Rất nhiều trẻ bị u m.áu dâu tây, nhưng trường hợp nào thì mới đáng lo ngại?

Tuy u m.áu dâu tây đa phần không gây hại gì cho sức khỏe của các bé nhưng nhiều cha mẹ vẫn không tránh khỏi cảm giác lo lắng, sợ hãi.

rat nhieu tre bi u mau dau tay nhung truong hop nao thi moi dang lo ngai a80864

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể có nhiều vết và bớt trên cơ thể, chẳng hạn như vết cò mổ (stork bites – hay còn gọi là bớt hồng cam) đến bớt rượu vang (port wine stains). Tùy thuộc kích thước, hình dạng, màu sắc và vị trí, một số một số loại bớt này dù hoàn toàn bình thường nhưng vẫn có thể khiến bạn bị sốc khi nhìn vào.

Trong đó, có một vết bớt xuất hiện trên da bé dưới dạng một cục u màu hồng, từa tựa màu trái dâu tây nên thường có tên gọi u mạch m.áu dâu tây (strawberry hemangioma) hay phổ biến hơn là u m.áu và có thể gây cảm giác đáng sợ, khó chịu.

U m.áu dâu tây là gì?

rat nhieu tre bi u mau dau tay nhung truong hop nao thi moi dang lo ngai 4f471a

U mạch m.áu dâu tây còn được gọi là u m.áu ở trẻ sơ sinh, vết dâu tây hay bớt dâu tây. Đó là một vết bớt, đồng thời là một khối u lành tính (không phải ung thư) thường không có gì nguy hiểm hoặc đáng lo ngại. Nguyên nhân là một loạt các mạch m.áu nhỏ (mao mạch) tụ lại ở lớp trên cùng của da trong khi em bé đang lớn dần lên trong bụng mẹ.

Sau khi bé chào đời, cục m.áu cũng phát triển. U m.áu ở trẻ sơ sinh là những mảng màu đỏ hoặc hồng trên da bé, có thể phẳng dẹt hoặc gồ lên. Chúng được gọi là bớt dâu tây vì đôi khi chúng trông giống như một quả dâu tây. Những khối tăng trưởng này có thể nhỏ hoặc khá lớn. Chúng thường xuất hiện trên đầu và cổ nhưng có thể cũng được tìm thấy trên thân và tay chân hoặc bất cứ nơi nào khác trên cơ thể bé.

Khi nào u m.áu dâu tây xuất hiện và biến mất?

rat nhieu tre bi u mau dau tay nhung truong hop nao thi moi dang lo ngai 2a198d

Em bé của bạn có thể chào đời với một khối u m.áu dâu tây, nhưng nó có nhiều khả năng vết bớt này xuất hiện trong vài tuần đầu sau sinh. Nó thường xuất hiện trong tháng đầu tiên như một vết nhỏ và giống vết bầm hoặc vết nhợt nhạt trên da.

Trong 3-6 tháng đầu đời, một khối u mạch m.áu ở trẻ sơ sinh có thể phát triển rất nhanh và ngày càng đỏ hơn. Sự tăng trưởng thường chậm lại sau 6 tháng nhưng có thể tiếp tục cho đến khi bé được 9-12 tháng t.uổi. Sau đó, từ 12 đến 18 tháng, khối u mạch m.áu này có thể bắt đầu bong ra, co lại và mờ dần. Một số u mạch m.áu biến mất vào thời điểm trẻ bắt đầu đi học (5 t.uổi) và hầu như tất cả đều biến mất khi trẻ được 10 t.uổi.

rat nhieu tre bi u mau dau tay nhung truong hop nao thi moi dang lo ngai 589c70

U mạch m.áu dâu tây ảnh hưởng đến 4-5% trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa).

U m.áu ở trẻ sơ sinh rất phổ biến. Nghiên cứu khoa học cho thấy, chúng ảnh hưởng đến khoảng 4-5% trẻ sơ sinh hoặc 1/20 bé. Các chuyên gia không biết tại sao một số trẻ sơ sinh mắc u m.áu nhưng nhiều nhà nghiên cứu phát hiện thấy, u mạch m.áu có nhiều khả năng xuất hiện ở những trường hợp sau:

– Da trắng.

– Là b.é g.ái.

– Có cân nặng khi sinh thấp.

– Sinh non.

– Sinh đôi.

– Con đầu lòng.

– Thai ngôi ngược.

Hiện tại không có bằng chứng cho thấy do thực phẩm, hoạt động hoặc tiếp xúc với môi trường trong quá trình mang thai nào gây ra u m.áu.

U m.áu như thế nào thì bất thường?

U m.áu dâu tây có thể xuất hiện và phát triển như một khối u, nhưng nó không phải là ung thư và sẽ không lan rộng như ung thư. Mặc dù không cần phải lo lắng và các biến chứng cũng rất hiếm gặp nhưng có một số điều cha mẹ vẫn nên lưu ý:

rat nhieu tre bi u mau dau tay nhung truong hop nao thi moi dang lo ngai 72e282

U m.áu dâu tây có thể xuất hiện và phát triển như một khối u, nhưng nó không phải là ung thư và sẽ không lan rộng như ung thư (Ảnh minh họa).

– Khối u đang phát triển rất nhanh.

– Nó đang cản trở hơi thở của bé.

– Khối u nằm trên mắt bé và khiến tầm nhìn của bé hạn chế.

– Khối u c.hảy m.áu thường xuyên.

– Trông như thể bị nhiễm bệnh.

– Có nhiều u mạch m.áu trên cơ thể bé.

Điều trị u m.áu dâu tây

Nếu u mạch m.áu chỉ khiến bạn lo lắng về mặt thẩm mỹ và không chứa đựng nguy cơ nguy hiểm, bạn có thể để nó mờ dần và biến mất một cách tự nhiên. Tuy nhiên, một số u mạch m.áu không biến mất hoàn toàn và chúng có thể để lại một vùng da đổi màu, sẹo hoặc lớp da không còn săn chắc. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, tiêm, điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật.

Nguồn: Family

Theo Helino

Bác sĩ chỉ ra 5 cách tự phân biệt khối u lành tính và ác tính

Giang Khôn Tuấn, bác sĩ trưởng của một bệnh viện ở Trung Quốc đã làm một video phân tích về các khối u trên cơ thể.

Bác sĩ cho rằng, trên thế giới có 2 kiểu người, một kiểu người là chỉ cần chạm thấy khối u trên cơ trhể là ngay lập tức đến gặp bác sĩ, còn một kiểu người là khi phát hiện thấy khối u họ không quan tâm quá nhiều, thậm chí khối u phát triển đến 5, 6cm cũng không nghĩ là cơ thể đang có vấn đề.

Bác sĩ Giang Khôn Tuấn sẽ chỉ ra cách giúp mọi người nhận biết khối u trên cơ thể là ung thư hay khối u lành tính thông qua 5 đặc điểm sau.

bac si chi ra 5 cach tu phan biet khoi u lanh tinh va ac tinh 15ba79

Bác sĩ Giang Khôn Tuấn

1. Đầu tiên nhìn vào hình dạng bất thường và không đồng đều của khối u. Hầu hết các khối u ác tính có hình dạng bất thường và hơi gập ghềnh. Nếu khối u khi chạm vào rất nhẵn mịn, đại đa số là lành tính.

2. Hãy chú ý xem kích thước của khối u có thay đổi hay không. Ví dụ, khối u ban đầu là 1 cm, sau 1 tháng phát triển thành 1,5 – 2cm, điều này có nghĩa là khối u phát triển rất nhanh, loại khối u này rất nguy hiểm, cần đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

3. Khối u ác tính có đặc điểm là sẽ lan ra bên ngoài, vì vậy nó sẽ dính vào các mô xung quanh. Có thể thử phương pháp đẩy khối u, nếu khối u không trượt, thì có rất nhiều khả năng đó là khối u ác tính.

bac si chi ra 5 cach tu phan biet khoi u lanh tinh va ac tinh 5c74ef

Kích thước của khối u thay đổi nhanh chứng tỏ đây là khối u nguy hiểm

4. Độ cứng của khối u cũng là trọng tâm của quan sát, bởi vì hầu hết các khối u lành tính sẽ tương đối mềm, trong khi các khối u ác tính thường là cứng.

5. Các khối u ác tính thông thường phát triển rất nhanh, và giữa khối u sẽ có hiện tượng l.ở l.oét, và khối u lành tính bình thường sẽ không có l.ở l.oét.

bac si chi ra 5 cach tu phan biet khoi u lanh tinh va ac tinh 13b336

Độ cứng của khối u cũng là trọng tâm của quan sát

Bác sĩ Giang Khôn Tuấn bổ sung thêm, ngoài 5 đặc điểm trên, còn có một cách đơn giản để phân biệt khối u ác tính hay lành tính. Ví dụ, hầu hết mọi người đều bị cảm lạnh, sau khi cảm lạnh sẽ cảm thấy phần cổ bị sưng, cái này gọi là “hạch bạch huyết”, nhưng sau 2- 3 tuần nó sẽ nhỏ hơn, vì vậy nó là mấu chốt rất quan trọng, nếu hạch bạch huyết sau khi phát triển to lại biến thành nhỏ, về cơ bản nó không phải là ung thư, có thể chỉ là cảm lạnh dẫn đến virus, hoặc là khối u do cảm lạnh gây nên.

Xác định các bệnh ung thư thông qua vị trí của khối u?

Vị trí xuất hiện khối u cũng cho bạn biết mình mang u lành hay u ác. Nếu u, hạch trên cổ hiện diện trên 3 tuần, rất cứng, đau, ngày càng to ra và có thể di chuyển hoặc xuất hiện thêm thì đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh bạch cầu hoặc bệnh Hodgkin, một loại ung thư hệ lympho, hoặc bạn bị bệnh ung thư đã di căn.

Khối u xuất hiện ở chân và có dấu hiệu ra m.áu hoặc khiến bạn đau, sưng tấy hay khó lành thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư da. Ung thư biểu mô tế bào, một dạng ung thư da thường khởi phát với một mảng đỏ có vảy và sau đó cứng lại.

bac si chi ra 5 cach tu phan biet khoi u lanh tinh va ac tinh 860c89

U ở dưới cánh tay nếu mềm, có tình đàn hồi, bị đau và đau nhiều hơn khi bạn uống đồ uống có cồn thì đó là dấu hiệu ung thư vú hoặc bệnh Hodgkin

U ở dưới cánh tay có thể là khối u do tắc tuyến nang lông, sưng vú hoặc là sưng hạch bạch huyết. Nhưng nếu chúng thường mềm, có tình đàn hồi, bị đau và đau nhiều hơn khi bạn uống đồ uống có cồn thì đó là dấu hiệu ung thư vú hoặc bệnh Hodgkin.

Khối u nằm ở háng kèm theo biểu hiện đổ mồ hôi về đêm, sốt, sụt cân không rõ nguyên nhân, da bị đau và đỏ tấy thì nên đi khám ngay, đó có thể là dấu hiệu của ung thư.

Hà Vũ

Theo Aboluowang/vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *