay không. Những người trả lời khẳng định có thì khả năng mắc chứng tâm thần phân liệt thấp hơn 24% trong những năm cuối đời.

“Có nhiều cách giải thích hợp lý cho hiệu ứng này khi tiếp xúc với chó, có lẽ một cái gì đó trong hệ vi sinh vật chó được truyền sang người và củng cố hệ thống miễn dịch chống lại hoặc khuất phục khuynh hướng di truyền đối với bệnh tâm thần phân liệt”, Robert Yolken, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng có một số giới hạn cho nghiên cứu. Trong số này có một thực tế là việc tiếp xúc với thú cưng đã được những người trong nhóm nghiên cứu tự báo cáo và mọi người có thể không nhớ được tất cả những lần tiếp xúc với động vật khi họ còn nhỏ. Hơn nữa, họ không thể nhận ra chính xác làm thế nào các yếu tố xã hội học như chủng tộc có thể ảnh hưởng đến những phát hiện về rối loạn lưỡng cực và việc tiếp xúc với chó.

Yolken nói rằng các nghiên cứu trong tương lai có thể sẽ kiểm tra hệ vi sinh vật của những người được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực để xác định xem có những mô hình nào tương quan với khả năng mắc bệnh rối loạn tâm thần cao hơn hay không.

Hương Giang

Theo Newsweek/vietQ

Bệnh hoang tưởng ở người già – triệu chứng và cách chữa trị

Người cao t.uổi thường gặp nhiều chứng bệnh về thần kinh, trong đó bệnh hoang tưởng có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Bệnh hoang tưởng khiến tinh thần của người già không được thoải mái và có những suy nghĩ, hành vi bất thường.

benh hoang tuong o nguoi gia trieu chung va cach chua tri 9708ea

Bệnh hoang tưởng ở người già là gì?

Bệnh hoang tưởng hay còn được gọi là hoang tưởng ảo giác, là một dạng tâm thần phân liệt thể hoang tưởng. Người già bị hoang tưởng thường có những cảm giác, suy nghĩ những việc không có trên thực tế. Những triệu chứng này khiến cho người cao t.uổi cảm thấy sợ hãi, lo lắng về mọi thứ xung quanh.

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng ở người cao t.uổi

Hoang tưởng ở người cao t.uổi có nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Nghiện rượu bia và các chất kích thích.

Người cô đơn không được tiếp xúc nhiều với thế giới người xung quanh.

Người bị rối loạn tâm lý, hoặc mắc phải nhiều chứng bệnh liên quan đến não bộ.

Người thay đổi nhiều loại thuốc điều trị, mắc bệnh tim mạch hoặc bị chấn thương…

benh hoang tuong o nguoi gia trieu chung va cach chua tri 0062f8

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hoang tưởng ở người già

Bệnh hoang tưởng có nhiều triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ thì người bệnh thường có những triệu chứng như bị ảo mộng, suy giảm trí nhớ, thị lực, thường xuyên mê sảng, đau nửa đầu,… Bên cạnh đó, người bệnh còn chán ăn, mất ngủ, sinh hoạt thất thường, lười di chuyển hoạt động,…

Ở mức độ nặng hơn, người cao t.uổi sẽ dễ có những hành động khác thường, rối loạn hành vi những điều không có thật như cảm giác có người đằng sau mình, có cảm giác bị rượt đuổi, bị bắt g.iết h.ại hoặc hoang tưởng mình là một người khác. Người hoang tưởng thường đi lại sinh hoạt một mình, ít tiếp xúc với người khác, thường tự nói một mình hay lẩm bẩm về một vấn đề nào đó nhiều lần… Ngoài ra người già còn có thể mắc các bệnh nguy hiểm khác.

Cách hỗ trợ chữa trị chứng hoang tưởng ở người già

Thông thường bệnh hoang tưởng ở người cao t.uổi ít được để ý đến hơn bởi quan niệm “người già thường hay lẩm cẩm”. Tuy nhiên, nếu chủ quan thì hậu quả để lại sẽ vô cùng lớn. Chứng hoang tưởng rất khó được phát hiện bởi người bệnh có nhiều biểu hiện phức tạp, bệnh đến bất ngờ, không phụ thuộc vào một quy luật cụ thể nào.

Người hoang tưởng dễ bị kích động, lo lắng, hoảng sợ nên rất nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế người thân không nên để người hoang tưởng cô đơn một mình. Để có thể biết rõ người cao t.uổi mắc bệnh này hay không thì cần gặp gỡ, nói chuyện thậm chí đưa người bệnh đến cơ sở chuyên khoa để chẩn đoán chính xác bệnh.

Thuốc điều trị bệnh hoang tưởng cũng đã có mặt rất đa dạng trên thị trường. Tuy nhiên hiệu quả của chúng thường chỉ dừng lại ở mức thuyên giảm chứ rất khó để điều trị dứt điểm vì thế người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Theo congthuong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *