Phương pháp mới t.iêu d.iệt tế bào ung thư mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào

Phương pháp mới phủ axit amin lên bề mặt các hạt nano siêu nhỏ, xâm nhập vào tế bào ung thư và kích thích cơ chế tự tiêu hủy của nó.

Nhóm chuyên gia tại Đại học Công nghệ Nanyang Singapore (NUT Singapore) vừa công bố kết quả nghiên cứu về phương pháp t.iêu d.iệt tế bào ung thư mới. Theo nhóm tác giả tạo ra hạt nano như “ con ngựa thành Troia”, xâm nhập và phá hủy các khối u ác tính mà không cần dùng thuốc.

Các nhà nghiên cứu tạo ra hạt nano bằng cách phủ lên nó loại axit amin L-phenylalanin. Đây là một trong các axit amin mà tế bào ung thư dựa vào để tồn tại và phát triển. Cơ thể không thể tự tạo L-phenylalanin mà cần hấp thụ từ thực phẩm, thịt, trứng, sữa…

Trong thử nghiệm trên chuột, hạt nano được gọi là Nano-pPAAM hoặc Nanoscopic phenylalanine Axit amin đã t.iêu d.iệt các tế bào ung thư một cách đặc biệt và hiệu quả. Hạt nano này đóng vai trò là axit amin “thân thiện” trước khi khiến các tế bào tự t.iêu d.iệt.

phuong phap moi tieu diet te bao ung thu ma khong can su dung bat ky loai thuoc nao 3a4 5259828

Chế độ tự hủy được kích hoạt khi hạt nano đưa việc sản xuất một số hóa chất được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS) vào trạng thái quá tải. Nó đủ để t.iêu d.iệt tế bào ung thư trong khi vẫn giữ nguyên những tế bào khỏe mạnh lân cận.

Ông Dalton Tay (Trường Materials Science and Engineering, Singapore) – đồng tác giả nghiên cứu cho hay: “Bản chất của Nano-pPAAM là không cần được kích hoạt bởi bất kỳ kích thích bên ngoài nào. Axit amin L-phenylalanine hoạt động như một ‘con ngựa Troia’, là vỏ bọc che đậy cho liệu pháp nano bên trong xâm nhập và t.iêu d.iệt tế bào ác tính”.

Theo ông Dalton Tay, phương pháp của họ giúp đơn giản hóa cách điều trị, vượt qua nhiều rào cản công nghệ và hạn chế các ảnh hưởng của thuốc chữa ung thư hiện có.

Nano-pPAAM đã được chứng minh có thể t.iêu d.iệt khoảng 80% tế bào ung thư vú, da và dạ dày ở chuột, ngang bằng với các loại thuốc hóa trị hiện nay (tất nhiên là không có tác dụng phụ). Mặc dù nguy hiểm đối với các tế bào ung thư, nhưng nó dựa trên một hạt nano silica được các cơ quan quản lý thực phẩm Hoa Kỳ xếp loại là an toàn cho con người.

Phương pháp tiếp cận sẽ đơn giản hóa việc sản xuất loại điều trị này, mặc dù có một số cách để thực hiện trước khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ dẫn đến các phương pháp điều trị hiệu quả cho con người. Cho đến nay chỉ có thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và chuột được thực hiện, nhưng kết quả ban đầu rất hứa hẹn – đây chỉ là một trong số cách mà các nhà khoa học đang cố gắng loại bỏ tế bào ung thư.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra cách các hạt nano có thể nhắm mục tiêu tốt hơn các tế bào ung thư mà không làm gián đoạn phần còn lại của cơ thể quá nhiều, tuy nhiên chúng lại chứa nhiều thuốc. Điều đó sẽ làm cho căn bệnh ung thư tái phát và kháng lại các phương pháp điều trị.

Chuyên gia ung thư vú Tan Ern Yu từ Bệnh viện Tan Tock Seng ở Singapore cho biết: “Phương pháp mới này có thể mang lại nhiều hứa hẹn đối với các bệnh nhân ung thư không đáp ứng với phương pháp điều trị thông thường như hóa trị liệu”.

Những thực phẩm càng ăn càng nuôi tế bào ung thư

1,5 triệu người trên Trái Đất được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, và đây là một trong những lý do khiến cho người tiêu dùng phải cẩn thận hơn khi nói đến các loại thực phẩm gây ung thư.

nhung thuc pham cang an cang nuoi te bao ung thu f66 5254477

Kích thước các khối u sẽ tăng nhanh hơn nếu người bệnh hấp thụ nhiều đường.

Đường tinh chế

Bác sĩ German Otto Warburg, người từng đoạt giải Nobel y học năm 1931 đã phát hiện ra rằng cả u lành tính lẫn ác tính đều “dùng” đường như thức ăn nuôi dưỡng. Kích thước các khối u sẽ tăng nhanh hơn nếu người bệnh hấp thụ nhiều đường.

Đồ chiên rán

Đồ chiên rán là món khoái khẩu của nhiều người nhất là t.rẻ e.m. Một số món chiên rán phổ biến như: Khoai tây chiên, khoai lang chiên, gà rán, bánh bao chiên, thịt chiên…

Mặc dù rất ngon miệng nhưng theo các chuyên gia, đồ chiên rán gây ra nhiều bất lợi cho cơ thể bởi chúng được chiên ngập trong dầu nên hàm lượng chất béo cao.

Không những thế, các món chiên rán bán sẵn còn có chứa chất tạo hương, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, thực phẩm khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrylamide – chất gây ung thư thường tìm thấy ở t.huốc l.á.

Đồ muối chua, thực phẩm hun khói

Có thể bạn đã biết, những người thường xuyên ăn thực phẩm hun khói, đồ muối chua có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 40% so với người bình thường.

Nguyên nhân là trong các loại thực phẩm này có chứa hàm lượng lớn cá hydrocacbon đa vòng cùng benzopyrene – chất gây ung thư đe dọa đến sức khỏe của người dùng.

Do đó, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm muối chua, hun khói, nên bổ sung đồ tươi sống, rau củ…

Rượu

Rượu và các loại đồ uống có cồn là kẻ thù của sức khỏe. Không chỉ gây các bệnh thông thường, uống rượu thường xuyên còn gây nên một số bệnh nhất là ung thư gan, ung thư dạ dày.

Nghiên cứu cho thấy, rượu có thể tạo điều kiện cho các chất độc hại thâm nhập dễ dàng vào đường tiêu hóa, đồng thời tác động đến khả năng hấp thụ folate cùng 1 số chất dinh dưỡng của cơ thể.

Khi đưa vào cơ thể, 1 số vi khuẩn ở đại trực tràng có thể chuyển hóa rượu thành 1 lượng lớn acetaldehyde – chất đã được chứng minh gây ra ung thư trên động vật thực nghiệm.

Các chuyên gia sức khỏe cũng cho biết, có tới 40% bệnh nhân mắc ung thư gan là do uống rượu bia trong suốt 1 thời gian dài.

Đồ cay nóng

Theo các chuyên gia, việc ăn đồ cay nóng thường xuyên có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư nhất là thực quản.

Nguyên nhân là do đồ ăn cay nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản, niêm mạc dạ dày. Khi màng nhầy bị tổn thương nhiều lần sẽ trở thành mãn tính rồi gây viêm loét và dần biến đổi thành ác tính.

Chuyên gia khuyến cáo, nên sử dụng đồ ăn ấm khoảng 50 – 60 độ C để miệng và thực quản dễ dàng thích ứng.

Trái cây hỏng

Phần lớn người Việt có thói quen tiết kiệm, do đó hoa quả có dấu hiệu thối, hỏng chỉ cắt bỏ phần đó rồi sử dụng như bình thường.

Đây là thói quen xấu cần loại bỏ ngay kẻo ung thư kéo đến gõ cửa. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong hoa quả hỏng, mốc sẽ có các penicillium difficile – loại độc tố gây bệnh rối loạn đường ruột, phù thận và có thể gây ung thư.

Cho dù bạn gọt bỏ phần mốc, thối thì phần còn lại vẫn bị nhiễm khuẩn và có vi sinh vật sản sinh ra chất độc.

Do đó, khi hoa quả có dấu hiệu thối, mốc cần vứt bỏ ngay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *