Phẫu thuật thành công khối u lớn hiếm gặp ở vùng cổ

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa phẫu thuật thành công một trẻ hơn 4 t.uổi có khối u mạch m.áu dạng hang vô cùng khó và hiếm gặp.

Bệnh nhân nhi là bé Hồ Nguyễn Minh T. (hơn 4 t.uổi, trú tại thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, Quảng Nam). Hơn 3 tháng nay, gia đình thấy trên cổ của trẻ có khối u kích thước 5×10cm và ngày càng to dần, gây nuốt nghẹn, nuốt khó, khó thở.

phau thuat thanh cong khoi u lon hiem gap o vung co b2d 5256120

Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy được trọn vẹn khối u cho trẻ.

Ngày 14/9, gia đình đưa con đi khám tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Tại đây, trẻ được chỉ định mổ để cắt bỏ khối u.

Ca mổ căng thẳng kéo dài hơn 40 phút đã thành công tốt đẹp, các bác sĩ đã lấy ra được toàn bộ khối u. Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, đây là trường hợp u vô cùng khó và hiếm gặp ở bệnh nhi nhỏ t.uổi. Vị trí khối u nằm ngay vùng có nhiều thành phần giải phẫu quan trọng như động mạch cảnh trong, dây thần kinh hồi quy…

Là u mạch m.áu dạng hang có kích thước lớn, trong quá trình phẫu thuật nếu không cẩn thận làm nang vỡ, không lấy được chân bám, khối u sẽ tái phát. Đây là trường hợp có khối u lớn thứ 2 trong hơn 20 năm trở lại đây tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Hiện tại, sức khỏe trẻ ổn định, dự kiến xuất viện vào chiều 28/9.

Lần đầu tiên phẫu thuật cắt thực quản tạo hình bằng đại tràng

Các bác sĩ khoa Ngoại bụng II, Bệnh viện K lần đầu tiên tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, tạo hình bằng đại tràng cho nam bệnh nhân 64 t.uổi.

lan dau tien phau thuat cat thuc quan tao hinh bang dai trang 596 5201427

Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật.

Bệnh nhân Nguyễn Văn T. (sinh năm 1956) nhâp viên do trươc đo đa đươc chân đoan ung thư tâm vi thưc quan T3N1M0 co dâu hiêu nuôt nghen, sut cân, đa điêu tri tia xa, hoa chât, đ.ánh giá co đap ưng thuốc, sau đo chuyên sang phâu thuât theo phac đô.

ThS, BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 cho biết, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tổn thương ung thư. Tuy nhiên, một khó khăn đến với ê kíp khi không thể mô căt thưc quan tao hinh băng da day.

“Bệnh nhân đã được mở thông dạ dày nuôi dưỡng trước khi xạ trị t.iền phẫu làm cho dạ dày ngắn lại. Lúc này chúng tôi đã hội chẩn, họp bàn và cân nhắc phương án phai căt toan bô thưc quan va da day, sau đo tao hinh băng đai trang”, BS Tú cho hay.

Theo như BS Tú chia sẻ, việc phẫu thuật thưc quan thông thường đa có nhiều khó khăn, nhưng mô băng phương phap tạo hình đại tràng thì độ khó và phưc tap hơn nhiều.

Phương pháp này được thực hiện cắt thực quản cùng toàn bộ dày dày kèm theo vét hạch rộng rãi, sau đó tiến hành giải phóng đại tràng trái đưa lên để nối với thực quản cổ do vậy thơi gian phẫu thuật sẽ kéo dài lâu hơn va trong mô sẽ cần thưc hiên nhiêu miêng nôi tiêu hóa hơn, có thể có nguy cơ biên chưng cao hơn.

Tuy nhiên, ưu điêm cua tao hinh băng đai trang la đai trang sẽ được đưa lên rât thoai mai, nếu ca mô thành công thì khả năng bênh nhân sẽ hôi phuc tôt, ăn uông không gặp trở ngại như bi đây bụng hay ơ hơi thuận tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày và quá trình điều trị hóa chất kế tiếp.

Ngay 11-8, ê kip phẫu thuật gôm các bác sĩ khoa Ngoại bụng II, ThS, BS Đoan Trong Tu, Trưởng khoa cùng các BS Trần Tuấn Thanh va BS Nguyễn Thanh Long cùng trưởng kíp gây mê là TS. Trần Đức Thọ đã tiến hành ca phẫu thuật.

Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân T. đã được phẫu thuật căt toan bô ca thưc quan va da day va tao hinh băng đai trang. Sau khi mô bênh nhân hồi phục tốt, không biến chứng viêm phôi.

ThS Đoàn Trọng Tú cho biết, đây la ca mô đâu tiên ơ Bênh viên K mô theo phương phap nay. Việc phẫu thuật thành công ca bệnh này sẽ giúp cải tiến kỹ thuật mổ thực quản tạo hình cho những bệnh nhân ung thư thực quản ở vị trí khó, đồng thời giúp bệnh nhân T. cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *