Vì sao gãi lại hết ngứa

Hành động tưởng như bình thường này lại là sự phản ứng của một chuỗi phản ứng thần kinh trong cơ thể con người.

vi sao gai lai het ngua a9b 5261438

Muỗi đốt, dĩn đốt khiến chúng ta ngứa ngáy khó chịu. Dị ứng thời tiết, dị ứng món ăn càng khiến nốt ngứa trở nên đáng ghét.

Dù làm gì đi nữa, chỉ có hành động gãi là xua đi cái ngứa vốn không mấy được đón chào trên cơ thể chúng ta.

Tại sao khi gãi lại hết ngứa?

vi sao gai lai het ngua bff 5261438

Khi bạn bị muỗi cắn nghĩa là cơ thể của bạn đã nhiễm hợp chất chống đông m.áu khiến cơ thể giải phóng Histamine có khả năng làm mao mạch sưng lên nhằm gia tăng tốc độ lưu thông m.áu để tăng tốc quá trình miễn dịch. Lúc này vết muỗi cắn sẽ sưng đỏ và rộp lên.

Lúc này cơ thể bạn phản ứng, bạn đưa tay lên gãi, hành vi này đã ngăn chặn hoạt động của tế bào thần kinh trong tủy sống truyền tín hiệu từ vùng da đến não, hết cảm giác ngứa.

Điều đáng quan tâm là một phần của tủy sống (vùng spinothalamic) đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tín hiệu về cảm xúc. Tế bào thần kinh trong vùng này sẽ hoạt động tích cực hơn khi có tác nhân gây ngứa trên da. Do vậy, hành vi gãi giúp ngăn chặn hoạt động của tế bào thần kinh vùng spinothalamic trong suốt thời gian bị ngứa, nghĩa là ngăn chặn tủy sống truyền tín hiệu từ vùng da bị kích thích đến não. Do đó giúp ta hết cảm giác ngứa.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này sẽ là t.iền đề cho các nhà khoa học tìm ra cách chữa trị ngứa mãn tính – căn bệnh này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống bệnh nhân và hiện nay vẫn chưa thể điều trị.

Tuy nhiên, điều các nghiên cứu lo lắng là điều gì sẽ xảy ra với những bệnh nhân bị ngứa mãn tính mà hành vi gãi có thể làm cho tình trạng ngứa trở nên tồi tệ hơn?

Tiến sĩ Paul Bays, viện Khoa học Thần kinh Nhận thức UCL nhìn nhận: “Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa rõ tại sao hành vi gãi chỉ có tác dụng với chứng ngứa, mà lại không hiệu quả với cảm giác đau – vốn được truyền lên não với cùng cơ chế”.

Có một giả thuyết cho hay đó là da của chúng ta đã tiến hóa để biết thứ gì chạm vào nó để đề phòng với các tác nhân nguy hiểm bên ngoài. Và khi ta gãi thì sẽ tống khứ những thứ gây hại có thể đang lẩn trốn trên da.

Điều này giải thích vì sao ta không thấy ngứa các nội tạng bên trong cơ thể vì cơ bản nó đã được bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài.

Tuy nhiên, ở một số người mắc phải chứng rối loạn cảm giác, gây ngứa ngáy khó chịu. Ví dụ khi mắc phải một chứng rối loạn tâm lí gọi là ảo tưởng kí sinh trùng. Họ luôn trong tình trạng lo lắng rằng cơ thể họ đầy kí sinh và rệp đang bò dưới da, khiến họ ngứa ngáy vô cùng. Và căn bệnh này chỉ có thể điều trị bằng các liệu pháp tâm lý.

Sự thật ít biết khi bạn bị muỗi đốt, có điều ai cũng phải té ngửa đấy nhé

Cùng tìm hiểu xem những gì xảy ra với cơ thể trước, trong và sau khi bị muỗi đốt nhé!

Muỗi nhổ nước bọt vào da của bạn để giảm đau

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe 147 5249168

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe 0f3 5249168

Theo một nghiên cứu, một con muỗi cần khoảng 4 phút để hút no m.áu. Nước bọt của muỗi có tác nhân làm tê da. Vì vậy, sau khi bị muỗi đốt, chúng ta không cảm thấy bị muỗi đốt. Sau đó, muỗi bắt đầu tìm kiếm các mạch m.áu dưới da, thăm dò nhiều lần cho đến khi tìm thấy và đốt.

Nước bọt giúp muỗi hút m.áu dễ dàng hơn

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe 672 5249168

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe 007 5249168

Ngay sau khi tìm thấy tĩnh mạch, muỗi sẽ nhả ra một lần nữa. Sau khi tĩnh mạch bị tổn thương, cơ thể chúng ta bắt đầu chữa lành. Điều này có thể ngăn côn trùng đốt. Nhưng những sinh vật tinh ranh này đã nhổ nước bọt để làm m.áu không bị đông lại, giúp chúng dễ dàng hút m.áu hơn.

Vết cắn ngứa vì chúng ta bị dị ứng với chúng

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe c34 5249168

Vết cắn chứa các protein không độc có thể gây ngứa, mẩn đỏ và sưng tấy ở các mức độ nghiêm trọng khác nhau, và có những người hoàn toàn không bị sưng đỏ.

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe 292 5249168

Phản ứng của bạn đối với vết muỗi đốt đầu tiên là nghiêm trọng nhất, thậm chí còn hơn cả khi bạn liên tục bị muỗi đốt trong vòng 2-20 năm liên tiếp. Do đó, chúng không thường xuyên đốt những người sống ở đó. Nhưng nếu bạn di chuyển từ đó đến một nơi nhiệt đới nào đó, bạn sẽ bị muỗi đốt.

Cách để ít bị muỗi đốt hơn

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe 1a5 5249168

Một nghiên cứu khẳng định muỗi bị thu hút bởi mùi của chúng ta, được tạo ra bởi các vi khuẩn khác nhau sống trên da. Đó là lý do tại sao rửa chân bằng xà phòng diệt khuẩn có thể khiến côn trùng không đốt bạn. Ngoài dầu tổng hợp, bạn có thể sử dụng dầu khuynh diệp để chống muỗi đốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *