Thuốc dùng để điều trị HIV và viêm gan B ngăn ngừa được ngừa tiểu đường type II

Phát hiện mới này được các nhà nghiên cứu công bố trên họp báo khoa học vào ngày 25/9 vừa qua tại Virginia, Mỹ.

thuoc dung de dieu tri hiv va viem gan b ngan ngua duoc ngua tieu duong type ii 565 5261415

Tiến sĩ Jayakrishna Ambati thuộc đại học Y, Đại học Virginia, Mỹ cùng các cộng sự đã khiến giới y học tranh luận sau khi công bố kết quả cho thấy tác dụng đột phá của nhóm thuốc điều trị HIV và viêm gan B đối với bệnh nhân tiểu đường type II.

thuoc dung de dieu tri hiv va viem gan b ngan ngua duoc ngua tieu duong type ii b4b 5261415

(Ảnh Spunik)

HIV/AIDS là hội chứng làm suy giảm miễn dịch. Đây là bệnh chưa có thuốc đặc hiệu và vaccine phòng ngừa. Người mắc HIV/AIDS sẽ bị virus, vi khuẩn tấn công, kèm theo triệu chứng như sốt, tiêu chảy, sụt cân, nổi hạch… Tuy nhiên, y văn thế giới ghi nhận một số ca bệnh không xuất hiện triệu chứng.

Những bệnh nhân dùng nhóm thuốc trên có nguy cơ bị tiểu đường thấp hơn 33% so với người khác. Kết quả này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi nó chứng minh thuốc kháng virus HIV/AIDS lamivudine (3TC) đã điều hòa lượng insulin đáng kể trên người và chuột thí nghiệm mắc tiểu đường.

Trong bối cảnh thế giới có gần 500 triệu người bị tiểu đường, chủ yếu là type II, thông báo của tiến sĩ như một cứu cánh khi mà số người mắc tiểu đường ngày một tăng trong thời gian tới trên toàn cầu.

Tiểu đường liên quan nhiều bệnh mạn tính như xơ vữa động mạch, tổn thương dây thần kinh, tim, giảm thị lực, khó chữa lành vết thương.

Các loại thuốc trong nhóm chất ức chế (NRTI) có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu được 33% nguy cơ mắc tiểu đường. Họ cũng dự đoán 95% khả năng thuốc sẽ làm giảm 29% nguy cơ bị tiểu đường nếu nghiên cứu trên được thử nghiệm lâm sàng trên người.

3 loại thuốc kháng virus HIV/AIDS và viêm gan B (trong đó có lamivudine) đã được thử nghiệm trên mẫu tế bào người, và chúng đều cho thấy tín hiệu khả quan.

Tiến sĩ Ambati mong muốn thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ được nhanh chóng tiến hành trong tương lai. Ông kỳ vọng các nhà khoa học sẽ tìm ra thuốc ngăn ngừa, giảm biến chứng của tiểu đường, bệnh thoái hóa điểm vàng và Alzheimer.

Thuốc kháng virus HIV/AIDS có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân dùng nhóm thuốc kháng virus HIV/AIDS và viêm gan B có nguy cơ bị tiểu đường thấp hơn so với người khác.

thuoc khang virus hivaids co kha nang ngan ngua benh tieu duong 428 5252228

Theo nguồn tin trên Zing, kết quả nghiên cứu của TS Jayakrishna Ambati (Đại học Y, Đại học Virginia, Mỹ) cùng đồng nghiệp được đăng tải trên tạp chí Nature cho thấy tác dụng đột phá của nhóm thuốc kháng virus HIV/AIDS và viêm gan B trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Cụ thể, TS Ambati và các đồng nghiệp đã phân tích cơ sở dữ liệu khổng lồ gồm 128.861 bệnh nhân HIV hoặc viêm gan B từ năm 2000 đến 2017. Thông tin này do Cơ quan Quản lý Y tế Cựu chiến binh – hệ thống y tế tích hợp lớn nhất ở Mỹ – cung cấp.

Họ phát hiện ra rằng bệnh nhân dùng NRTI giảm thiểu được 33% nguy cơ mắc tiểu đường. Họ cũng dự đoán 95% khả năng thuốc sẽ làm giảm 29% nguy cơ bị tiểu đường nếu nghiên cứu trên được thử nghiệm lâm sàng trên người.

3 loại thuốc kháng virus HIV/AIDS và viêm gan B (trong đó có lamivudine) đã được thử nghiệm trên mẫu tế bào người. Chúng đều cho thấy tín hiệu khả quan, kết quả này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi nó chứng minh thuốc kháng virus HIV/AIDS lamivudine (3TC) đã điều hòa lượng insulin đáng kể trên người và chuột thí nghiệm mắc tiểu đường.

thuoc khang virus hivaids co kha nang ngan ngua benh tieu duong 16a 5252228

TS Jayakrishna Ambati (Đại học Y, Đại học Virginia, Mỹ). Ảnh: Zing

Theo TS Jayakrishna Ambati, với bệnh nhân bị tiểu đường type II, cơ thể họ mất khả năng sử dụng insulin dẫn tới đường trong m.áu không thể kiểm soát. 3TC đã cho thấy hiệu quả kích hoạt lại insulin ở những bệnh nhân này.

TS Ambati mong muốn thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ được nhanh chóng tiến hành trong tương lai. Ông kỳ vọng họ sẽ tìm ra thuốc ngăn ngừa, giảm biến chứng của tiểu đường, bệnh thoái hóa điểm vàng và Alzheimer.

Hiện nay, thế giới có gần 500 triệu người bị tiểu đường, chủ yếu là type II. Dự báo từ các chuyên gia cho thấy con số này sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới và dẫn tới nhiều hệ lụy, gánh nặng sức khỏe cho toàn cầu.

Tiểu đường liên quan nhiều bệnh mạn tính như xơ vữa động mạch, tổn thương dây thần kinh, tim, giảm thị lực, khó chữa lành vết thương. Tình hình cấp bách trên đã khiến các nhà khoa học săn lùng cách ngừa tiểu đường tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *