Thai phụ 38 tuần mắc căn bệnh nguy hiểm khiến m.áu c.hảy ồ ạt

Khi nhập viện, các bác sĩ phát hiện sản phụ bị vỡ mạch m.áu tiền đạo. Nếu không được chẩn đoán sơm tỷ lệ t.ử v.ong của trẻ lên tới 52 – 66%.

thai phu 38 tuan mac can benh nguy hiem khien mau chay o at 89375e

Hình minh họa về vỡ mạch m.áu tiền đạo.

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã cấp cứu thành công một trường hợp hiếm gặp bị vỡ mạch m.áu tiền đạo. Sản phụ là chị P.T.T.N(21 t.uổi, ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh)

Sản phụ N. nhập viện trong tình trạng đau trằn bụng. Sau khi khai thác kỹ t.iền sử được biết thai phụ khám thai định kỳ ngoài viện. Trong quá trình khám lâm sàng phát hiện thấy â.m đ.ạo ra huyết lượng nhiều.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt mỏ vịt kiểm tra cổ tử cung vì m.áu c.hảy ra nhiều và liên tục. Ngay lập tức tiến hành hội chẩn viện và kích hoạt quy trình báo động đỏ, mổ lấy thai cấp cứu mổ cấp cứu với chẩn đoán: Con so, thai 38 tuần 3 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ/mạch m.áu tiền đạo.

Với sự phối hợp ăn ý của ekip các bác sĩ chuyên Sản khoa, Gây mê hồi sức, Sơ sinh, ca phẫu thuật thành công sau gần 1 giờ tập trung phẫu thuật.

thai phu 38 tuan mac can benh nguy hiem khien mau chay o at 0e0068

B.é g.ái con sản phụ N. chào đời khỏe mạnh sau sinh.

B.é g.ái chào đời với cân nặng 2800 gram trong niềm vui mừng của gia đình cũng như các y bác sĩ của Bệnh viện. Hiện tại, sức khỏe mẹ và bé ổn định và đang được chăm sóc tại Khoa Hậu phẫu.

Kiểm tra trong phẫu thuật phát hiện đây là một trường hợp mạch m.áu tiền đạo gây ra tình trạng c.hảy m.áu. Theo BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sinh cho biết: Mạch m.áu tiền đạo (Vasa Previa) là hiện tượng một số mạch m.áu cuống rốn của thai nhi chạy ngang qua hoặc rất gần với lỗ mở của cổ tử cung.

Các mạch m.áu này nằm trong màng, không được bảo vệ bởi dây rốn hay nhau thai. Do đó khi màng vỡ, chúng sẽ rất dễ bị vỡ và khiến thai nhi bị mất một lượng m.áu lớn.

Đây là một tình trạng hiếm gặp trong thai kỳ (tần suất vào khoảng 1,5-4/10.000 ca sinh) với tỷ lệ t.ử v.ong trong tuần đầu sau sinh là 52 – 66% nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ.

Vì thế, phụ nữ khi mang thai cần lưu ý đặc biệt về sức khỏe, chế độ ăn uống, thường xuyên vận động, tập luyện thể dục và thăm khám thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa uy tín để có được một thai kì khỏe mạnh, thai nhi khỏe mạnh.

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Cấp cứu kịp thời bé sơ sinh bị dây rốn bám màng vô cùng hiếm gặp

– Ngày 9/7, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu kịp thời bé sơ sinh suy thai cấp trong chuyển dạ do dây rốn bám màng. Có thể nói, đây là trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ, với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh, rất nguy hiểm.

cap cuu kip thoi be so sinh bi day ron bam mang vo cung hiem gap 0f6abf

Bé sơ sinh bị dây rốn bám màng đã chào đời an toàn – Ảnh: BV.

Bị chuyển dạ có ối vỡ sớm, sản phụ N.T.N.Đ (19 t.uổi, ngụ tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Tại đây, chị Đ. được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ bằng Monitoring sản khoa. Qua đó, các hộ sinh và bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột nên đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục.

Nhận thấy đây là trường hợp đặc biệt nên các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn viện và kích hoạt quy trình báo động đỏ, mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

Ca cấp cứu được phối hợp bởi 3 ekip: Sản khoa, sơ sinh và gây mê hồi sức. Quá trình thực hiện, ekip kiểm tra phát hiện đây là một trường hợp dây rốn bám màng, là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp và rất nguy hiểm. Ngay sau đó, Chị Đ. được gây mê nội khí quản mổ lấy thai nhanh chóng trong vòng 5 phút. Kết quả, một b.é t.rai có cân nặng 2660 gram đã chào đời an toàn.

Theo bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh cho biết, đây là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ. Với tỉ lệ t.ử v.ong chu sinh chiếm 75 – 100%, nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ, hoặc thời điểm sản phụ vào chuyển dạ, mà không được phát hiện can thiệp kịp thời thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút.

Bên cạnh đó, việc phát hiện dây rốn bám màng rất khó khăn và phải dựa vào siêu âm từ tuần lễ 18 – 20 của thai kỳ ở những trung tâm sản khoa có uy tín, khi thai lớn từ 3 tháng cuối thai kỳ do thai to sẽ không thể khảo sát được. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đ.ánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Vì vậy, việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đối với các thai phụ, đặc biệt là những trường hợp gần đến ngày dự sinh.

KIM HÀ

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *