Tỷ lệ t.rẻ e.m và thanh thiếu niên dùng thuốc giảm đau quá liều đã tăng lên

Nghiên cứu đã tiết lộ số t.rẻ e.m cần điều trị tại bệnh viện vì dùng quá liều thuốc giảm đau opioid bao gồm cả các trường hợp nghi ngờ liên quan đến t.ự t.ử đã tăng lên trong thập kỷ qua ở Hoa Kỳ.

Số t.rẻ e.m, thanh thiếu niên từ 0 đến 19 t.uổi bị ngộ độc opioid đã giảm kể từ năm 2010, nhưng tỷ lệ nghi ngờ t.ự t.ử và các trường hợp cần điều trị chăm sóc quan trọng đã tăng từ năm 2005 đến 2018.

Các chuyên gia về y học nhi khoa thực hiện nghiên cứu nói rằng cần phải xem xét nhiều hơn nữa để xác định t.rẻ e.m có vấn đề về sức khỏe tâm thần và giúp chúng cùng gia đình tiếp cận các dịch vụ phù hợp.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ tất cả 55 trung tâm chống dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ tạo nên Hệ thống Dữ liệu Ngộ độc Quốc gia, được thu thập từ ngày 1 tháng 1 năm 2005 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018. Khoảng thời gian này được chia thành ba giai đoạn: 2005 đến 2009; 2010 đến 2014 và 2015 đến 2018.

Hầu hết t.rẻ e.m đã tiếp xúc với opioid tại nhà, khoảng 90% các trường hợp, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí lâm sàng độc tính. Miền Nam Hoa Kỳ đã chứng kiến nhiều sự cố xảy ra nhất, chiếm 40%, tiếp theo là 24% ở miền Tây, 23% ở miền Trung Tây và 11% ở Đông Bắc.

Trong toàn bộ thời gian đó, đã có 1.002.947 trường hợp ngộ độc opioid, cả nghiêm trọng và ít nghiêm trọng ở Hoa Kỳ, với 207.543, tương đương 27%, liên quan đến t.rẻ e.m.

ty le tre em va thanh thieu nien dung thuoc giam dau qua lieu da tang len 2e3336

Phần lớn các nghiên cứu về cuộc khủng hoảng opioid đã tập trung vào tác động đối với người lớn, tuy nhiên, t.rẻ e.m và thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch opioid. (Ảnh minh họa)

Tỷ lệ t.rẻ e.m được chăm sóc đặc biệt tăng lên trong mỗi giai đoạn, từ 6,6% năm 2005 đến 2009; 8,5% trong năm 2010 đến 2014; và 9,6% từ 2015 đến 2018. Bệnh nhân có ý định t.ự t.ử khi uống thuốc giảm đau cũng tăng, từ 14% trong kỷ nguyên đầu tiên lên 21% vào năm 2015 đến 2018.

Dữ liệu cho thấy, các bệnh nhân t.rẻ e.m rất có thể cần theo dõi và can thiệp trong chăm sóc đặc biệt nếu họ đã dùng fentanyl, methadone và h.eroin.

Tác giả cao cấp, Tiến sĩ Jocelyn Grunwell và tác giả chính Tiến sĩ Megan Land của Khoa Chăm sóc Sức khỏe Nhi khoa tại Trường Y Emory nói rằng, mặc dù đã nỗ lực để hạn chế và theo dõi việc tiếp cận với opioid theo toa, tỷ lệ nhập viện nghiêm trọng do dùng quá liều, đặc biệt là thuốc giảm đau vẫn đang gia tăng.

Họ nói rằng nghiên cứu này bị hạn chế do cơ sở dữ liệu không đầy đủ hoặc có lỗi và báo cáo sự cố là tự nguyện nên có thể đ.ánh giá về dùng quá liều opioid thấp hơn thực tế. Ngoài ra, các nhà điều tra không có quyền truy cập vào hệ thống của trung tâm chống độc để cung cấp chi tiết hơn về các trường hợp.

“Phần lớn các nghiên cứu về cuộc khủng hoảng opioid đã tập trung vào tác động đối với người lớn, tuy nhiên, t.rẻ e.m và thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch opioid”, Land và Grunwell nói.

“Cha mẹ, bác sĩ nhi khoa, giáo viên cần cảnh giác với nguy cơ tự làm hại, lạm dụng opioid ở t.rẻ e.m và thanh thiếu niên, loại bỏ hoặc hạn chế sử dụng opioid và tìm kiếm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho t.rẻ e.m và thanh thiếu niên có nguy cơ t.ự t.ử và lạm dụng opioid.

Hy vọng là nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực vận động để thay đổi chính sách hiệu quả, có thể cải thiện việc xác định t.rẻ e.m có vấn đề về sức khỏe tâm thần và giúp những t.rẻ e.m này cùng gia đình của chúng tiếp cận với các dịch vụ sức khỏe tâm thần để ngăn chặn các vụ t.ự t.ử do opioids”, các nhà nghiên cứu nói.

Chúng tôi cũng hy vọng rằng nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hạn chế t.rẻ e.m tiếp cận với opioid có trong nhà”, Land và Grunwell nói.

Hương Giang

Theo Newsweek/vietQ

Trẻ nhỏ nghiện smartphone sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 5 lần và hàng loạt căn bệnh nguy hiểm khác

Tờ nhật báo Anh quốc đã đăng tải một nghiên cứu của Thụy Điển, tiết lộ một sự thật rùng rợn: T.rẻ e.m và thanh thiếu niên có nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 5 lần nếu thường xuyên sử dụng điện thoại di động…

tre nho nghien smartphone se phai doi mat voi nguy co mac ung thu nao cao gap 5 lan va hang loat can benh nguy hiem khac 7e1166

Điện thoại thông minh (smartphone) là một vật dụng thiết yếu trong cuộc sống của người lớn và cả t.rẻ e.m. Thay vì đọc sách, chơi các đồ chơi dân gian, t.rẻ e.m trong thời đại ngày nay thích dành nhiều giờ để giải trí trên những chiếc điện thoại di động, cả ngày không chán.

tre nho nghien smartphone se phai doi mat voi nguy co mac ung thu nao cao gap 5 lan va hang loat can benh nguy hiem khac d75fe1

Cho dù smartphone là một cách để giải trí, học tập khá bổ ích nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều thông tin nhạy cảm, không phù hợp với nhận thức của trẻ. Nghiêm trọng hơn, t.rẻ e.m thường xuyên sử dụng điện thoại cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ ung thư rất cao.

T.rẻ e.m sử dụng smartphone có nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 5 lần…

Trước đây, đã có rất nhiều suy đoán về tác hại của bức xạ điện thoại với cơ thể người. Tờ nhật báo Anh quốc đã đăng tải một nghiên cứu của Thụy Điển, tiết lộ một sự thật rùng rợn: T.rẻ e.m và thanh thiếu niên có nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 5 lần nếu thường xuyên sử dụng điện thoại di động.

Cụ thể, Giáo sư Lennart Hardell của Bệnh viện Đại học ở Orebro, Thụy Điển – người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Những người bắt đầu sử dụng điện thoại di động trước t.uổi 20 có nguy cơ mắc bệnh u tế bào đệm (gliomas) – một loại u não nguyên phát cao gấp 5 lần so với người dùng sau t.uổi 20. Ngoài ra, trẻ thường xuyên dùng điện thoại di động cũng có khả năng bị u thần kinh thính giác, có thể gây điếc”.

Cũng theo giáo sư Hardell, đây là một dấu hiệu cảnh báo cho các cha mẹ đang nuôi con nhỏ, trẻ dưới 12 t.uổi không nên sử dụng điện thoại di động trừ trường hợp khẩn cấp.

tre nho nghien smartphone se phai doi mat voi nguy co mac ung thu nao cao gap 5 lan va hang loat can benh nguy hiem khac 2c67c9

Trẻ thường xuyên dùng điện thoại di động cũng có khả năng bị u thần kinh thính giác, có thể gây điếc.

Theo WHO, “thủ phạm” gây ra ung thư não ở t.rẻ e.m chính là bức xạ điện thoại di động. Trẻ nhỏ có da, mô và xương não mỏng hơn nên lượng bức xạ chúng hấp thụ cũng gấp đôi so với người trưởng thành. Ngoài ra, hệ thống thần kinh chưa hoàn thiện khiến não chúng dễ bị tổn thương hơn hẳn.

Khi các sóng vô tuyến từ điện thoại xâm nhập sâu vào não, nó cũng sẽ làm giảm khả năng học tập, ảnh hưởng đến tâm trạng và các hành vi khác của trẻ.

Và rất nhiều vấn đề sức khỏe khác…

– Bệnh tim mạch: Bức xạ phát ra từ điện thoại di động có thể gây ra những rối loạn chức năng tim của trẻ.

– Nguy cơ nhiễm khuẩn: Các nhà khoa học đến từ Đại học Arizona (Mỹ) cho biết một chiếc điện thoại di động chứa nhiều vi khuẩn gấp 10 lần bồn cầu. Bao gồm các vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, MRSA, Streptococcus… Chính vì vậy việc thường xuyên sử dụng điện thoại di động có thể khiến trẻ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

tre nho nghien smartphone se phai doi mat voi nguy co mac ung thu nao cao gap 5 lan va hang loat can benh nguy hiem khac 34cc86

Thường xuyên sử dụng điện thoại di động có thể khiến trẻ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

– Hại mắt: T.rẻ e.m có thói quen nhìn chằm chằm vào điện thoại di động trong thời gian dài sẽ cảm thấy nhức mắt, khô mắt, mắt mờ dần… gây cận thị và một số căn bệnh về mắt.

Làm sao để đảm bảo an toàn cho t.rẻ e.m khi dùng điện thoại?

Theo Viện Nghiên cứu Y khoa t.rẻ e.m Mỹ và Hội Y khoa Canada, phụ huynh không nên cho trẻ từ 0 đến 2 t.uổi tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo:

– Phụ huynh không nên cho trẻ dưới 16 t.uổi sử dụng điện thoại di động vì não của trẻ quá nhạy cảm để chịu được tác động của bức xạ di động.

tre nho nghien smartphone se phai doi mat voi nguy co mac ung thu nao cao gap 5 lan va hang loat can benh nguy hiem khac de75df

Không nên cho trẻ từ 0 đến 2 t.uổi tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào.

– Không nên cho trẻ tiếp xúc điện thoại di động trực tiếp lên đầu, tai mà nên dùng tai nghe thay thế.

– Không nên để trẻ dùng điện thoại trong xe bus, xe hơi, thang máy… bởi điện thoại di động có xu hướng thu tín hiệu qua kim loại để tăng mức năng lượng.

– Phụ huynh cũng nên hạn chế sử dụng điện thoại di động khi ở gần t.rẻ e.m.

– Không nên để điện thoại di động trong phòng ngủ của trẻ vào ban đêm.

Theo Independent, Momjunction/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *