Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Cần đưa nạn nhân tới bệnh viện ngay khi bị chấn thương đầu vì tai nạn giao thông

PGS.TS. Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Thần kinh của Bệnh viện – cảnh báo người dân nên tới bệnh viện ngay để khám, chữa kịp thời dù gặp chấn thương đầu nặng hay nhẹ.

pho giam doc benh vien huu nghi viet duc can dua nan nhan toi benh vien ngay khi bi chan thuong dau vi tai nan giao thong 1f37e4

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu cho hàng trăm nạn nhân bị chấn thương đầu, đa chấn thương mỗi ngày.

Lời cảnh báo được đưa ra trước tình trạng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phải cấp cứu cho rất nhiều bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, chấn thương đầu song không đến bệnh viện điều trị kịp thời do nạn nhân còn tỉnh táo, cho rằng chỉ bị va đ.ập nhẹ, không bị tổn thương nặng.

Gần đây nhất, Bệnh viện đã điều trị cho bệnh nhân N.Q.D (43 t.uổi), có khối m.áu tụ lớn trong sọ do bị chấn thương đầu. Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mổ lấy m.áu tụ cho ông D., ông đã tỉnh táo, có thể giao tiếp, tuy nhiên sẽ phải chịu di chứng nặng sau ca mổ.

Ông D. bị ngã xe, có chấn thương đầu nhẹ. Sau đó, ông D. vẫn tỉnh táo nên vẫn ổn và tự đi xe về nhà rồi nằm ngủ. Đến khi người vợ phát hiện thì ông D. cho biết chỉ thấy đau đầu. Sáng hôm sau, thấy gọi mãi mà ông D vẫn không tỉnh, gia đình mới vội ông D. thì mới đưa ông tới Bệnh viện.

Tại sao ông D vẫn tỉnh sau khi ngã xe? Có phải sau khi ngã xe bị chấn thương sọ não mà tỉnh thì nguy hiểm hơn? Khi nào đưa nạn nhân tới bệnh viện để giảm tỷ lệ t.ử v.ong và di chứng?

Bác sĩ Đồng Văn Hệ cho biết, khối m.áu tụ trong sọ sẽ hình thành từ từ. Sau khi gặp chấn thương nhẹ, khối m.áu tụ còn nhỏ nên người bệnh vẫn tỉnh do cơ chế tự điều chỉnh của não bộ.

Cho đến lúc khối m.áu tụ to hơn, áp lực trong sọ tăng dần và khiến người bệnh lơ mơ, hôn mê, liệt; gia đình mới đưa tới bệnh viện thì thường quá muộn.

Do đó, dù nạn nhân bị chấn thương đầu tỉnh táo hoặc đã bất tỉnh, đều cần phải tới bệnh viện để khám.

“Nhất là những người bệnh hôn mê, hay tỉnh những không nhớ tại sao họ ngã, khi nào họ ngã, hay ngã ở đâu. Không phải những người bệnh bị chấn thương sọ não tỉnh táo thì nguy hiểm hơn, mà những người còn tỉnh thì có nhiều cơ hội cứu sống hơn, nhiều cơ hội không bị di chứng hơn. Chỉ các bác sĩ, điều dưỡng mới phát hiện những dấu hiệu kín đáo khi bệnh nhân có khối m.áu tụ nhỏ, điều trị kịp thời cho nạn nhân” – Bác sĩ Đồng Văn Hệ cho biết.

Theo viettimes

BV Việt Đức cần 10.000 đơn vị m.áu để cấp cứu dịp Tết Nguyên đán 2020

Mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức thực hiện khoảng 230 ca phẫu thuật. Từ nay đến Tết, BV cần khoảng 10.000 đơn vị m.áu để điều trị cấp cứu.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức là Bệnh viện Ngoại khoa hạng đặc biệt tuyến cuối thường xuyên tiếp nhận những trường hợp cấp cứu nặng về tai nạn giao thông, tại nạn lao động, đa chấn thương về ngoại khoa …

Phần lớn những người bệnh được chuyển tới đây đều ở trong tình trạng nguy kịch và cần một số lượng m.áu rất lớn để kịp thời cấp cứu.

bv viet duc can 10000 don vi mau de cap cuu dip tet nguyen dan 2020 2a0cbd

Để khắc phục tình trạng thiếu m.áu dịp trước Tết, Bệnh viện Hữu nghi Việt Đức tổ chức chương trình hiến m.áu đặc biệt mang tên “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Được biết, tại Bệnh viện Việt Đức, mỗi ngày số lượng cấp cứu mổ từ 30-35 ca, mổ phiên khoảng 200 ca, khiến tổng lượng ca phẫu thuật mỗi ngày của bệnh viện Việt Đức khoảng 230 ca. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2020, số lượng ca phẫu thuật cấp cứu sẽ còn cao hơn rất nhiều.

Theo Bệnh viện Việt Đức, hiện lượng m.áu cung cấp cho người bệnh khó khăn và khan hiếm. Lượng m.áu dự trữ trong Trung tâm Truyền m.áu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày càng xuống thấp đến mức báo động.

GS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, để khắc phục tình trạng thiếu m.áu dịp Tết Nguyên đán 2020, Bệnh viện thực hiện nhiều phương pháp kỹ thuật hiện đại, sử dụng dung dịch tốt hơn, giúp giảm nhu cầu m.áu.

GS cũng cho biết, trong công tác tiếp nhận m.áu, Bệnh viện có đầy đủ công nghệ xử lý, tách thành phần m.áu, tuyệt đối đảm bảo, xét nghiệm, đảm bảo đơn vị m.áu chuẩn mực nhờ có những thiết bị tiên tiến.

Theo GS Trần Bình Giang, từ nay đến Tết Nguyên đán 2020, Bệnh viện Việt Đức cần khoảng 10.000 đơn vị m.áu mới có thể đáp ứng nhu cầu điều trị cấp cứu ngày càng cấp thiết./.

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *