Uống cà phê có thể ngăn ung thư đại tràng

Uống một vài tách cà phê mỗi ngày giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư đại tràng, một nghiên cứu mới của Mỹ cho hay.

uong ca phe co the ngan ung thu dai trang 08f 5240455

Ảnh minh họa

Nghiên cứu được nhóm nhà khoa học Trường Y Mayo Clinic ở Phoenix, thực hiện trong 13 năm (từ năm 2005 đến 2018), theo dõi sức khỏe gần 1.200 bệnh nhân cùng lượng đồ ăn và thức uống của họ trong hằng ngày. Kết quả được công bố ngày 17/9 trên tạp chí JAMA Oncology, cho thấy những người uống 4 tách cà phê mỗi ngày hoặc nhiều hơn, tỷ lệ sống cao hơn 36%.

Christopher Mackintosh, chuyên gia tại Trường Y Mayo Clinic, thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết ung thư đại tràng di căn là căn bệnh không thể chữa khỏi, tuy nhiên chế độ ăn uống và tập thể dục giúp tăng t.uổi thọ.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những bệnh nhân đang hóa trị ung thư đại trực tràng di căn có thói quen uống cà phê, kéo dài thời gian sống”, Christopher Mackintosh nói.

Cụ thể, những bệnh nhân uống một tách cà phê mỗi ngày có thể sống thêm 30 tháng sau khi chẩn đoán. Người uống 2-3 tách mỗi ngày sống thêm 32 tháng. Người uống 4 tách cà phê trở lên, thời gian sống thêm 39 tháng.

Hơn thế, cà phê làm chậm sự tiến triển của ung thư. Người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày thấy tình trạng bệnh xấu đi chậm hơn so với người uống một tách.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy mối liên hệ giữa cà phê và sự tiến triển ung thư ở những bệnh nhân ung thư đại tràng chưa di căn. Tuy nhiên, theo Christopher Mackintosh, đây là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của cà phê đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn. Nghiên cứu chỉ ra mối liên quan nhưng chưa đủ để chứng minh rằng uống cà phê thực sự làm giảm nguy cơ t.ử v.ong hoặc giảm phát triển ung thư đại tràng.

Christopher Mackintosh cảnh báo bệnh nhân ung thư đại tràng không nên uống nhiều cà phê chỉ vì kết quả nghiên cứu này. Thay vào đó, ông khuyến cáo người ung thư đại tràng thích uống cà phê có thể tiếp tục thưởng thức mà không lo âu về tiên lượng ung thư xấu đi.

Quan điểm này cũng được Erikka Loftfield, nhà nghiên cứu dịch tễ học ung thư và di truyền học Viện Ung thư Quốc gia Mỹ tại Rockville, tán thành: “Nghiên cứu này trấn an những người ung thư đại trực tràng thích thưởng thức cà phê”.

Loftfield cho biết cà phê chứa hàng nghìn hợp chất hóa học, trong đó có hàng trăm hoạt tính sinh học tiềm năng. Ví dụ, polyphenols trong cà phê giúp chống lão hóa và chống viêm, caffeine có thể làm tăng nhu động ruột.

Giáo sư Andrew Chan, giáo sư tại khoa dược trường Y Harvard và Bệnh viện đa khoa Masachusetts, người đ.ánh giá nghiên cứu, giải thích: “Cà phê chứa nhiều chất chống viêm và làm tế bào nhạy cảm với insulin, điều hòa đường m.áu. Đây là cơ chế giúp giảm nguy cơ ung thư”.

Các chuyên gia Loftfield và Mackintosh đều cho rằng cần nghiên cứu kỹ hơn vai trò của cà phê trong tiến triển ung thư đại tràng.

Uống cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh

Báo cáo đăng trên Tạp chí Y khoa New England cho biết uống cà phê mỗi ngày có thể hạn chế nguy cơ béo phì cũng như giảm rủi ro mắc các bệnh mạn tính nguy hiểm như tim mạch và ung thư.

uong ca phe moi ngay giam nguy co mac nhieu benh 5ac 5118418

Uống cà phê mỗi ngày giảm các bệnh mạn tính nguy hiểm. Ảnh: Yahoo

Trước đó, chuyên gia tại nhiều trường y bao gồm Đại học Harvard (Mỹ) đã phân tích kết quả của 95 nghiên cứu trên người có thói quen uống cà phê. Họ phát hiện loại thức uống này không chỉ giúp tinh thần tỉnh táo mà còn có vô vàn tác dụng tích cực khác đối với sức khỏe.

Nhìn chung, người uống cà phê trên toàn thế giới có nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân thấp hơn. Một trong những phát hiện đáng chú ý là họ ít có rủi ro mắc bệnh về gan, tim mạch cũng như một số loại ung thư phổ biến như ung thư vú, ung thư tuyến t.iền liệt và ung thư da. Tiêu thụ loại đồ uống này còn giảm tỷ lệ bị trầm cảm, nguy cơ bị hội chứng liệt rung (Pakinson) hay mất trí nhớ.

Lý giải nguyên nhân, các chuyên gia cho biết thành phần cà phê chứa hàng trăm hoạt chất sinh học nhưng đóng vai trò quan trọng chính là hàm lượng cao caffeine. Không chỉ cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa đốt cháy calo, caffeine còn tăng cường sự tập trung có lợi cho sức khỏe của não bộ, nhất là khi chúng ta bắt đầu già đi. Ngoài ra, có thể kể đến một số hợp chất khác như polyphenol giúp giảm viêm, ổn định đường huyết và gia tăng lợi khuẩn đường ruột.

Đối với mối quan ngại uống quá nhiều cà phê làm tăng lượng caffeine gây nguy hiểm cho sức khỏe, các chuyên gia nói rằng tình trạng quá liều chỉ xảy ra nếu chúng ta uống hàng chục tách cà phê liên tục hoặc bổ sung caffeine đậm đặc ở dạng bột hoặc thuốc viên. Riêng phụ nữ mang thai, đối tượng này được khuyến cáo hạn chế tiêu thụ caffeine ở mức 200mg/ngày (khoảng 1-2 tách cà phê) để tránh ảnh hưởng thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *