Phú Thọ: Cấp cứu thành công một sản phụ bị vỡ tử cung, suy thai cấp

Các bác sỹ của Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp thai phụ bị vỡ tử cung, suy thai cấp do vỡ vết sẹo sau mổ bóc u xơ tử cung.

Vào sáng nay ngày 31/12/2019, Trung tâm Sản Nhi tiếp nhận bệnh nhân P.T.H.N. (40 t.uổi, trú tại Tam Nông – Phú Thọ), đang mang thai 38 tuần 5 ngày trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua thăm khám nhanh, các bác sỹ chẩn đoán là một trường hợp suy thai cấp. Tại thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, nhịp tim thai đo được chỉ là 77 lần/phút (trong khi chỉ số này ở mức bình thường có thể dao động từ 110-160 lần/phút).

phu tho cap cuu thanh cong mot san phu bi vo tu cung suy thai cap 74135e

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân.

Thông tin từ phía người nhà bệnh nhân cho biết, đây là lần sinh thứ 3 của sản phụ N. Trước đó, chị N. đã thực hiện phẫu thuật nội soi bóc u xơ tử cung.

BSCKII. Nguyễn Tiến Công, Trưởng khoa Sản thường, Phó Giám đốc Trung tâm Sản Nhi cho biết, sau thời gian hội chẩn nhanh chóng, bệnh nhân ngay lập tức được các bác sỹ chuyển vào phòng mổ để tiến hành mổ cấp cứu. Khi kíp mổ mở ổ bụng, các bác sỹ phát hiện thấy tử cung đã bị vỡ ở vị trí vết sẹo cũ sau mổ bóc u xơ tử cung nên nhanh chóng đón em bé ra ngoài, lấy hết m.áu đông, m.áu cục và khẩn trương khâu cầm m.áu bảo tồn tử cung, hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

phu tho cap cuu thanh cong mot san phu bi vo tu cung suy thai cap 017e6e

B.é g.ái sản phụ N. chào đời khỏe mạnh.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 1 giờ thành công tốt đẹp. B.é g.ái nặng 3.2kg chào đời khỏe mạnh. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc tại Trung tâm Sản Nhi.

BSCKII. Nguyễn Tiến Công khuyến cáo, các thai phụ có t.iền sử sinh mổ hoặc phẫu thuật bóc u xơ tử cung cần tuân thủ đúng các quy định khám thai. Đặc biệt, khi xuất hiện các biểu hiện bất thường như sốt, đau bụng nhiều, ra m.áu, ra dịch â.m đ.ạo, cử động thai nhi ít đi… thai phụ nên đến ngay các trung tâm y tế để được thăm khám và có biện pháp xử trí kịp thời, tránh trường hợp phát hiện muộn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của sản phụ và cả thai nhi.

Theo Helino

Chờ đẻ, sản phụ gặp biến chứng nặng rồi t.ử v.ong

Sản phụ Lê T.N. (34 t.uổi) mang thai 40 tuần, tới Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) để chờ sinh. Tuy nhiên, đ.ứa t.rẻ chưa kịp chào đời, chị N. đã gặp biến chứng rồi t.ử v.ong.

cho de san phu gap bien chung nang roi tu vong 911310

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình), nơi xảy ra vụ việc.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Phong – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, vụ việc xảy ra vào 15h chiều ngày 15/12. Khi chị N. có diễn biến nặng, các bác sĩ trực nhanh chóng hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu cho chị.

Tuy nhiên trong quá trình mổ, chị N. bị mất m.áu nhiều, tụt huyết áp, ngừng tim đột ngột, phải truyền m.áu và ép tim. Sau đó, chị N. được chuyển tới Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để điều trị trong tình trạng hôn mê, rối loạn đông m.áu nặng. Dù đã được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, song, chị N. không qua khỏi, t.ử v.ong sau 2 ngày hồi sức tích cực.

Bác sĩ Nguyễn Văn Phong cho biết, nguyên nhân chị N. t.ử v.ong có thể do bị vỡ tử cung.

“Bệnh viện đã báo cáo với Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn, xem xét và sớm có kết luận về nguyên nhân t.ử v.ong của sản phụ N. Kíp trực tham gia cứu chữa cho sản phụ đã bị đình chỉ để làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có” – Bác sĩ Nguyễn Văn Phong cho biết.

Bên cạnh đó, Bệnh viện sẽ rà soát lại toàn bộ quá trình cấp cứu, khám, chữa bệnh tại Khoa Phụ sản để đảm bảo an toàn người bệnh.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Văn Phong, Bệnh viện đã cử đại diện gặp gỡ, trao đổi với gia đình chị N, đồng thời, mời cơ quan chức năng vào cuộc điều tra vụ việc.

Theo vietimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *