Sản phụ đẻ trên taxi vì tắc đường

Sản phụ 33 t.uổi, ở quận Hoàng Mai, mang thai 39 tuần, sáng 18/9 đi taxi đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sinh con thì gặp tắc đường.

Sản phụ đã đăng ký khám thai định kỳ tại khoa A5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. 6h sáng 18/9, chị hơi đau bụng, lập tức liên hệ bác sĩ, rồi bắt taxi đi đến bệnh viện lúc 7h sáng. Do tắc đường, chị đau đẻ khi chỉ còn cách bệnh viện 200 m. Chồng chị đỡ đẻ ngay trên taxi lúc 8h15, em bé nặng 3,2 kg.

Bác sĩ Bùi Dũng, khoa A5, cho biết đã tiên lượng tới tình huống đẻ rơi và chuẩn bị mọi phương án cấp cứu cho sản phụ. Chiếc taxi vừa đến sảnh là tổ cấp cứu đã lao vào hỗ trợ gia đình, chăm sóc em bé, chuyển người mẹ về khoa A2 để tiếp tục xử trí sau sinh.

Hiện tình hình sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định. Sản phụ cho biết: “Chưa bao giờ nghĩ sẽ sinh con trong hoàn cảnh như thế này. Cháu rất biết tiết kiệm cho bố mẹ vì không cần vào khoa sinh dịch vụ nữa”.

Bác sĩ khuyến cáo các ca đẻ rơi dễ gặp nguy hiểm như n.hiễm t.rùng cả mẹ và bé, biến chứng khi sinh… Vì vậy, thai phụ nên đi khám định kỳ và theo dõi chặt chẽ sức khỏe thai sản. Mẹ bầu nên thăm khám thường xuyên hơn khi gần tới kỳ sinh. Nếu có dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra m.áu, nước â.m đ.ạo… cần nhập viện sớm để được điều trị kịp thời.

san phu de tren taxi vi tac duong b24 5240060

Em bé nằm trong lòng mẹ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sáng 18/9. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nữ bệnh nhân ở Cao Bằng có khối u xơ lớn gấp 10 lần tử cung

Khi bệnh nhân nhập viện, khối u đã chèn ép và chiếm toàn bộ tử cung của bệnh nhân. Kích thước tử cung chỉ bằng 1/10 khối u dẫn đến việc lấy khối u gặp khó khăn hơn.

nu benh nhan o cao bang co khoi u xo lon gap 10 lan tu cung d78 5024236

Khối u xơ tử cung của bệnh nhân nặng hơn 40kg

Ngày 20/6, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung nặng 4kg và hồi sức cứu bệnh nhân Trần Thị H. (SN 1977, quê tại Cao Bằng) có huyết khối do u xơ chèn ép. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi tại BV.

Trước đó, bệnh nhân đến khám trong tình trạng rong kinh, rong huyết. Qua thăm khám, bác sĩ nhận định bệnh nhân có khối u xơ tử cung kích thước lớn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật mổ u xơ cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyen Cong Đinh, Phó Giám đốc phụ trách Co so 2 (BV Phụ sản Hà Nội) người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, khối u của bệnh nhân phát triển lâu ngày. Khi bệnh nhân nhập viện, khối u đã chèn ép và chiếm toàn bộ tử cung của bệnh nhân. Kích thước tử cung chỉ bằng 1/10 khối u dẫn đến việc lấy khối u gặp khó khăn hơn rất nhiều. Vì thế, trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được truyền m.áu, gây mê đồng thời lượng oxi đưa vào cơ thể luôn được đảm bảo.

Tuy nhiên, do khối u xơ lâu ngày nặng 4kg đã chèn ép vào hệ thống tĩnh mạch, ảnh hưởng tới quá trình lưu thông m.áu, dẫn đến xuất hiện huyết khối ở tĩnh mạch sâu. Vì thế, các bác sĩ theo dõi sát sao tình trạng của bệnh nhân. Khi thấy bệnh nhân xuất hiện huyết khối, có dấu hiệu hạ huyết áp dù lượng oxy đưa vào cơ thể vẫn được đảm bảo, cho thấy bệnh nhân đang gặp tình trạng giảm chức năng phổi, suy hô hấp và suy tuần hoàn. Ngay lập tức, bác sĩ chỉ định đặt ven, truyền dịch, sử dụng thuốc vận mạch, thực hiện các biện pháp giúp tăng trao đổi phổi. Sau ít phút, bệnh nhân trở về trạng thái bình thường, các chỉ số theo dõi đều khả quan.

Hơn 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân H. đã được các bác sĩ lấy khối u nặng khoảng 4kg và hồi sức thành công. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc và theo dõi tại Bộ phận E5 của BV, tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo bác sĩ Định, với bệnh nhân u xơ tử cung có kích thước lớn, nguy cơ lớn nhất có thể xảy ra là khối u chèn ép tĩnh mạch, gây xuất hiện huyết khối dẫn đến tắc mạch phổi. Nếu huyết khối tồn tại trong các tĩnh mạch sâu thì độ nguy hiểm sẽ càng tăng. Do đó, bệnh nhân ngay khi gặp hiện tượng bất thường nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Ngoài ra, chị em nên đi khám định kỳ phụ khoa 6 tháng 1 lần để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *