Thay đổi nhỏ trong cách ăn, quý ông “yếu” bỗng “khỏe” lại nhanh chóng

Sau 1 tuần tuân thủ chế độ ăn do các nhà khoa học Thụy Điển yêu cầu, những quý ông có đội quân t.inh t.rùng yếu đã “khỏe” lại bất ngờ và giữ được phong độ một thời gian dài sau đó.

Nghiên cứu mới của Đại học Linkping (Thụy Điển) đã chứng minh chế độ ăn uống lành mạnh có thể là chiếc phao cứu sinh cho hàng loạt quý ông đang khổ sở vì đội quân t.inh t.rùng quá yếu, không đủ khả năng làm cha. Chỉ 1 tuần ăn uống đúng cách, các quý ông tham gia thí nghiệm đã “khỏe” trở lại một cách khó tin.

thay doi nho trong cach an quy ong yeu bong khoe lai nhanh chong 99e29d

Quý ông có t.inh t.rùng yếu có thể tự cứu mình chỉ bằng một thời gian ngắn cố gắng ăn uống lành mạnh – ảnh minh họa từ Internet

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Anita st từ khoa Y học lâm sàng và thực nghiệm đứng đầu đã tuyển chọn 15 người đàn ông trẻ, khỏe, đang trong độ t.uổi sung mãn nhất. Nhưng 1/3 trong số họ có đội quân t.inh t.rùng yếu, tức khả năng di chuyển của những chú tinh binh bị chậm – nguyên nhân lớn khiến chúng thất bại khi tiếp cận mục tiêu.

Trong tuần lễ đầu tiên, họ được yêu cầu ăn uống lành mạnh theo các khuyến nghị y khoa phổ biến nhất: hết sức đơn giản, đó là kiêng ăn đồ ngọt. Ngay sau tuần lễ này, các quý ông nằm trong nhóm 1/3 có t.inh t.rùng yếu đã có kết quả kiểm tra t.inh d.ịch đồ đáng kinh ngạc: “đội quân” của họ đã khỏe lại bằng với những người kia!

Tác động này thậm chí vẫn kéo dài sau tuần thứ 2, vốn là tuần lễ mà các nhà nghiên cứu cho phép họ ăn các món ngọt “thả ga”. Tất nhiên các tác giả không khuyến khích kiểu ăn này, nhưng bước nghiên cứu này cho thấy nếu cố gắng thử ăn lành mạnh trong một thời gian, quý ông vẫn có thể duy trì độ “khỏe” một cách ổn định dẫu xen lẫn vào một số quãng thời gian ăn uống hơi lung tung, thiếu nghiêm ngặt.

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này có thể là sự thay đổi của các đoạn RNA nhỏ trong t.inh t.rùng, là một vật liệu di truyền ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của các chú tinh binh. Nói cách khác, chế độ ăn dường như ảnh hưởng sâu sắc tới những vật liệu di truyền tinh vi nhất, quyết định sức khỏe sinh sản của quý ông. Phát hiện này đặc biệt có ý nghĩa đối với các quý ông đang cố gắng để làm cha nhưng đợi hoài vẫn vô vọng.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học PLOS Biology.

A. Thư

Theo EurekAlert/nguoilaodong

Không hảo ngọt nhưng ăn sáng kiểu này, vẫn dễ tiểu đường

Nghiên cứu mới của Pháp tìm ra nguyên nhân bất ngờ khiến nhiều người không ghiền ăn bánh kẹo nhưng vẫn có thể bị tiểu đường bởi những thực phẩm tiện dụng mà mọi người hay dùng để ăn sáng.

Các nhà khoa học từ Đại học Paris 13 (Pháp) đã theo dõi hơn 104.000 tình nguyện viên và phát hiện ra ngoài các món ăn ngọt, thực phẩm “siêu chế biến” – tức các món đồ nguội, đồ ăn vặt chế biến sẵn và đóng gói, cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh tiểu đường cho dù người dùng chúng chưa chắc đã bị béo phì!

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA Interal Medicine.

Thực phẩm chế biến sẵn có thể kể đến các loại xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, các thanh cá, hải sản đóng gói… và cả những đồ ăn vặt có vị mặn thay vì ngọt.

khong hao ngot nhung an sang kieu nay van de tieu duongkhong hao ngot nhung an sang kieu nay van de tieu duong 789e46

Bữa ăn sáng với nhiều đồ nguội như thịt xông khói, xúc xích… có thể góp phần khiến bạn bị tiểu đường – ảnh minh họa từ Internet

Tất nhiên nếu bạn ăn chúng quá nhiều, bạn dễ béo phì, mà béo phì làm tăng nguy cơ tiểu đường. Tuy nhiên theo nghiên cứu này, ngay cả khi chúng chỉ chiếm 10% khẩu phần và người dùng không bị béo phì, họ cũng đã bị tăng tới 15% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Các tác giả cho biết nguyên nhân cốt lõi của tác động đáng sợ này là các hóa chất sinh ra trong quá trình chế biến các thực phẩm đóng hộp, gói sẵn. Chúng bao gồm một số hóa chất mà giới khoa học vẫn chưa hiểu biết rõ sinh ra khi chiên thực phẩm trước đóng gói hoặc hydro hóa chúng; các chất tạo ngọt hóa học, chất làm đặc, dầu, đường, phụ gia; các chất ngấm vào thực phẩm từ bao bì nhựa.

Theo một cách nào đó, các hóa chất này đã làm rối loạn quá trình chuyển hóa của cơ thể, từ đó gây ra tiểu đường. Tất nhiên, nếu bạn có kèm theo các yếu tố nguy cơ khác như thừa cân, kém vận động, hút thuốc, nguy cơ tiểu đường càng tăng chóng mặt.

A. Thư

Theo Reuters, Daily Mail/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *