Quảng Nam: Cấp cứu kịp thời cụ bà bị xương cá đ.âm x.uyên ngang khí quản

Chiều 28/9, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên – Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa gắp thành công dị vật đường thở cho bệnh nhân lớn t.uổi.

quang nam cap cuu kip thoi cu ba bi xuong ca dam xuyen ngang khi quan c2c 5258701

Đoạn xương cá dài 3cm nằm đ.âm 2 thành khí quản của cụ C.

Bác sĩ Tiên cho biết, sau khi ăn cơm với cá, cụ bà P.T.C. (85 t.uổi, trú phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) nuốt đau dữ dội, không thể tiếp tục bữa ăn.

Cụ C. không nuốt được kể cả uống nước, kèm theo khó thở nên được người nhà đưa vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam sáng 27/9.

Qua thăm khám, chụp CT cổ, ngực các bác sĩ vẫn không phát hiện dị vật, trong khi đó bệnh nhân ngày càng nuốt đau, không ăn uống được kèm theo khàn giọng, khó thở.

Bác sĩ Tiên nghi ngờ đây là một trường hợp dị vật rơi vào đường thở nên sau khi làm các xét nghiệm cần thiết bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ cấp cứu, gây mê nội soi tìm dị vật.

Tiến hành nội soi đường thở, ê-kíp đã phát hiện và gắp thành công dị vật là một đoạn xương cá dài 3cm nằm ngay dưới nắp thanh quản, 2 cạnh đ.âm x.uyên ngang 2 bên thành khí quản.

“Dị vật đường thở ở bệnh nhân lớn t.uổi thường rất hiếm gặp, khó phát hiện và nguy hiểm tính mạng. Hiện sức khỏe của cụ C. đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại khoa Tai Mũi Họng”, bác sĩ Tiên cho biết thêm.

B.é t.rai 6 t.uổi nuốt móc khóa vào thực quản

Trong lúc người nhà không để ý, cháu H. ngậm móc khóa không may nuốt phải, bị mắc bên trong thực quản nhiều giờ.

be trai 6 tuoi nuot moc khoa vao thuc quan e57 5156239

Móc khoá nằm bên trong ngực cháu bé. Ảnh: TN

Tối 13-8, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai-mũi-họng Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Nam, cho biết đã gắp thành công một móc khoá ra khỏi thực quản b.é t.rai sáu t.uổi.

Theo đó, chiều cùng ngày (13-8), cháu Trần Đức H. (sáu t.uổi, ngụ xã Tam Hoà, huyện Núi Thành, Quảng Nam) được đưa đến BVĐK tỉnh Quảng Nam trong tình trạng đau tức ngực, khó thở.

Qua thăm khám, các bác sĩ đã chụp X-Quang ngực phát hiện một dị vật hình móc khoá ở vùng ngực.

be trai 6 tuoi nuot moc khoa vao thuc quan 941 5156239
Chiếc móc khoá có kích thước khá lớn sau khi lấy ra ngoài. Ảnh: TN

Cháu H. ngay lập tức được chuyển đến khoa Gây mê – Phẫu thuật. Tại đây, ekip Y bác sĩ khoa Tai-mũi-họng đã tiến hành nội soi và gắp chiếc móc khóa ra ngoài.

Theo người nhà cháu H., đầu giờ chiều, cháu ngậm một móc khoá xe vào miệng, không may nuốt phải.

Bác sĩ Tiên khuyến cáo, phụ huynh không nên để trẻ ngậm đồ chơi trong miệng. “Khi vô tình nuốt vào sẽ trở thành dị vật đường ăn, đường thở. Nếu không xử lý kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Tiên nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *